อาลัย ลี ไออาคอคคา “บิดาของ Ford Mustang” เสียชีวิตในวัย 94 ปี

ลี ไออาคอคคา อดีตผู้บริหารระดับตำนานของวงการยานยนต์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดทั้งในสหรัฐอเมริกาและระดับโลก เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 94 ปี

ไออาคอคคา เริ่มต้นการทำงานในอุตสาหกรรมยานยนต์กับ Ford ในปี 1946 โดยในช่วงเริ่มต้น เขาทำงานในฝ่ายวิศวกรรม ก่อนที่จะเปลี่ยนไปอยู่ฝ่ายขายและการตลาด ซึ่งทำให้เขาสร้างชื่อเสียงทั้งในด้านบวกด้วยการเป็นผู้บริหารที่มีฝีมือชั้นครู และในด้านลบด้วยการมีฝีปากกล้า พูดวิจารณ์สิ่งที่เห็นอย่างตรงไปตรงมา

เขาขึ้นดำรงตำแน่งประธาน Ford ในปี 1970 และในช่วงเวลานี้ที่เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการผลักดันการพัฒนา Ford Mustang รุ่นแรก อย่างไรก็ตาม เขาถูกไล่ออกจากตำแหน่งในปี 1978 เพราะมีปากเสียงกับ Henry Ford II

หลังออกจาก Ford ในปี 1978 Iacocca เข้าทำงานกับ Chrysler ในช่วงที่สภาวะการเงินง่อนแง่น แต่เขาสามารถกู้เงินมาหมุนเวียนจนบริษัทอยู่รอดและยังเติบโตขึ้นด้วยการเข้าครอบครองกิจการของ Jeep ในช่วงปลายทศวรรษ 1980

ไออาคอคคา อำลา Chrysler ในปี 1992 ก่อนที่จะเขียนหนังสือขายดีหลายเล่ม อาทิ Where Have All the Leaders Gone? และ Iacocca: An Autobiography

การเสียชีวิตของไออาคอคคา สร้างความเศร้าโศกให้แก่ผู้คนในวงการยานยนต์ โดย Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจโดยชี้ว่า “ไออาคอคคา มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งที่นำพา Chrysler ข้ามผ่านช่วงวิกฤต เขาเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ทั้งในบริษัทของเราและในอุตสาหกรรมยานยนต์ แนวคิดของเขายังเป็นหลักการดำเนินงานของเรามาจนถึงทุกวันนี้

ด้านบิล ฟอร์ด ประธานบริหารของ Ford กล่าวว่า “ลี ไออาคอคคา คือบุคคลที่ยิ่งใหญ่ เขามีบททบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสร้าง Mustang และเขามีอิทธิพลต่อผมอย่างมากในช่วงที่ผมเพิ่งเริ่มต้นทำงาน

ขณะที่แมรี่ บาร์ร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ General Motors หรือ GM กล่าวว่า “
ลี ไออาคอคคา รักอเมริกา อุตสาหกรรมยานยนต์ รวมถึงผู้คนในวงการนี้ทั้งหมด และเราทุกคนจะต้องคิดถึงเขาอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ