ผู้บริหารคุยฟุ้ง Lotus Evija มีระบบแอโรไดนามิกแหวกอากาศขั้นสุดยอด

ผู้บริหารระดับสูงของ Lotus ออกมาเปิดเผยว่า Lotus Evija ไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่มีระบบแอโรไดนานามิกที่เหนือกว่ารถสมรรถนะสูงรุ่นอื่นอย่างเทียบกันไม่ได้

ริชาร์ด ฮิลล์ ผู้อำนวยการฝ่ายแอโรไดนามิกของ Lotus กล่าวว่า ถ้าเทียบระบบแอโรไดนามิกของ Evija กับรถไฮเปอร์คาร์รุ่นอื่นก็เหมือนเทียบเครื่องบินเจ็ตกับว่าวที่เด็กชอบเล่นในช่วงฤดูร้อน

“รถสมรรถนะสูงรุ่นอื่น ๆ ต้องพุ่งทะลุทะลวงอากาศ ทำให้มีอากาศหมุนเวียนใต้ท้องรถ แต่ Lotus Evija มีรูปทรงตัวถังที่สามารถหายใจเอาอากาศเข้าไปได้ ด้านหน้าถูกออกแบบให้เหมือนปากที่คอยดูดอากาศและปล่อยออกไปทางด้านท้าย” ฮิลล์ กล่าวเพิ่มเติม

แผงสปอยเลอร์ด้านหน้าถูกแบ่งออกเป็นสามส่วน ส่วนตรงกลางที่มีขนาดกว้างที่สุดนั้นช่วยดักอากาศเข้าหล่อเย็นชุดแบตเตอรี่ที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังเบาะนั่ง ขณะที่ช่องด้านข้างที่มีขนาดเล็กกว่าทั้งซ้ายและขวาจะทำหน้าที่ระบายอากาศเพลาหน้า e-axle สปอยเลอร์ยังถูกออกแบบเพื่อลดอากาศที่ไหลเวียนใต้ท้องรถ ทำให้มีแรงเสียดทานและการยกตัวน้อยลง จึงช่วยสร้างแรงกดขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง

ขณะที่ด้านท้ายมีอุโมงค์ที่ Lotus ตั้งชื่อว่า Venturi ช่วยลดแรงเสียดทานอีกทางหนึ่ง โดยทำงานเหมือนกับตาข่ายผีเสื้อที่สามารถลำเลียงอากาศได้เป็นเลิศ ฮิลล์เผยด้วยว่าสปอยเลอร์หลังสามารถยกตัวได้แบบแอคทีฟเพื่อสร้างเสถียรภาพในการขับขี่ที่ความเร็วแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีระบบ Drag Reduction แบบเดียวกับรถแข่งฟอร์มูล่าวันซึ่งช่วยให้ตัวรถทะยานไปได้เร็วกว่าเดิม

Evija จะเป็นรถรุ่นแรกของ Lotus ที่ใช้แชสซีส์คาร์บอนไฟเบอร์เต็มรูปแบบอันเป็นเทคโนโลยีเดียวกับรถแข่งสูตรหนึ่ง ทำให้ไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้จะเป็นรถพลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก และแน่นอนว่ามีการยึดเกาะดีที่สุดด้วย

ทั้งนี้ Lotus Evija เกิดจากการพัฒนาร่วมกับ Williams Advanced Engineering มาพร้อมชุดขับเคลื่อน Electrical Drive Unit มอเตอร์จำนวน 4 ตัว พละกำลังรวมสูงสุดถึง 2,000 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาล 1,700 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลา 3 วินาที และ 0-300 กม.ต่อชม. ภายในเวลาต่ำกว่า 9 วินาที

สายการผลิตจะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ นอกจากการเป็นรถรุ่นใหม่เอี่ยมของ Lotus โมเดลแรกนับตั้งแต่ปี 2008 แล้ว ยังถือเป็นว่าที่รถโรดคาร์ที่ทรงพลังที่สุดในโลกอีกด้วย

ที่มา: เว็บไซต์ Paultan.org

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ