รอลุ้น Mazda MX-30 รถพลังงานไฟฟ้าจะใช้เครื่องโรตารี่ขยายระยะทางขับขี่

Mazda MX-30 รถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ามีกำหนดออกทำตลาดในช่วงปลายปีนี้ และอาจมาพร้อมเครื่องยนต์โรตารี่ทำหน้าที่ขยายระยะทางขับขี่

ค่ายรถจากญี่ปุ่นกำลังอยู่ระหว่างการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของการดำเนินธุรกิจ หนึ่งในความสำเร็จที่ต้องจารึกคือการพัฒนาเครื่องยนต์โรตารี่จนโด่งดัง และล่าสุด Mazda ระบุว่ากำลังพิจารณาแผนการนำขุมพลังสูบหมุนกลับมาใช้ใหม่ในอนาคตอันใกล้

บริษัทฯ ได้พัฒนา Mazda 2 EV รุ่นต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าและทำการติดตั้งเครื่องยนต์โรตารี่สำหรับการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อขยายระยะทางขับขี่ โดยระบบขับเคลื่อนที่คล้ายกันนี้ถูกอาจใช้ใน Mazda MX-30 รถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของเราที่จะเปิดตัวออกจำหน่ายภายในปีนี้” Mazda ยืนยันในข่าวประชาสัมพันธ์

รายงานข่าวระบุว่า เครื่องยนต์โรตารี่ที่ใช้อยู่ใน Mazda 2 EV มีความจุลูกสูบ 0.333 ลิตร มีน้ำหนัก 100 กก. และมีความจุถังน้ำมัน 2.3 แกลลอน (ประมาณ 8.7 ลิตร) ซึ่งน่าจะช่วยขยายระยะทางขับขี่ของ MX-30 จากเดิม 200 กม. ไปเป็นกว่า 400 กม.

MX-30 เปิดตัวที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวติดตั้งที่เพลาขับหน้า โดยรับกำลังไฟฟ้าจากชุดแบตเตอรี่ 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมงซึ่งถือว่าไม่ใหญ่นัก จึงมีระยะทางขับขี่ไม่ไกลโดยอยู่ที่ 200 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

สำหรับข้อมูลทางเทคนิคอื่น ๆ ยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่มีรายงานว่ารถพลังงานไฟฟ้ารุ่นบุกเบิกนี้มีพละกำลัง 142 แรงม้า และแรงบิด 194 ฟุตปอนด์

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ