[IAA2019] เผยโฉม Mercedes-Benz Vision EQS โชว์วิสัยทัศน์รถซีดานพลังไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/09/19 16:54

Mercedes-Benz ลุยงานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019 ด้วยการเผยโฉมรถหลายรุ่น หนึ่งในนั้นคือรถต้นแบบ Vision EQS แสดงแนวทางการพัฒนารถซีดานพลังไฟฟ้าขนาดใหญ่ในอนาคต

ผู้บริหารของค่ายรถตราดาวสามแฉกแย้มว่า EQS จะขึ้นสายการผลิตภายในปี 2020 แน่นอน ซึ่งนั่นหมายความว่าจะออกทำตลาดอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2021 แข่งขันกับรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหญ่อย่าง Tesla Model S และอาจรวมถึงรถสมรรถนะสูงอย่าง Porsche Taycan

มีรายงานว่า ถึงแม้ Vision EQS จะเป็นรถต้นแบบ แต่ก็มาพร้อมรูปทรงที่ใกล้เคียงกับรุ่นโปรดักชั่น ดีไซน์เส้นสายตัวถังเน้นความปราดเปรียวสไตล์รถคูเป้ แนวหลังคาลาดต่ำแต่แฝงด้วยความบึกบึนโดยเฉพาะซุ้มล้อหน้าและหลังที่ค่อนข้างใหญ่

ถ้า Vision EQS ถูกต่อยอดเป็นรุ่นโปรดักชั่นก็อาจถูกลดทอนความล้ำสมัยลงหลายส่วน โดยเฉพาะกระจังหน้าดิจิทัลที่ประกอบด้วยโครงสร้างแก้วฝังหลอดไฟ LED ทั้งหมด 188 ดวงและมีโลโก้ตราดาวลอยเด่นสวยสดงดงาม

ภายในห้องโดยสารของ Vision EQS ล้ำอนาคต คอนโซลกลางพาดยาวจากหน้าจรดท้ายรถ แบ่งแยกเบาะออกเป็น 4 ที่นั่งอิสระจากกัน มีหน้าจอขนาดใหญ่บนคอนโซลหน้า และมีจอสั่งการติดตั้งอยู่บนที่วางแขน พวงมาลัยเป็นทรงเหลี่ยม ตัวเบาะรองนั่งดีไซน์ม้วนพับดีไซน์ล้ำยุคประหนึ่งถอดแบบมาจากภาพยนตร์ไซไฟ

รถต้นแบบโมเดลนี้พัฒนาบนแพลตฟอร์ม MEA2 ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับรถพลังไฟฟ้าโดยเฉพาะ มีความยืดหยุ่นสูงรองรับการปรับเปลี่ยนระยะฐานล้อและขนาดตัวถังได้หลากหลายรูปแบบ โครงสร้างทำจากอลูมิเนียม คาร์บอนไฟเบอร์และเหล็กกล้าเสริมความแข็งแกร่ง แบตเตอรี่ติดตั้งอยู่ใต้พื้นถูกออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างอีกด้วย

Vision EQS มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ติดตั้งที่เพลาหน้าและหลัง ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มีพละกำลังสูงสุด 469 แรงม้า แรงบิด 560 ฟุตปอนด์ อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 4.5 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 200 กม.ต่อชม.

แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนมีขนาด 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้ไกลถึง 700 กม. ตามมาตรฐาน WLTP การชาร์จไฟระบบ 350 กิโลวัตต์ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีในการชาร์จให้ถึงระดับ 80%

Mercedes-Benz ระบุด้วยว่า Vision EQS มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 หรือ Level 3 สามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้เองแต่ผู้ขับขี่ต้องพร้อมที่จะเข้ามาควบคุมรถได้ทุกเมื่อ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

SK - 13/02 - 07:00

เปิดโผรถเข้าชิงรางวัลยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลก Mazda 3 และ CX-30 ผ่านรอบแรก

คณะกรรมการรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลก 2020 World Car of the Year ประกาศรายชื่อรถที่เข้ารอบแรกออกมาเรียบร้อยแล้ว รถยนต์จำนวน 10 รุ่นที่ผ่านรอบแรกเข้าชิงรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลกมีทั้งจากยุโรป ญี่ปุ่น และจีนผสมผสานกัน สิ่งที่น่าสนใจก็คือไม่มีรถของบริษัทรถยนต์จากสหรัฐอเมริกาและจากจีนผ่านการพิจารณาเข้ารอบสุดท้ายเลยแม้แต่โมเดลเดียว สำหรับรถที่เข้ารอบสองประกอบด้วย Hyundai Sonata, Kia e-Soul....

SK - 12/02 - 16:00

อลังการ! Nikola Badger รถกระบะพลังงานไฟฟ้าพ่วงไฮโดรเจน เผยโฉมตัวจริงปลายปีนี้

Nikola Motor ประกาศแผนการเผยโฉม Nikola Badger รถกระบะพลังงานไฟฟ้าที่มาพร้อมระบบไฮโดรเจนขยายระยะทางขับเคลื่อนภายในเดือนกันยายนนี้ บริษัทผู้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันสร้างชื่อครั้งแรกในปี 2016 เมื่อเปิดตัว One รถบรรทุกที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า และมีไฮโดรเจนฟิวเซลทำหน้าที่ผลิตพลังไฟฟ้าป้อนเข้าสู่แบตเตอรี่เพื่อขยายระยะทางขับเคลื่อน หลังจากนั้น Nikola ทำการเปิดตัวรถบรรทุกอีก 2 รุ่นคือ Two และ....

SK - 12/02 - 14:00

Yamaha ซุ่มพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้ารีดพละกำลังสูงสุด 270 แรงม้า

Yamaha เปิดเผยความคืบหน้าของโปรเจคต์การพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าแบบซิงโครนัสรุ่นใหม่ที่จะมีพละกำลังสูงสุด 270 แรงม้า คลิปวีดีโอที่ได้รับการเปิดเผยโดย Yamaha ทางยูทูบ ระบุว่า “มอเตอร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท Yamaha Motor และเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูงที่สุดในระดับเดียวกัน สำหรับใช้กับรถยนต์และยานพาหนะชนิดอื่น ๆ” วีดีโอยังเผยให้เห็นการทดสอบตัวมอเตอร์ไฟฟ้ากับรถสปอร์ต Alfa Romeo 4C ทั้งบนถนนจริงและบนแท่นไดโนวัดแรงม้า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/09/19 16:54

ชมภาพ Toyota Camry TRD & Avalon TRD ลุคหล่อ พลัง V6 301 แรงม้า ลุยตลาดยุโรป

ก่อน

รีวิว All New Corolla Altis 1.8 GR Sport เรื่องหล่อก็พอรู้ แต่ขอให้ดู'สมรรถนะ'| 1st Drive

ต่อไป

next article

รีวิว All New Corolla Altis 1.8 GR Sport เรื่องหล่อก็พอรู้ แต่ขอให้ดู'สมรรถนะ'| 1st Drive