ชม 4 คุณสมบัติสำคัญ Lunar Roving Vehicle ยานพาหนะคันแรกบนดวงจันทร์

เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งความสำเร็จของภารกิจอพอลโล 11 และมนุษย์คนแรกเหยียบดวงจันทร์ คอรถยนต์อย่างเราๆ จะโฟกัสที่เรื่องอื่นไปไม่ได้ นอกจากรถคันแรกที่ได้โลดแล่นบนดวงจันทร์

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 กระสวย Apollo Lunar Module ลงจอดบนดวงจันทร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยมีนักบินอวกาศ นีล อาร์มสตรอง และบัซซ์ อัลดริน เป็นมนุษย์สองคนแรกที่ได้เหยียบดวงจันทร์ ก่อนที่ในปี 1971 ยานอวกาศอพอลโล 15 จะสานต่อความสำเร็จดังกล่าว และสร้างประวัติศาสตร์ใหม่อีกครั้งด้วยการส่งยานพาหนะคันแรกในชื่อ Lunar Roving Vehicle หรือ LRV ลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์

1. เฟรมแบบเปิดเต็มรูปแบบ

หากมองในทางเทคนิคกว้างๆ LRV ถือเป็นรถยนต์ ด้วยการมี 4 ล้อและรองรับผู้โดยสาร 2 ที่นั่ง มีซุ้มล้อป้องกันฝุ่นและดิน ช่วงล่างเป็นแบบดับเบิลสวิง เอ-อาร์ม แต่ถ้าเจาะรายละเอียดกันลึกๆ นี่คือสุดยอดนวัตกรรมที่แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างสิ้นเชิง เฟรมเป็นแบบอลูมิเนียมและปราศจากตัวถัง ไม่มีห้องโดยสาร แป้นเหยียบและพวงมาลัย นักบินอวกาศควบคุมตัวรถด้วยคันบังคับรูปตัว T สำหรับการเลี้ยว เร่งและเบรกในตัว

ยางทำจากวัสดุเมทัลลิกถักและลวดอลูมิเนียม พร้อมกับใช้บล็อกไทเทเนียมรูปทรงตัววีแทนดอกยาง ซึ่งทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมบนพื้นผิวของดวงจันทร์ที่เต็มไปด้วยฝุ่น

2. พละกำลังไม่ถึง 1 แรงม้า

ระบบขับเคลื่อนเป็นมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสตรง 4 ตัวติดตั้งที่ล้อทั้ง 4 ดังนั้นจึงใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และมีระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อทำให้มีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 3 เมตร พละกำลังอยู่ที่ประมาณ 0.25 แรงม้าเท่านั้น ชุดเกียร์ส่งกำลังมีอัตราทดที่ 80:1 ทำความเร็วได้สูงสุด 14 กม.ต่อชม. จุดหนึ่งที่น่าสนใจของ LRV ก็คือการติดตั้งแบตเตอรี่ซิงค์-ซิลเวอร์ (สังกะสี-เงิน) ขนาด 8.7 กิโลวัตต์ ที่ไม่สามารถชาร์จไฟได้ ตัวแบตเตอรี่มีน้ำหนัก 54 กก. และมีระยะทางขับขี่ที่ 90 กม.

3. ตัวถังเล็กมาก

มิติตัวถังของ LRV มีความยาวเพียง 3 เมตรหรือขนาดเดียวกับรถ Mini รุ่นคลาสสิก น้ำหนักตัวถังเพียง 210 กก. แต่สามารถบรรทุกได้สูงสุด 490 กก. หรือมากกว่าเท่าตัวของน้ำหนักรถเลยทีเดียว เพื่อความปลอดภัย ทาง NASA ตั้งค่าให้รถคันนี้สามารถบรรทุกเต็มพิกัดและขับเคลื่อนได้ไม่เกิน 7.6 กม. ซึ่งนั่นเป็นระยะทางเท่ากับความสามารถในการเดินของนักบินอวกาศกลับมายังฐานที่จอดในกรณีที่เกิดความผิดพลาดทางเทคนิค

อย่างไรก็ตาม LRV ถูกใช้ในภารกิจอพอลโล 3 ครั้ง และไม่มีครั้งใดที่ทำงานผิดพลาดจนเป็นอันตราย มีแค่ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อาทิ ฝุ่นดวงจันทร์มักขัดขวางการทำงานของระบบหล่อเย็นแบตเตอรี่ และซุ้มล้อแตกหักซึ่งต้องมีการซ่อมแซมทันที

4. ราคาคันละกว่า 2 พันล้านบาท

LRV เกิดจากความร่วมมือในการผลิตระหว่าง Boeing และ General Motors โดยผลิตออกมาทั้งหมด 4 คัน รวมมูลค่า 38 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นมูลค่าเงินในปี 2019 อยู่ที่ 265 ล้านเหรียญสหรัฐหรือตกคันละ 66.2 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2,040 ล้านบาท) LRV ถูกใช้งานบนดวงจันทร์ 3 คันและทั้งหมดยังจอดนิ่งอยู่บนดวงจันทร์ มีระยะทางใช้งานรวมกัน 91.7 กม.

ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าแบตเตอรี่ของรถ LRV ยังมีพลังงานเหลือพอที่จะขับขี่ได้อยู่แม้จะผ่านมานานหลายสิบปีแล้ว รอแค่ใครสักคนที่จะขับกลับมายังโลกของเราเท่านั้น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ