หลุดอีเมล์ผู้บริหารระดับสูง Nissan รวมหัววางแผนโค่นคาร์ลอส กอส์น

ผู้บริหารระดับสูงของ Nissan หลายรายตกเป็นข่าวว่าร่วมกันวางแผนทำให้คาร์ลอส กอส์นถูกจับกุมในช่วงปลายปี 2018 เพื่อไม่ให้เกิดการควบรวมกิจการกับ Renault

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ผู้บริหารระดับสูงของ Nissan มีความกังวลต่อแผนการดำเนินการของกอส์น อดีตประธานใหญ่ของบริษัทฯ ที่ต้องการยกระดับความสัมพันธ์กับพันธมิตรอย่าง Renault ให้มีความแน่นแฟ้นมากขึ้นจนถึงขั้นควบรวมกิจการ

ฮาริ นาดะ ผู้บริหารระดับสูงของ Nissan และเคยเป็นอดีตผู้ช่วยของกอส์น ได้ส่งอีเมล์ถึงฮิโตชิ คาวากูชิ ผู้อำนวยการฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ของ Nissan ว่า “บริษัทฯ ควรจะทำอะไรบางอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้กอส์นทำตามแผน (รวมกิจการกับ Renault) ก่อนที่จะสายเกินไป”

หนึ่งวันก่อนที่กอส์นจะเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวถึงสนามบินฮาเนดะและถูกจับกุมในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2018 นาดะยังส่งอีเมล์ถึงฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan ในขณะนั้นให้ยกเลิกข้อตกลงหลายอย่างกับ Renault และควรจะผลักดันให้ Nissan มีสิทธิซื้อหุ้นของ Renault เพิ่มได้

นาดะยังต้องการให้ Nissan ยกเลิกสิทธิของ Renault ที่สามารถแต่งตั้งซีอีโอและผู้บริหารระดับสูงตำแหน่งอื่นๆ ใน Nissan

ฮิโรโตะ ไซคาวะ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan

ก่อนที่กอส์นจะถูกจับกุม นาดะซึ่งยังเป็นหนึ่งในผู้ให้ปากคำกับอัยการญี่ปุ่นเพื่อกล่าวหากอส์น ยังได้ส่งอีเมล์ถึงไซคาวะเพื่อหารือถึงการแจ้งข้อหาละเมิดต่อหน้าที่ (breach of trust) ต่อกอส์นอีกหนึ่งข้อหา เพราะจะทำให้กอส์นประสบกับความยากลำบากมากขึ้นในการแก้ต่างข้อหาการรับผลตอบแทนสูงเกินจริง

“ข่าวการดำเนินคดีกอส์นจะทำให้สื่อมวลชนรุมทึ้งและแน่นอนว่าจะทำลายชื่อเสียงของ CG (Carlos Ghosn) จนย่อยยับ” นาดะเขียนในอีเมล์

ทั้งนี้ ไซคาวะต้องลงจากตำแหน่งซีอีโอ Nissan ในเดือนกันยายน 2019 หลังจากถูกเปิดโปงว่ารับผลตอบแทนสูงกว่าความเป็นจริง ขณะที่นาดะและผู้บริหารอีกหลายคนก็ต้องอำลาตำแหน่งในข้อหาเดียวกัน

กอส์น หลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ปัจจุบันอาศัยอยู่ในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เขายืนยันความบริสุทธิ์ตั้งแต่ถูกจับกุมเมื่อกว่า 2 ปีที่แล้ว

ที่มา: สำนักข่าว Bloomberg

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ