อินเตอร์โพลออกหมายจับแดง คาร์ลอส กอส์น – เจ้าตัวยืนยันครอบครัวไม่ได้ช่วยพาหนี

รัฐบาลเลบานอนได้รับ “หมายจับแดง” (red notice) จากองค์การตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล แจ้งจับคาร์ลอส กอส์น ซึ่งหนีคดีจากประเทศญี่ปุ่นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

กอส์น อดีตประธานใหญ่ Nissan, Renault และ Mitsubishi กลายเป็นผู้ร้ายข้ามแดนเมื่อเขาบินหนีออกจากประเทศญี่ปุ่น เดินทางผ่านตุรกีและถึงประเทศบ้านเกิดอย่างเลบานอนในช่วงเช้ามืดของวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเขาอ้างว่า “หลบหนีความอยุติธรรมของกระบวนการยุติธรรมที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนของญี่ปุ่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า การดำเนินคดีที่ล่าช้าและการห้ามติดต่อสื่อสารกับภรรยาทำให้กอส์นตัดสินใจหนีด้วยการว่าจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชนพาตัวเขาออกจากญี่ปุ่น โดยรายงานข่าวระบุว่ากอส์นซ่อนตัวอยู่ในกล่องเครื่องดนตรีและบินออกจากสนามบินโอซาก้าด้วยเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว

คาร์ลอส กอส์น และแคโรล ภรรยา ขณะออกจากที่พักในประเทศญี่ปุ่น

ด้านรัฐบาลเลบานอนได้รับหมายจับแดงจากอินเตอร์โพล แต่ยังไม่มีรายงานว่าจะมีการดำเนินการต่อไปอย่างไร โดยก่อนหน้านี้ เลบานอนยืนยันว่ากอส์นเข้าประเทศมาอย่างถูกกฎหมายด้วยการใช้หนังสือเดินทางฝรั่งเศส

เลบานอนไม่มีสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับญี่ปุ่นจึงมีความเป็นไปได้สูงว่ากอส์นจะไม่ถูกส่งตัวกลับ ขณะที่ฝรั่งเศสซึ่งกอส์นถือสัญชาติอยู่ด้วยนั้นก็ยืนยันว่าจะไม่ส่งตัวกอส์นกลับไปญี่ปุ่นเช่นกันถ้าเขาเดินทางมายังฝรั่งเศส

ล่าสุด กอส์นยังออกแถลงการณ์ด้วยว่าครอบครัวของเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพาตัวเขาออกจากญี่ปุ่นแต่อย่างใด

มีกระแสข่าวของสื่อมวลชนที่ว่าแคโรล ภรรยาของผมและสมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ มีบทบาทในการช่วยนำตัวผมออกจากญี่ปุ่น ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ผมเป็นผู้วางแผนการทั้งหมดด้วยตนเอง ครอบครัวของผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ” แถลงการณ์ของกอส์นระบุ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ