Porsche Taycan เปิดตัวซูเปอร์ซีดานพลังงานไฟฟ้า เร้าใจ 761 แรงม้า

สิ้นสุดการรอคอย Porsche Taycan รถซีดานพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของค่ายรถสปอร์ตเยอรมันได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว เตรียมออกจำหน่ายทั่วโลก

Taycan มี 2 รุ่นย่อยให้เลือกในช่วงเปิดตัวได้แก่ Turbo และ Turbo S ขณะเดียวกัน รุ่นเริ่มต้นจะคลอดตามออกมาในภายหลัง และยังจะมีการแตกไลน์เป็นรุ่น Taycan Cross Turismo เพิ่มความอเนกประสงค์ในการใช้งานในช่วงปลายปีหน้า

รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้มาพร้อมรูปลักษณ์ที่ถ่ายทอดดีเอ็นเอสไตล์ Porsche มาอย่างเต็มเปี่ยม แนวหลังคาลาดเอียงแบบสปอร์ต มิติด้านหน้ามีขนาดกว้างและใหญ่ สันไหล่ด้านข้างที่โดดเด่น และด้านท้ายมีราวไฟพาดเต็มแบบเดียวกับรถสปอร์ต 911 ตัวถังที่ลู่ลมทำให้ค่าแรงเสียดทานอากาศของ Taycan อยู่ที่เพียง 0.22 เท่านั้น จึงช่วยลดการบริโภคพลังงานและเพิ่มระยะทางขับเคลื่อน

มิติตัวถังของ Taycan มีขนาดยาว 4,963 มม. กว้าง 1,996 มม. และมีฐานล้อ 2,900 มม. ซึ่งใกล้เคียงกับรถพลังไฟฟ้าคู่แข่งสำคัญอย่าง Tesla Model S อย่างมาก

แชสซีส์ของ Taycan อัดแน่นเทคโนโลยีสุดล้ำ ทั้งช่วงล่างถุงลมแบบแปรผัน ระบบ PASM (Porsche Active Suspension Management) ระบบควบคุมโช้คอัพ และระบบควบคุมเสถียรภาพ Porsche Dynamic Chassis Control Sport (PDCC Sport) รวมถึงระบบควบคุมแรงบิด Porsche Torque Vectoring Plus (PTV Plus) เรียกว่าเอาอยู่ทุกสถานการณ์

โหมดการขับขี่มีให้เลือกทั้ง Normal, Sport, Sport Plus, Range ตลอดจนโหมด Individual ที่สามารถปรับได้ตามต้องการ

ภายในห้องโดยสารมุ่งเน้นที่ผู้ขับขี่อย่างชัดเจน บนคอนโซลมีหน้าจออินโฟเทนเมนท์ 10.9 นิ้ว และมีอ็อปชั่นหน้าจอสำหรับผู้โดยสารให้เลือกใช้ รองรับการสั่งงานด้วยเสียงเพียงแค่เริ่มต้นพูด “Hey Porsche” แล้วตามด้วยการสั่งงาน

แน่นอนว่าไฮไลท์อยู่ที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า เริ่มต้นที่รุ่น Taycan Turbo มีพละกำลัง 625 แรงม้า แต่สามารถใช้ฟังก์ชั่น Overboost กระชากขึ้นไปถึง 680 แรงม้าได้ ทำอัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ใน 3.0 วินาที ขณะที่รุ่น Turbo S มีพละกำลังสูงสุด 761 แรงม้าด้วย Overboost เช่นกัน กระชากออกตัว 0-96 กม.ต่อชม. ใน 2.6 วินาทีเท่านั้น

ระบบส่งกำลังถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ Porsche ติดตั้งเกียร์ซิงเกิลสปีดไว้ที่มอเตอร์หน้า และเกียร์แบบสองสปีดที่มอเตอร์บนเพลาหลัง โดยเกียร์ชุดหลังนี่เองที่มีความสำคัญเพราะเกียร์หนึ่งถูกใช้สำหรับการเร่งเท่านั้น ส่วนเกียร์องมีอัตราทดยาวเพื่อความประหยัดพลังงาน

ชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนของ Taycan มีขนาด 93.4 กิโลวัตต์ชั่วโมง ขับขี่ได้ไกลสูงสุด 450 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งในรุ่น Turbo และ 412 กม.ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ในรุ่น Turbo S จากการทดสอบตามมาตรฐาน WLTP ส่วนการชาร์จไฟเร่งด่วนด้วยระบบ 150 กิโลวัตต์ใช้เวลา 36 นาทีเพื่อเติมพลังงานให้ถึง 80% ส่วนระบบไฟปกติ 240 โวลต์ กำลัง 9.6 กิโลวัตต์ใช้เวลา 11 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน

ราคาจำหน่ายของ Taycan Turbo และ Taycan Turbo S อยู่ที่ 153,310 เหรียญสหรัฐและ 187,610 เหรียญสหรัฐตามลำดับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ