มาเลเซียจะมี “รถพลังงานไฟฟ้าแห่งชาติ” รุ่นแรกภายในปี 2021

เผยรัฐบาลมาเลเซียไม่เพียงเดินหน้าผลักดันรถยนต์แห่งชาติรุ่นใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไปเท่านั้น แต่ยังสนับสนุนให้เกิดรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกอีกด้วย

ตัน ซรี คามาล ซาลิห์ ประธานกรรมการสถาบันการวิจัยเศรษฐกิจของมาเลเซียให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ The Malaysian Reserve ว่า บริษัทที่รับหน้าที่พัฒนาโครงการรถพลังไฟฟ้าได้ส่งมอบแผนธุรกิจแล้ว และกำลังระบุตำแหน่งที่ตั้งโรงงานผลิตรถพลังงานไฟฟ้าซึ่งตัวรถจะพัฒนาบนพื้นฐานเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่น

รายงานข่าวระบุว่าแผนธุรกิจการสร้างรถพลังงานไฟฟ้าได้รับอนุมัติจากรัฐบาลมาเลเซียเป็นที่เรียบร้อย และมีกำหนดการเปิดตัวรถอีวีรุ่นแรกในช่วงกลางเดือนตุลาคม 2021

เป้าหมายของเราคือการเปิดตัวในวันที่ 15 ตุลาคม แต่ก็อาจจะถูกเลื่อนออกไปได้เนื่องจากเรายังมีโปรเจคต์อื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับรถยนต์อย่างการเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งชาติและโครงการแปรของเสียให้เป็นพลังงาน อย่างไรก็ตาม เราจะเผยโฉมรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นต้นแบบได้เมื่อถึงกำหนดลงเสาเข็มสร้างโรงงาน” ซาลิห์ กล่าวเพิ่มเติม

ความเห็นของซาลิห์ตรงกับรายงานข่าวในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่าบริษัท Elenvi Otomotif ในมาเลเซียกำลังวางแผนสร้างรถพลังงานไฟฟ้าแห่งชาติ และจะสร้างโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมเอนสเทค ฝั่งตะวันตกของมาเลเซีย

ทั้งนี้ โครงการรถพลังงานไฟฟ้าดังกล่าวไม่ได้เป็นโครงการเดียวของมาเลเซีย แต่ยังมีกลุ่ม Alam Perkasa Consortium (APC) ที่วางแผนสร้างรถอีวีด้วยเช่นกัน และมีกำหนดการเผยโฉมครั้งแรกที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2020 และเปิดตัวออกจำหน่ายจริงในปี 2022

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ