เปิดสเปก BMW X6 M50i และ BMW X5 Xdrive45e ก่อนการทดสอบที่ Munich จะเริ่มขึ้น

BMW เรียกเสียงฮือฮาให้กับกลุ่มผู้ใช้งานรถยนต์เอสยูวี ด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องเข้าสู่ตลาดโลก เพื่อเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายให้กับผู้บริโภค ทั้งรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ และทางเลือกเครื่องยนต์ที่หลากหลาย เรียกได้ว่าค่ายใบพัดฟ้าขาวนั้นมีสินค้าที่พร้อมท้าชนกับคู่แข่งในทุกเซกเมนต์

ก่อนหน้านี้ไม่นาน พวกเขาเพิ่งจัดสินค้าตัวแรงชุดใหญ่ให้กับคู่แฝดพันธุ์แกร่งอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์5 เอ็มและบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์6 เอ็ม ที่เล่นใหญ่มาทั้งเวอร์ชั่นเอ็มธรรมดาที่แรงอยู่แล้ว และคอมเพทิชั่น แพคเกจ ซึ่งเรียกได้ว่าแรงขึ้นอีกระดับ ก็ทำให้บรรดาแฟน ๆ ของค่ายใบพัดฟ้าขาวนั้น อยากรู้และอยากเห็นเป็นหนักหนาว่าเครื่องยนต์ที่ยกระดับไปอีกขั้นของค่ายนั้นเป็นอย่างไร

BMW

แน่นอนว่าเปิดตัวเพียงไม่นาน บีเอ็มดับเบิลยูก็จัดากรทดสอบขึ้นที่เมืองหลวงของตัวเองอย่างมิวนิค ประเทศเยอรมนี และพวกเขาก็ได้เชิญ Autostation เป็นหนึ่งในสองของสื่อมวลชนที่จะได้สัมผัสกับรถยนต์ทดสอบในครั้งนี้ โดยแม้จะไม่ได้ลองตัวแรงจัดก็ตาม แต่รถยนต์ทดสอบที่เตรียมไว้ให้ในครั้งนี้ก็ถือว่ามีความน่าสนใจและมีความสำคัญอย่างมากต่อตลาดประเทศไทยในอนาคต

โดยรถยนต์ทดสอบที่เราจะได้ทดสอบกันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า จะประกอบไปด้วย บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์6 เอ็ม50ไอ และน้องใหม่หัวใจไฮบริดอย่างบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์5 เอ็กซ์ไดร์ฟ45อี ซึ่งแน่นอนว่าคันหลังนั้น น่าจะเป็นหนึ่งในสินค้าสำหรับทำตลาดในประเทศไทยในอนาคต ขณะที่คันแรกก็มีแนวโน้มที่อาจจะได้เข้ามาทำตลาดเช่นกัน หลังจากที่พวกเขาเปิดตัวรถตระกูลเอสยูวีเอ็มไปแล้ว 2 รุ่นในไทย

BMW

แม้เราจะยังไม่ได้ทำการทดสอบ แต่ในวันที่เดินทางมาถึงนั้นก็ได้เห็นและสัมผัสกับรถตัวเป็น ๆ ต้องถือว่าการออกแบบรถยนต์เอสยูวียุคใหม่ของค่ายใบพัดฟ้าขาวนั้นดูลงตัวและมีทิศทางที่ชัดเจนมากขึ้น เส้นสายที่ลงตัวและมีทิศทางการออกแบบที่ไปในทางเดียวกัน ให้ความรู้สึกสปอร์ตแบบสมบุกสมบัน จัดหนักมาด้วยเครื่องยนต์สมรรถนะสูงและอุปกรณ์ของเล่นใหม่ ๆ ที่ให้มาเต็มพิกัด

และก่อนที่การทดสอบอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้น เราแอบไปหยิบสเปกและรายละเอียดของรถมาฝากกันเป็นการเรียกน้ำจิ้ม ส่วนผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามอย่างใกล้ชิด เราจะนำมารายงานอย่างเป็นทางการอย่างรวดเร็วว่องไวแน่นอน…

BMW

BMW X6 M50i

จากรถยนต์เอสยูวีที่เคยถูกมองว่ารูปร่างหน้าตาแปลกประหลาด มาวันนี้ เอ็กซ์6 ใหม่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวในฐานะของผู้นำเอสยูวีท้ายลาดไซส์ใหญ่ ที่สร้างมาเพื่อตอบรับความต้องการของผู้บริโภคที่อยากขับเอสยูวี โดยไม่ต้องรู้สึกถึงความบึกบีนเทอะทะของรถประเภทนี้เพียงอย่างเดียวเหมือนในอดีต

รถเอสยูวี 5 ประตู 5 ที่นั่ง ที่มาพร้อมท้ายลาดอันเป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมขนาดตัวถังยาว 4,935 มิลลิเมตร กว้าง 2,004 มิลลิเมตร และสูง 1,696 มิลลิเมตร โดยมีระยะฐานล้อยาวถึง 2,975 มิลลิเมตร และมีระยะสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 216 มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มความสามารถในการตะลุยผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย

พื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังมีขนาด 580 ลิตร และสามารถเพิ่มได้เป็น 1,530 ลิตร หากพับเบาะโดยสารตอนหลังลง ช่วงล่างด้านหน้าเป็นดับเบิลวิชโบนบนโครงสร้างอลูมิเนียมที่มีน้ำหนักเบา ช่วงล่างหลังแบบไฟว์ลิงค์บนโครงสร้างโลหะน้ำหนักเบา โดยมีช่วงล่างแบบถุงลมพร้อมระบบปรับความสูงอัตโนมัติ ติดตั้งได้เป็นอุปกรณ์เสริม

BMW

เครื่องยนต์วี8 เทคโนโลยีเอ็ม เพอร์ฟอร์มานซ์ ทวินพาวเวอร์ เทอร์โบ มาพร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์ 2 ชุด ระบบจ่ายน้ำมันแบบแม่นยำ ระบบวาล์วทรอนิกแบบเต็มรูปแบบ เครื่องยนต์ขนาด 4,395 ซีซี. ให้กำลังสูงสุด 530 แรงม้าที่ 5,500-6,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 750 นิวตันเมตรที่ 1,800-4,600 รอบต่อนาที

การส่งกำลังเป็นหน้าที่ของเกียร์อัตโนมัติสเตปทรอนิก 8 สปีด พวงมาลัยไฟฟ้า ปลอดภัยเต็มพิกัดด้วยถุงลมนิรภัยรอบคัน เซนเซอร์ตรวจสอบการชน ระบบเช็คลมยางรถยนต์อัตโนมัติ ที่ทำให้มั่นใจว่ายางรถยนต์ขนาด 21 นิ้วที่ติดตั้งมาในรถนั้น พร้อมที่จะใช้งานอย่างเต็มที่ หรือหากมีปัญหาจะได้จัดการแก้ไขอย่างทันท่วงที

BMW

ระบบช่วยเหลือด้านการขับขี่ติดตั้งมาเต็มพิกัด ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเอ็กซ์ไดร์ฟ ระบบป้องกันรถลื่นไถล ระบบแทร็กชั่นคอนโทรล ระบบควบคุมเบรกขณะเข้าโค้ง ระบบออกตัวบนทางลาดชัน และสามารถเลือกติดตั้งระบบป้องกันรถพลิกคว่ำและดิฟฟ์ล็อกด้านหลังเพิ่มได้ หากต้องการการควบคุมรถที่เหนือระดับ

ตัวรถที่ออแบบให้มีสัดส่วนน้ำหนักต่อกำลังที่ 5.7 กิโลกรัมต่อกิโลวัตต์ เร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลาเพียงแค่ 4.3 วินาที พร้อมทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มาพร้อมระบบเอฟฟิเชียลไดนามิกส์มากมายที่ทำให้รถคันนี้จิบน้ำมันเฉลี่ย 10.4-10.7 กิโลเมตรต่อลิตรเท่านั้น

แถมพกพามาตรฐานยูโร6 ติดตัวมาด้วยอีกต่างหาก ถือว่าเป็นการพัฒนาเครื่องยนต์สมรรถนะสูงที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งเหมือนกัน…

BMW

BMW X5 Xdrive45e

การเปลี่ยนแปลงหลักในรถยนต์เอสยูวีพลังงานปลั๊กอินไฮบริดรุ่นใหญ่ ไม่ได้เป็นแค่การเปลี่ยนรหัสตัวเลขที่ติดอยู่ท้ายรถเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการเพิ่มสมรรถนะให้กับระบบไฟฟ้าของรถยนต์คันนี้ ทั้งในเรื่องของระยะทางที่วิ่งได้เพิ่มมากขึ้น และระบบการจัดการด้านพลังงานต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมายในรถรุ่นใหม่นี้

เอ็กซ์5 ใหม่นั้น ได้รับการปรับปรุงเรื่องรูปร่างหน้าตาไปอย่างมากมายเช่นเดียวกัน เพราะบีเอ็มดับเบิลยูคงทำการบ้านมาแล้วว่า ลูกค้าของพวกเขานั้นไม่ต้องการรถยนต์ที่น่าเบื่ออีกต่อไป แม้จะเป็นรถยนต์ที่ต้องการใช้งานแบบสมบุกสมบันก็ตาม เอ็กซ์5 ใหม่จึงมาพร้อมลายเส้นที่สวยคมและโฉบเฉี่ยวมากขึ้นตลอดรอบคัน

ขนาดของตัวถังดูไม่แตกต่างจากฝาแฝดอย่างเอ็กซ์6 มากนัก ยกเว้นแต่เรื่องของความสูงที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยมีความสูงอยู่ที่ 1,745 มิลลิเมตร มีขนาดของรถที่สั้นกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับแฝนคนละฝาอยู่ที่ 4,922 มิลลิเมตร และมีความกว้างเท่ากันเป๊ะที่ 2004 มิลลิเมตร แถมมีวีลเบสที่ยาวเท่ากันที่ 2,975 มิลลิเมตรเสียอีก

BMW

ถังน้ำมันถูกลดลงมาอยูที่ประมาณ 69 ลิตร ห้องเก็บสัมภาระนั้นบรรทุกได้ถึง 500 ลิตร และเพิ่มเป็น 1,720 ลิตรได้ในกรณีที่พับเบาะลงไป โดยพื้นที่เก็บสัมภาระที่หายไปส่วนหนึ่งก็คือตำแหน่งของแบตเตอรี่ที่ติดตั้งเพิ่มขึ้นมานั่นเอง มาพร้อมล้อแมซ์ขนาด 19 นิ้วลายมาตรฐานซึ่งคุ้นตากันดีจากรถยนต์หลาย ๆ รุ่นในอดีต

แนวคิดในการเลือกใช้เครื่องยนต์แบบฟูลไฮบริด ซึ่งจะส่งแรงบิดที่เกิดขึ้นจากมอเตอร์ 1 หรือ 2 ตัวไปยังล้อทั้ง 4 ผ่านระบบบีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ไดร์ฟ ซึ่งหากรวมสมรรถนะของรถแล้ว เอ็กซ์5 ไฮบริดให้กำลังสูงสุดที่ 394 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร โดยมีสัดส่วนน้ำหนักต่อกำลังที่ 8.4 กิโลกรัมต่อกิโลวัตต์

พละกำลังที่เกิดขึ้นเป็นผลของการประสานการทำงานของเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ เทคโนโลยีบีเอ็มดับเบิลยู ทวินพาวเวอร์เทอร์โบ ที่มาพร้อมระบบฉีดน้ำมันตรงความแม่นยำสูง เครื่องยนต์ 2,998 ซีซี. ที่ให้กำลัง 286 แรงม้าที่ 5,000-6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรที่ 1,500-3,500 รอบต่อนาที

BMW

ผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีบีเอ็มดับเบิลยู อีไดร์ฟ ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่ผสานการทำงานลงไปร่วมกับเกียร์อัตโนมัติสเตปทรอนิก 8 สปีด เพื่อส่งกำลังออกมาสูงสุด ให้กำลังสูงสุด 113 แรงม้าที่รอบมอเตอร์ 3,170 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 265 นิวตันเมตรที่รอบมอเตอร์ 0-3,170 รอบต่อนาที

แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนชขนาด 354 โวลต์ ติดตั้งที่ตำแหน่งใต้ท้องรถด้านหลัง สำรองกำลังได้สูงสุด 24 กิโลวัตต์ชั่วโมง และใช้เวลา 6.8 ชั่วโมงเท่านั้น ในการชาร์จไฟให้เต็ม 100% ด้วยเครื่องชาร์จขนาด 3.7 กิโลวัตต์ ซึ่งบีเอ็มดับเบิลยูคุยว่าระบบไฟฟ้าของรถคันนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นมาอย่างมากเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้

โดยการวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วน ๆ สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 135 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวได้ระยะทางถึง 86-97 กิโลเมตร แล้วแต่สภาวะในการชับขี่ แต่หากมองสมรรถนะของรถในภาพรวม สามารถวิ่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อขั่วโมงได้ใน 5.6 วินาที พร้อมทำความเร็วสูงสุด 235 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ติดตั้งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยและการสนับสนุนด้านการขับขี่มาอย่างเต็มที่ในมาตรฐานของบีเอ็มดับเบิลยู ใครที่คิดจะครอบครองเป็นเจ้าของสามารถขับขี่ได้อย่างสบายใจ!!!

BMW

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ