เปิดตัว New MG ZS สมาร์ทเอสยูวีโฉมใหม่ อัพเกรดภายนอก-ภายใน เริ่มต้น 6.89 แสนบาท

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 24/03/20 19:56

New MG ZS ได้ฤกษ์เผยโฉมอย่างเป็นทางการตามกำหนด มาพร้อมการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์เพิ่มความสดใหม่และใส่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกอีกระดับ เคาะเริ่มต้น 6.89 แสนบาท

การแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ไม่อาจหยุดยั้งการเปิดตัวรถเอสยูวีรุ่นใหม่ในบ้านเราที่มาพร้อมแนวคิด Smart Up อัพเกรดครั้งใหญ่เน้นภาพลักษณ์ทันสมัยและตามแฟชั่นมากขึ้น โดยเปิดตัวครั้งแรกที่งานเฉิงตู มอเตอร์โชว์ในประเทศจีนตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ก่อนรุกตลาดไทยรับไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

New MG ZS 2020

ราคาจำหน่ายของ New MG ZS แบ่งเป็น 3 รุ่นย่อย ดังนี้

MG ZS รุ่น C+ ราคา 6.89 แสนบาท

MG ZS รุ่น D+ ราคา 7.39 แสนบาท

MG ZS รุ่น X+ ราคา 7.99 แสนบาท

รูปลักษณ์ภายนอกมาพร้อมกระจังหน้ารังผึ้งสีดำดีไซน์ใหม่ทรงเหลี่ยม ไฟหน้า LED ที่ถูกปรับดีไซน์ใหม่เช่นกัน พร้อมเดย์ไลท์ มีระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ไฟตัดหมอกหน้าและหลัง บนหลังคามีซันรูฟแบบพาโนรามา

ส่วนบั้นท้ายมีการปรับเปลี่ยนกรอบไฟหลัง LED ใหม่ พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED ท่อไอเสียต่างจากเดิมที่เป็นแบบซ่อนรูปถูกปรับมาเป็นแบบคู่แยกซ้าย-ขวา

การตกแต่งภายนอกใช้สีดำในหลายจุด ทั้งไฟหน้า กระจังหน้า และกระจกมองข้างซึ่งทำให้ตัวรถมีบุคลิกสปอร์ตยิ่งขึ้น มิติตัวถังเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยมีความยาว 4,323 มม. (รุ่นเดิม 4,314 มม.) ความกว้างเท่าเดิม 1,809 และความสูงรุ่นล่างอยู่ที่ 1,628 มม. ส่วนรุ่นกลางและรุ่นท็อปมีความสูง 1,653 มม. (รุ่นเดิม 1,624 มม.) ส่วนระยะฐานล้อยังเท่าเดิม 2,585 มม.

ล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ตลวดลายใหม่ รุ่นล่างและรุ่นกลางใช้ขนาด 16 นิ้ว หุ้มด้วยยาง 215/60 R16 ส่วนรุ่นท็อปขนาด 17 นิ้ว สวมทับด้วยยาง 215/55 R17

ภายในห้องโดยสารยังคงโครงสร้างเหมือนโฉมก่อนหน้า แต่มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เห็นได้ชัดคือแผงควบคุมตรงกลางแดชบอร์ดที่ใช้หน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 10 นิ้ว ตกแต่งด้วยวัสดุผิวสัมผัสนุ่มมือ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นพร้อมจอแสดงผลสำหรับผู้ขับขี่ขนาด 7 นิ้ว เบรกมือแบบดั้งเดิมถูกถอดออกแล้วแทนที่ด้วยเบรกมือไฟฟ้า

ZS ใหม่ยังคงมาพร้อม i– SMART ระบบปฏิบัติการอัจฉริยะ สามารถเรียนรู้ทุกการใช้งานด้วยเทคโนโลยี AI รองรับการสั่งงานด้วยเสียง สั่งงานผ่านจอทัชสกรีน หรือสั่งงานผ่านแอพพลิเคชัน เชื่อมต่อแอปเปิลคาร์เพลย์ได้

ระบบความปลอดภัยประกอบด้วยถุงลมนิรภัย 6 จุด และกล้อง 360 องศาแสดงผลแบบ 3 มิติ (เฉพาะรุ่นท็อป) ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ระบบช่วยกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรก EBA รวมถึงระบบป้องกันการไหลของรถโดยไม่ต้องเหยียบเบรกค้าง AVH ระบบควบคุมการเบรกขณะเข้าโค้ง CBC ระบบควบคุมการทรงตัว SCS และระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล TCS

นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน HDC และระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS ขณะที่รุ่นท็อปมีระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยางมาให้ด้วย

เครื่องยนต์ยังคงใช้บล็อกเบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร พละกำลังสูงสุด 114 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT 8 สปีด

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

Cokey - 31/03 - 19:00

พบผู้ติดเชื้อ Covid-19 อีก 1 ราย จากพนักงานศูนย์วิจัย Honda กักตัวเองหลังกลับจาก บราซิล

Honda แจงพบพนักงานติดเชื้อ Covid-19 จำนวน 1 ราย เบื้องต้นกักตัวเองที่บ้าน ก่อนเข้ารักษาตัวที่ ร.พ. เรียบร้อยและไม่กระทบต่อการทำงานของบริษัท Honda R&D Southeast Asia ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ดำเนินมาตรการเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ Covid-19....

Cokey - 31/03 - 16:06

Toyota สนับสนุนรถ และสิ่งของจำเป็น แก่กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ร่วมใจสู้ภัย COVID-19

Toyota สนับสนุนรถ และสิ่งของจำเป็น แก่กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ร่วมใจสู้ภัย COVID-19 ภายใต้โครงการ “Toyota Stay With You” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท....

SK - 31/03 - 16:00

Honda เผยลูกค้าต้องการใช้สวิทช์แบบดั้งเดิมมากกว่าหน้าจอสัมผัส

ผู้บริหาร Honda เผยถึงเบื้องหลังการออกแบบภายในของ Honda Jazz ใหม่ที่เปลี่ยนมาใช้สวิทช์ควบคุมแบบดั้งเดิมแทนที่หน้าจอทัชสกรีนซึ่งใช้งานยากกว่า ทาเคกิ ทานากะ หัวหน้าโครงการพัฒนา Honda Jazz รุ่นใหม่ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Autocar ว่า บริษัทฯ ตัดสินใจกลับไปใช้สวิทช์ควบคุมระบบปรับอากาศแบบดั้งเดิมเพื่อลดการรบกวนสมาธิผู้ขับขี่ให้เหลือน้อยที่สุด “เราเปลี่ยนจากจอสัมผัสไปเป็นสวิทช์แบบเดิม เนื่องจากเราได้รับฟีดแบ็กจากลูกค้าว่าหน้าจอแบบสัมผัสใช้งานยาก” ทานากะ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/03/20 19:56

ซีอีโอยืนยัน Porsche 911 ไฮบริดเปิดตัวแน่นอน มาพร้อม “พละกำลังมหาศาล”

ก่อน

เปิดสเปค New MG ZS ปรับดีไซน์ จอ 10 นิ้ว มาตรวัด Full-Digital และเกียร์ใหม่แบบ CVT

ต่อไป

next article

เปิดสเปค New MG ZS ปรับดีไซน์ จอ 10 นิ้ว มาตรวัด Full-Digital และเกียร์ใหม่แบบ CVT