Mazda ยืนยันมีแผนสร้างเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงรุ่นใหม่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 12/05/19 12:00

Mazda ยืนยันอย่างเป็นทางการว่ามีแผนการพัฒนาเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงรุ่นใหม่ สวนทางกระแสการลดขนาดเครื่องยนต์และการใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า

บริษัทรถยนต์หลายรายเลือกที่จะไม่พัฒนาเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงขึ้นมาใหม่ อาทิ Toyota Supra ที่หยิบยืมเทคโนโลยีขุมพลังมาจาก BMW Z4 เนื่องจากไม่ต้องการทุ่มเงินลงทุนมากเกินไป แต่มีรายงานว่า Mazda ได้ยืนยันแผนการสร้าง “เครื่องยนต์ SkyActiv-X บล็อก 6 สูบเรียง” รุ่นใหม่ในรายงานผลประกอบการประจำปีที่เพิ่งเปิดเผยทางออนไลน์

เรามีความยินดีที่จะนำเสนอเครื่องยนต์รุ่นใหม่ต่างๆ ในรถยนต์ของเราในอนาคต” Mazda ระบุในแถลงการณ พร้อมกับประกาศว่าเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงใหม่จะมีทั้งเบนซิน SkyActiv-X และดีเซล SkyActiv-D

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดของ Mazda คือ Skyactiv-X บล็อก 4 สูบซึ่งใช้การจุดระเบิดแบบแรงอัดคล้ายกับเครื่องยนต์ดีเซล โดยในรายงานผลประกอบการประจำปี ขุมพลังบล็อก 4 สูบถูกกำหนดว่าเป็น “โครงสร้างขนาดเล็ก” และ “มีระบบไมลด์ไฮบริด” ขณะที่ขุมพลัง 6 สูบแถวเรียงรุ่นใหม่ถูกนิยามว่าเป็น “โครงสร้างขนาดใหญ่” และ “วางตามยาว” พร้อมกับมีทั้งระบบ “ไมลด์ไฮบริด” และ “ปลั๊กอินไฮบริด

การกำหนดโครงสร้างดังกล่าวบ่งบอกว่า Mazda อาจมีการพัฒนาแพลทฟอร์มสำหรับรถขับเคลื่อนล้อหลังและขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้นมาใหม่เพื่อใช้กับขุมพลัง 6 สูบแถวเรียงที่ต้องวางตามยาวตัวรถ

ยังไม่มีกำหนดการเปิดตัวเครื่องยนต์ 6 สูบเรียงใหม่อย่างเป็นทางการ แต่เครื่องยนต์ Skyactiv-X บล็อก 4 สูบใน Mazda 3 มีกำหนดการทำตลาดยุโรปในเดือนมิถุนายนนี้ ดังนั้น ขุมพลัง 6 สูบเรียงรุ่นใหม่อาจต้องรออีกพักใหญ่เลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 30/10 - 16:10

New Mitsubishi Pajero Sport ดีไซน์ใหม่ สปอร์ตขึ้น ค่าตัวเริ่ม 1.299 ล้านบาท

พาชม New Mitsubishi Pajero Sport ในส่วนของตัวรูปลักษณ์ภายนอกทั้งหมด ที่มีการปรับปรุงให้มีมาดที่ดูเคร่งขรึมขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่ดีไซน์กระจังหน้าแบบ ADVANCED DYNAMIC SHIELD DESIGN ที่นับว่าเป็นอัตลักษณ์การออกแบบของ มิตซูบิชิ ในปัจจุบัน ด้านข้างและท้ายเองก็ไม่น้อยหน้า ด้วยล้ออัลลอยทรงสปอร์ตขนาด 18 นิ้ว....

SK - 27/01 - 12:17

Peugeot และ Citroen วางแผนอพยพพนักงานออกจากอู่ฮั่น หนีไวรัสโคโรน่า

PSA Group กลุ่มบริษัทยานยนต์สัญชาติฝรั่งเศสประกาศว่ากำลังวางแผนอพยพพนักงานพร้อมครอบครัวออกจากเมืองอู่ฮั่นและกลับประเทศฝรั่งเศส มาตรการของ PSA Group ซึ่งจัดจำหน่ายรถ Peugeot และ Citroen ในเมืองอู่ฮั่นผ่านบริษัทร่วมทุน Dongfeng Motor Corp เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศว่ากำลังศึกษา “แผนการที่เป็นไปได้” ในการนำพลเมืองฝรั่งเศสออกจากเมืองดังกล่าวทางอากาศ หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ไวรัสโคโรน่า....

SK - 27/01 - 11:00

ซีอีโอ Bugatti แย้มรถรุ่นที่สองรองรับการขับขี่ในชีวิตประจำวันได้

Bugatti ตกเป็นข่าวว่ากำลังพิจารณาจัดจำหน่ายรถรุ่นที่สองต่อจาก Chiron มานานหลายเดือน ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมที่น่าติดตาม สเตฟาน วินเคิลแมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bugatti กล่าวยืนยันว่าบริษัทฯ ยังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการว่าจะสร้างรถรุ่นที่สองในรูปแบบใด แต่ก็แย้มว่าจะรองรับการขับขี่ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งแตกต่างจาก Chiron ที่มักถูกใช้ในช่วงสุดสัปดาห์เท่านั้น ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า Bugatti กำลังพัฒนารถเอสยูวีหรือรถแกรนด์ทัวเรอร์แบบ....

SK - 27/01 - 10:11

ยลโฉม Cruise Origin รถขับขี่อัตโนมัติรุ่นต้นแบบของ Honda และ GM

Cruise บริษัทสตาร์ทอัพที่มี GM และ Honda ถือหุ้นใหญ่เปิดตัว Origin รถขับขี่อัตโนมัติรุ่นต้นแบบคันแรกที่จะ “สร้างประสบการณ์เดินทางแห่งอนาคต” Origin เป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่าง GM และ Honda มาพร้อมตัวรถรูปทรงแบบชัตเติลบัสขนาดเล็ก ปราศจากพวงมาลัยหรือแป้นคันเร่ง-เบรก โดยข่าวรายงานว่าการเปิดตัว Origin ถูกเลื่อนมาจากปีที่แล้วเนื่องจากประสบปัญหาทางเทคนิคบางอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/05/19 12:00

นักออกแบบมือดี โชว์ผลงาน Toyota Camry Wagon จากที่ตนคิดว่ามันสวยและน่าทำขายจริง ๆ

ก่อน

พลิกโฉม Triumph Chiangmai ทุ่มงบ 30 ล้าน สานต่อตำนานเบอร์หนึ่งภาคเหนือ

ต่อไป

next article

พลิกโฉม Triumph Chiangmai ทุ่มงบ 30 ล้าน สานต่อตำนานเบอร์หนึ่งภาคเหนือ