เล็กลงอีก! Lexus วางแผนสร้างรถอเนกประสงค์เจาะตลาดต่ำกว่า Lexus UX

Lexus ตกเป็นข่าวว่ากำลังวางแผนพัฒนารถอเนกประสงค์แนวครอสโอเวอร์ที่มีขนาดเล็กกว่า Lexus UX มุ่งขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น

UX ซึ่งเพิ่งเปิดตัวในบ้านเราไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วยค่าตัวเริ่มต้น 2.49 ล้านบาทจะไม่ใช่รถรุ่นเล็กที่สุดของแบรนด์พรีเมียมจากแดนอาทิตย์อุทัยอีกต่อไป เมื่อมีรายงานว่าพวกเขากำลังวางแผนพัฒนารถรุ่นใหม่ที่มีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่า UX ซึ่งมีกระแสข่าวมาได้สักพักแล้ว

ยังไม่มีความชัดเจนว่ารถเล็กรุ่นใหม่ของ Lexus จะมีสไตล์ตัวถังแบบใด แต่มีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นรถแบบครอสโอเวอร์คล้ายกับ UX ซึ่งจะทำให้ออกแข่งขันในเซกเมนท์เดียวกับ Audi Q2 และ MINI Countryman ราคาจำหน่ายอาจอยู่ที่ 1 ล้านปลายๆ จนถึง 2 ล้านต้นๆ

กำหนดการทำตลาดรถ entry level รุ่นใหม่ของ Lexus จะมีขึ้นภายในปี 2021 โดยจะพัฒนาบนแพลทฟอร์ม Toyota New Global Architecture (TNGA) ที่มีความยืดหยุ่นสูง และแน่นอนว่าต้องมีระบบขับเคลื่อนไฮบริด หรืออาจเป็นพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบด้วย

ถึงแม้ยอดขายรถไฮบริดเบนซิน-ไฟฟ้าของ Lexus จะอยู่ที่ประมาณ 182,000 คันจากยอดขายทั้งหมด 698,000 คันในปี 2018 แต่ Lexus มุ่งเน้นกลยุทธ์สร้างการเติบโตให้รถไฮบริดเป็นอย่างมากและวางเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนยอดขายขึ้นเป็น 50% ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถไฮบริดของ Lexus ในยุโรปมีสัดส่วนถึง 75% ของยอดขายทั้งหมดเลยทีเดียว

ปาสคาล รุช กรรมการผู้จัดการ Lexus Europe กล่าวว่า “ยุโรปเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เนื่องจากเป็นเหมือนผู้นำทั้งด้านเทคโนโลยีและการออกแบบ ขณะที่จีน ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาก็กำลังตามมาติดๆ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ