ซีอีโอ Mazda ยืนยัน “เราไม่ได้กำลังอัพเกรดแบรนด์ให้ถึงระดับพรีเมียม”

หัวเรือใหญ่ Mazda เปิดเผยว่ากลยุทธ์หลักของแบรนด์ไม่ได้มีเป้าหมายที่การยกระดับแบรนด์ให้ถึงขั้นพรีเมียมเพื่อแข่งขันกับรถจากฝั่งยุโรปแต่อย่างใด

อากิระ มารุโมโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mazda Motor Corp. ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Automotive News ในหลายประเด็น หนึ่งในนั้นคือการตอกย้ำเอกลักษณ์ความเป็น Mazda และปฏิเสธว่าไม่ได้กำลังอัพเกรดแบรนด์ให้ขึ้นไปสู้ในเซกเมนท์พรีเมียมแต่อย่างใด

“สื่อมวลชนบางสำนักรายงานว่า Mazda ต้องการขึ้นไปสู้กับแบรนด์ระดับพรีเมียม แต่ Mazda ไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นแบรนด์พรีเมียม นั่นไม่ใช่เป้าหมายของเรา ถ้าคุณถามว่าเราต้องการแข่งขันกับ 3 แบรนด์เยอรมัน (BMW, Mercedes-Benz และ Audi) หรือไม่ เราตอบได้เลยว่าไม่ใช่” มารุโมโตะกล่าวเพิ่มเติม

ซีอีโอ Mazda กล่าวด้วยว่าถ้าราคาจำหน่ายรถ Mazda ปรับสูงขึ้นเมื่อเทียบกับที่ผ่านมา นั่นเป็นเพราะบริษัทต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าสูง และลูกค้าจะต้องรู้สึกเชื่อมั่นที่จะจ่ายตามราคาที่บริษัทกำหนด

Mazda 3 เปิดตัวออกมาพร้อมการออกแบบที่เรียบหรูทั้งภายนอกและภายใน มาพร้อมราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูงและติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่เน้นรุ่นท็อปไลน์เป็นหลัก ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า Mazda ส่งสัญญาณที่จะนำเสนอรถคอมแพ็กต์รุ่นนี้ขึ้นไปเทียบชั้นรถระดับพรีเมียมจากฝั่งยุโรป

มารุโมโตะกล่าวด้วยว่า บริษัทไม่จำเป็นต้องคิดถึงคู่แข่ง แต่เราต้องรักษาความเป็นแบรนด์ Mazda อันมีเอกลักษณ์ไว้เช่นเดิม

“มันเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีคู่แข่งในระดับเดียวกับเรา แต่เราพัฒนารถขึ้นมาโดยไม่ได้มีมาตรฐานที่จะไปเทียบกับใคร เราต้องการเป็นหนึ่งตัวเลือกใหม่นอกเหนือจากแบรนด์พรีเมียมทั้งหลาย” มารุโมโตะกล่าว

“Mazda เป็นแบรนด์เล็ก ซึ่งนั่นเป็นข้อได้เปรียบอย่างหนึ่ง เพราะทำให้เรามีเอกลักษณ์ทั้งในแง่ผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี ราคา และประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับ ถ้าเราทำงานเหมือนกับเป็นแบรนด์ใหญ่ ผมเกรงว่า Mazda จะไปไม่รอดในตลาดแน่นอน”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ