Peugeot หวนตลาดไทย คาดเคาะ 3008 ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท ลุ้น 5008 ทำราคาชนซีเคดี

เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เปอร์โยรายใหม่ ในเครือเอ็มจีซี-เอเชีย เร่งเครื่องหาตัวแทนจำหน่าย พร้อมเตรียมวางขายเปอร์โย 3008 ก่อนสิ้นปีนี้ นำเข้าจากมาเลเซีย คาดเคาะราคาต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท ส่วน 5008 ยังต้องลุ้นราคาเพราะเป็นรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูปทั้งคันโดนภาษีอาน

การเปลี่ยนแปลงของแบรนด์รถยนต์เปอโยต์ในประเทศไทย ที่ยูโรเปี้ยน มอเตอร์​คาร์​ ในเครือยนตรกิจ ได้ถูกยกเลิกสัญญาตัวแทนจำหน่ายที่ถือครองมานานร่วม 47 ปี และเปลี่ยนให้เอ็มจีซี กรุ๊ป เข้าทำตลาดแทน​ โดยตั้งบริษัท เบลฟอร์ด ออโตโมบิล (ประเทศไทย) หรือ เปอโยต์ ประเทศไทย พร้อมดึงอดีตผู้บริหารบีเอ็มดับเบิลยู​ ประเทศไทย เข้ามาดูแลการบริหารงานทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม เรื่องการเปลี่ยนแปลงตัวแทนจำหน่ายในครั้งนี้ไม่ถือเป็นเรื่องเกินความคาดหมาย เพราะหลังจากที่พีเอสเอ กรุ๊ป เข้ามาถือหุ้นในโรงงานผลิตรถยนต์ของนาซ่าในประเทศมาเลเซีย พวกเขาก็เริ่มเสาะหาตัวแทนจำหน่ายใหม่ที่จะมาเพิ่มยอดจำหน่ายในฐานะแบรนด์ที่มีฐานการผลิตในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งสามารถส่งออกรถยนต์ของพวกเขาไปจำหน่ายผ่านมาตรการภาษีที่ถูกลงไปได้

Peugeot
Peugeot 3008

โรงงานของเปอโยต์ในประเทศมาเลเซียนั้นทำการผลิตรถเอสยูวีของเปอร์โยเพียง 1 รุ่นในปัจจุบัน ได้แก่ เปอโยต์ 3008 โดยมีราคาจำหน่าย 141,888 – 157,888 ริงกิต (ประมาณ 1.069-1.189 ล้านบาท) ซึ่งแน่นอนว่าน่าจะกลายเป็นสินค้าหลักของเปอโยต์ในการทำตลาดในประเทศไทย โดยหากคำนวนภาษีแล้ว โอกาสที่เราจะเห็นรถยนต์รุ่นนี้เปิดตัวที่ราคาต่ำกว่า 1.5 ล้านบาทในประเทศไทยก็มีโอกาสที่จะเป็นไปได้

เปอร์โย 3008 รุ่นประกอบในประเทศของมาเลเซีย มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1,598 ซีซี. พร้อมเทอร์โบชาร์ต ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดที่มาพร้อมควิกชิฟท์ เทคโนโลยี ตัวรถให้กำลังสูงสุด 165 แรงม้า พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร โดยในมาเลเซียจะแบ่งเกรดของรถออกเป็นรุ่นแอคทีฟและอัลลัวร์ โดยมีจุดขายที่ความเป็นรถยนต์ยุโรปที่ราคาจับต้องได้ แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากนักในปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน โรงงานแห่งนี้ยังเตรียมการที่จะผลิตรถยนต์ในเครือพีเอสเออย่างซีตรอง ซี5 แอร์ครอส ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ใช้แพลตฟอร์มเดียวกันกับ 3008 โดยตามแผนงานแล้วจะเปิดสายการผลิตกันในปีนี้ ซึ่งทำให้หลายฝ่ายเริ่มคาดการณ์ว่าจะเห็นรถยนต์ซีตรองกลับเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้งเช่นเดียวกัน โดยเรื่องนี้ ทางเอ็มจีซี-เอเชียเองก็ยังไม่ได้มีความเคลื่อนไหวที่ชัดเจน

Peugeot
Citroen C5 Aircross

ในส่วนของรถเอสยูวีรุ่นใหญ่อย่างเปอโยต์ 5008 ที่ทำตลาดอยู่ในประเทศมาเลเซียในปัจจุบันนั้น เป็นรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูปทั้งคัน โดยมีจำหน่ายเพียงแค่รุ่นอัลลัวร์ ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตร พร้อมเทอร์โบชาร์จ เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมควิกชิฟท์ เทคโนโลยี ที่ให้กำลังสูงสุด 165 แรงม้า พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร ซึ่งเป็นรถเอสยูวีรุ่นท๊อปที่ทำตลาดในประเทศมาเลเซียในปัจจุบัน

สำหรับราคาจำหน่ายรุ่น 5008 ในประเทศมาเลเซีย อยู่ที่ 172,888 – 175,888 ริงกิต (ประมาณ 1.30 – 1.35 ล้านบาท)​ ซึ่งมีราคาจำหน่ายไม่แตกต่างจากรุ่น 3008 มากนักแม้จะเป็นรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูปทั้งคัน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากโครงสร้างภาษีนำเข้าสำหรับรถยนต์เครื่องยนต์ต่ำกว่า 1,800 ซีซี. ในมาเลเซีย ซึ่งต่ำเพียง 30% ประกอบกับการแสดงภาษีของรถที่ทำให้ราคาจำหน่ายลงไปต่ำในระดับดังกล่าว

คำถามก็คือ หากเบลฟอร์ต ออโตโมบิล ต้องการทำตลาดรถยนต์รุ่น 5008 ตามที่มีข่าวออกไปก่อนหน้านี้ พวกเขาจะต้องนำเข้ารถยนต์คันนี้แบบสำเร็จรูปทั้งคันเช่นเดียวกัน และแน่นอนว่าอัตราภาษีนำเข้าสำหรับรถยนต์เครื่องยนต์ 1.6 ลิตรในประเทศไทยไม่ใช่ 30% เท่ากับในมาเลเซีย ซึ่งก็น่าคิดว่าราคาจำหน่ายของรถคันนี้เมื่อมาถึงประเทศไทยจะอยู่ที่ระดับราคาที่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่ผลิตในประเทศได้หรือไม่

ทั้งหมดนี้ งานแถลงข่าวเปิดตัวบริษัทอย่างเป็นทางการที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ น่าจะมีคำตอบให้ผู้ที่สนใจและติดตามการกลับมาของเปอโยต์ในประเทศอย่างแน่นอน!!!

Peugeot
Peugeot 5008

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ