[IAA2019] เผยโฉม Mercedes-Benz Vision EQS โชว์วิสัยทัศน์รถซีดานพลังไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/09/19 16:54

Mercedes-Benz ลุยงานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019 ด้วยการเผยโฉมรถหลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือรถต้นแบบ Vision EQS แสดงแนวทางการพัฒนารถซีดานพลังไฟฟ้าขนาดใหญ่ในอนาคต

ผู้บริหารของค่ายรถตราดาวสามแฉกแย้มว่า EQS จะขึ้นสายการผลิตภายในปี 2020 แน่นอน ซึ่งนั่นหมายความว่าจะออกทำตลาดอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2021 แข่งขันกับรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหญ่อย่าง Tesla Model S และอาจรวมถึงรถสมรรถนะสูงอย่าง Porsche Taycan

มีรายงานว่า ถึงแม้ Vision EQS จะเป็นรถต้นแบบ แต่ก็มาพร้อมรูปทรงที่ใกล้เคียงกับรุ่นโปรดักชั่น ดีไซน์เส้นสายตัวถังเน้นความปราดเปรียวสไตล์รถคูเป้ แนวหลังคาลาดต่ำแต่แฝงด้วยความบึกบึนโดยเฉพาะซุ้มล้อหน้าและหลังที่ค่อนข้างใหญ่

ถ้า Vision EQS ถูกต่อยอดเป็นรุ่นโปรดักชั่นก็อาจถูกลดทอนความล้ำสมัยลงหลายส่วน โดยเฉพาะกระจังหน้าดิจิทัลที่ประกอบด้วยโครงสร้างแก้วฝังหลอดไฟ LED ทั้งหมด 188 ดวงและมีโลโก้ตราดาวลอยเด่นสวยสดงดงาม

ภายในห้องโดยสารของ Vision EQS ล้ำอนาคต คอนโซลกลางพาดยาวจากหน้าจรดท้ายรถ แบ่งแยกเบาะออกเป็น 4 ที่นั่งอิสระจากกัน มีหน้าจอขนาดใหญ่บนคอนโซลหน้า และมีจอสั่งการติดตั้งอยู่บนที่วางแขน พวงมาลัยเป็นทรงเหลี่ยม ตัวเบาะรองนั่งดีไซน์ม้วนพับดีไซน์ล้ำยุคประหนึ่งถอดแบบมาจากภาพยนตร์ไซไฟ

รถต้นแบบโมเดลนี้พัฒนาบนแพลตฟอร์ม MEA2 ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับรถพลังไฟฟ้าโดยเฉพาะ มีความยืดหยุ่นสูงรองรับการปรับเปลี่ยนระยะฐานล้อและขนาดตัวถังได้หลากหลายรูปแบบ โครงสร้างทำจากอลูมิเนียม คาร์บอนไฟเบอร์และเหล็กกล้าเสริมความแข็งแกร่ง แบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ใต้พื้นถูกออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างอีกด้วย

Vision EQS มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ติดตั้งที่เพลาหน้าและหลัง ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มีพละกำลังสูงสุด 469 แรงม้า แรงบิด 560 ฟุตปอนด์ อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 4.5 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 200 กม.ต่อชม.

แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนมีขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้ไกลถึง 700 กม. ตามมาตรฐาน WLTP การชาร์จไฟระบบ 350 กิโลวัตต์ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีในการชาร์จให้ถึงระดับ 80%

Mercedes-Benz ระบุด้วยว่า Vision EQS มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 หรือ Level 3 สามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้เองแต่ผู้ขับขี่ต้องพร้อมที่จะเข้ามาควบคุมรถได้ทุกเมื่อ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/09 - 07:00

ผู้บริหาร McLaren ชี้สร้างรถเอสยูวีเพื่อไล่ล่ายอดขาย “ไม่ใช่เรื่องดี”

ผู้บริหารระดับสูงของ McLaren ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การพัฒนารถเอสยูวีเพื่อกระตุ้นยอดขายเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์เสียหายได้ ปัจจุบัน การเติบโตของตลาดรถเอสยูวีทั่วโลกทำให้หลายบริษัทรถพรีเมียม ตั้งแต่ Lamborghini และ Rolls-Royce ไปจนถึง Ferrari และ Aston Martin หันมาสร้างรถอเนกประสงค์เพื่อแบ่งแย่งส่วนแบ่งตลาดกันอย่างคึกคัก เหลือเพียงไม่กี่แบรนด์ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของตนเอง หนึ่งในนั้นคือ McLaren ที่ยืนยันหลายครั้งว่าจะไม่ทำตลาดรถเอสยูวีแน่นอน....

Cokey - 17/09 - 00:13

เปิดตัว Suzuki Vitara Brezza เคาะราคา 7.67 แสนรูปี หรือราว 3.27 แสนบาท ในอินเดีย

เปิดตัว Suzuki Vitara Brezza ซับ-คอมแพคครอสโอเวอร์มาพร้อมขุมพลังดีเซล 1.3 ลิตร เคาะราคาเริ่ม 7.67 แสนรูปี หรือราว 3.27 แสนบาท สำหรับตลาดอินเดีย เปิดตัวให้ชาวไทยได้อิจฉากันอีกแล้ว สำหรับรถยนต์น่ารัก ๆ จากต่างแดน วันนี้ถึงคิวประเทศอินเดียกันบ้าง....

SK - 16/09 - 18:47

ซีอีโอ Daimler ยอมรับ Porsche Taycan สร้างมาตรฐานใหม่รถพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูง

หัวเรือใหญ่ Daimler ออกมายอมรับว่ารถซีดานพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan อาจมีสมรรถนะและคุณสมบัติเหนือกว่ารถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกในเครือ Daimler โอลา เคลเลนเนียส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Daimler กล่าวว่า เขาไม่แน่ใจว่ารถพลังไฟฟ้าของแบรนด์ Mercedes-AMG นั้นจะมีคุณภาพทัดเทียมกับ Taycan ซึ่งเพิ่งเปิดตัวที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/09/19 16:54

ชมภาพ Toyota Camry TRD & Avalon TRD ลุคหล่อ พลัง V6 301 แรงม้า ลุยตลาดยุโรป

ก่อน

รีวิว All New Corolla Altis 1.8 GR Sport เรื่องหล่อก็พอรู้ แต่ขอให้ดู'สมรรถนะ'| 1st Drive

ต่อไป

next article

รีวิว All New Corolla Altis 1.8 GR Sport เรื่องหล่อก็พอรู้ แต่ขอให้ดู'สมรรถนะ'| 1st Drive