Lamborghini Sián เปิดตัวพร้อมระบบไฮบริดที่แรงที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 04/09/19 09:21

Lamborghini Sián ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว สุดโหดด้วยคำนิยามว่าเป็นรถไฮบริดรุ่นแรกและรถซูเปอร์คาร์ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่ค่ายตรากระทิงเคยสร้างมา

Sián จะออกโชว์ตัวอย่างเป็นทางการที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019 ในช่วงกลางเดือนนี้ ผู้เข้าชมงานจะได้ยลโฉมซูเปอร์คาร์ที่มาพร้อมขุมพลังวี12 ความจุกระบอกสูบ 6.5 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ แต่พ่วงระบบไมลด์ไฮบริดที่มีพละกำลังรวมสูงสุดถึง 819 แรงม้า

มีการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 34 แรงม้า 48 โวลต์เข้าไว้ที่ชุดเกียร์เพื่อให้มีการตอบสนองได้อย่างทันทีทันใดทำให้มีสมรรถนะการขับขี่ขั้นสุดยอด ตัวมอเตอร์ไฟฟ้ายังทำหน้าที่ช่วยควบคุมตัวรถขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ อย่างการถอยจอดเป็นต้น

Sián ยังเป็นรถซูเปอร์คาร์ไฮบริดรุ่นแรกที่ใช้ระบบกักเก็บพลังงานแทนที่ชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน โดยใช้หน่วยเก็บพลังงาน (supercapacitor) ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าแบตเตอรี่ 3 เท่าตัวแต่มีน้ำหนักเบากว่า ติดตั้งอยู่ระหว่างห้องโดยสารกับเครื่องยนต์เพื่อการกระจายน้ำหนักอย่างดีที่สุด

Lamborghini ระบุว่าตัวมอเตอร์ไฟฟ้าและตัวเก็บพลังงานมีน้ำหนักรวมกันเพียง 34 กก. เท่านั้น ทำให้ Sián มีอัตราส่วนต่อน้ำหนัก 1.0 กก.ต่อแรงม้า ซึ่งเหนือกว่า Aventador SVJ เสียอีก ทำให้อัตราเร่งของ Sián ยอดเยี่ยมอย่างยิ่ง กระชากออกตัวจากหยุดนิ่งถึง 100 กม.ต่อชม. ภายในเวลาไม่ถึง 2.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 350 กม.ต่อชม.

นอกจากนี้ยังมีระบบคืนพลังงานขณะเบรก โดยพลังงานนั้นจะถูกนำมาใช้ในการบูสต์พลังเร่งระยะสั้นๆ ที่ความเร็วไม่เกิน 130 กม.ต่อชม. ทำให้ Sián มีอัตราเร่ง 70 – 120 กม.ต่อชม. เร็วกว่า Aventador SVJ ถึง 1.2 วินาที

Lamborghini จะผลิต Sián เพียง 63 คันเท่านั้น และทุกคันถูกจับจองหมดเกลี้ยงแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายแต่อย่างใด

สเตฟาโน โดเมนิคาลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Lamborghini กล่าวว่า “Lamborghini Sián แสดงให้เห็นถึงก้าวแรกของ Lamborghini สู่การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและอนาคตของเครื่องยนต์ V12 คำว่า Sián หมายถึง สายฟ้าฟาด บ่งชี้ถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าของรถโปรดักชั่น Lamborghini และยืนยันถึงแนวทางการสร้างรถสมรรถนะสูงของเราในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/08 - 09:12

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3

กลับมาในเทปที่ 3 กับการพาทีมงาน AutoStation บุกร้าน ยกพวกยิง เลเซอร์เกม แนวใหม่ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยในการเดินทางครั้งนี้ได้ MG ZS เป็นพาหนะที่พาเราเดินทางฝ่ารถติดไปยังย่านใจกลางเมืองอย่างถนนรัชดาภิเษก โดยจุดเด่นของ ยกพวกยิง นั้นนอกจากตัวปืนเลเซอร์ที่นำปืนมาปรับแต่งให้มีน้ำหนักที่เสมือนจริง เสริมอารมณ์ขณะเล่นแล้ว ตัวรับสัญญาณเลเซอร์เองก็ถูกทำมาให้ใส่ได้ง่ายเพียงแค่คาดบนศีรษะ แทนที่จะเป็นตัวเสื้อกั๊กที่ใหญ่และเทอะทะ....

SK - 12/12 - 18:18

ยลโฉม Mercedes-AMG GLA 35 4MATIC ครอสโอเวอร์รหัสแรง 306 แรงม้า

นอกจากการเปิดตัว All-New Mercedes-Benz GLA รุ่นสแตนดาร์ดแล้ว ค่ายรถตราดาวยังนำเสนอรหัสแรง GLA 35 สำหรับลูกค้าที่เท้าขวาหนักกว่าปกติอีกด้วย GLA 35 จะออกทำตลาดในชื่ออย่างเป็นทางการว่า Mercedes-AMG GLA 35 4MATIC นับเป็นรถรุ่นที่ 7 ที่ประทับหมายเลข....

Ken - 12/12 - 11:59

คลังภาพ 2020 Triumph Tiger 900 GT แอดเวนเจอร์รุ่นโฉมใหม่โดนใจที่สุดในนักเดินทาง

2020 Triumph Tiger 900 GT เปิดตัวด้วยการขยายไซส์เครื่องเล็กน้อย แต่สำคัญคือการปรับดีไซน์รถใหม่ให้เปรียวและรูปลักษณ์ใหม่ที่โดดเด่นยิ่งขึ้น

SK - 12/12 - 11:53

เผยคลิปทีเซอร์ Toyota GR Yaris ทดสอบสมรรถนะโดยประธานใหญ่ ก่อนเปิดตัวมกราคม

Toyota ส่งคลิปทีเซอร์ยืนยันว่ารถแฮทช์แบ็กตัวแรง Toyota GR Yaris จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่งานโตเกียว ออโต้ซาลอน ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 10 มกราคม GR Yaris นับเป็นรถที่มีความสปอร์ตและทรงพลังที่สุดในตระกูล Yaris เจนเนอเรชั่นใหม่และจะเป็นรถประทับแบรนด์ GR รุ่นที่สองของ Toyota Gazoo....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

04/09/19 09:21

2020 Nissan Juke เจนเนอเรชั่นใหม่ เปิดตัวรุกตลาดครอสโอเวอร์แนวสปอร์ต

ก่อน

Honda Civic EL เทียบ Toyota Corolla Altis GR Sport ซีดานเบนซิน 1.8 ลิตร

ต่อไป

next article

Honda Civic EL เทียบ Toyota Corolla Altis GR Sport ซีดานเบนซิน 1.8 ลิตร