รถพลังไฟฟ้าดีกว่า! Lotus จะสร้างรถเครื่องยนต์สันดาปคันสุดท้ายปีหน้า

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังวางแผนพัฒนารถเครื่องยนต์สันดาปภายในล็อตสุดท้าย ก่อนเบนเข็มไปสร้างรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบอย่างเดียวภายในปี 2021

เว็บไซต์ Auto Express รายงานว่า Lotus จะผลิตรถสปอร์ตเครื่องยนต์สันดาปภายในคันสุดท้ายในปี 2021 และจะมุ่งเน้นที่ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเท่านั้นตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป โดยหนึ่งในไฮไลท์สำคญคือการทำตลาดไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่อย่าง Lotus Evija นั่นเอง

นอกจากการพัฒนารถสมรรถนะสูง มีรายงานว่าค่ายรถจากเมืองผู้ดียังกำลังวางแผนสร้างรถเอสยูวีพลังไฟฟ้าซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างมากและทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน

ฟิล ป็อปแฮม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Lotus กล่าวว่า การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเต็มรูปแบบจะเปิดโอกาสให้ทีมดีไซเนอร์ของบริษัทฯ สามารถออกแบบตัวรถได้ตามต้องการ ขณะที่การใช้แบตเตอรี่ยังช่วยให้การกระจายน้ำหนักตัวรถดีขึ้นด้วย

ทั้งนี้ Evija จะเป็นรถรุ่นแรกของ Lotus ที่ใช้แชสซีส์คาร์บอนไฟเบอร์เต็มรูปแบบอันเป็นเทคโนโลยีเดียวกับรถแข่งสูตรหนึ่ง ทำให้ไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้จะเป็นรถพลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก และแน่นอนว่ามีการยึดเกาะดีที่สุดด้วย

Evija เกิดจากการพัฒนาร่วมกับ Williams Advanced Engineering มาพร้อมชุดขับเคลื่อน Electrical Drive Unit มอเตอร์จำนวน 4 ตัว พละกำลังรวมสูงสุดถึง 2,000 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาล 1,700 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลา 3 วินาที และ 0-300 กม.ต่อชม. ภายในเวลาต่ำกว่า 9 วินาที

สายการผลิตจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ นอกจากการเป็นรถรุ่นใหม่เอี่ยมของ Lotus โมเดลแรกนับตั้งแต่ปี 2008 แล้ว ยังถือเป็นว่าที่รถโรดคาร์ที่ทรงพลังที่สุดในโลกอีกด้วย

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ