Honda e เปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นโปรดั่กชั่น วิ่งได้ไกล 220 กม.

Honda e รุ่นโปรดักชั่นได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยรูปลักษณ์และฟังก์ชั่นที่ไม่แตกต่างจากรุ่นโปรโตไทพ์ พร้อมเปิดให้ลูกค้าในยุโรปจับจองทางออนไลน์

รถพลังไฟฟ้า e รุ่นโปรดักชั่นจะออกโชว์ตัวครั้งแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019 ในสัปดาห์หน้า มาพร้อมอ็อปชั่นมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ทางเลือก เริ่มจากขนาด 100 กิโลวัตต์หรือ 136 แรงม้า และรุ่น 113 กิโลวัตต์หรือ 154 แรงม้า โดยรุ่นหลังนี้มีอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ภายในเวลา 8 วินาที

ชุดแบตเตอรี่มีขนาด 35.5 กิโลวัตต์ชั่วโมงซึ่งทาง Honda ระบุว่ามีขนาดเล็กที่สุดรุ่นหนึ่งในระดับเดียวกัน มอบระยะทางขับขี่ด้วยไฟฟ้าได้ไกล 220 กม. เหมาะสำหรับการใช้งานในเมืองเป็นหลัก และมีฟังก์ชั่นชาร์จไฟด่วนใน 30 นาทีก็สามารถเติมพลังงานให้ถึง 80%

ที่น่าสนใจก็คือ ระบบ Side Camera Mirror System ซึ่งใช้กล้องจับภาพแทนกระจกมองข้างถูกต่อยอดมาถึงรุ่นโปรดักชั่นด้วย Honda เคลมว่าระบบนี้ทำให้ตัวรถมีความหรูหรา ปราดเปรียว และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ภายในห้องโดยสารยังเหมือนกับรุ่นโปรโตไทพ์ โดยเฉพาะการใช้หน้าจอ 5 ชุดเรียงกันเต็มแผงแดชบอร์ดหน้า มีทั้งหน้าจอทัชสกรีนคู่ 12.3 นิ้วทำหน้าที่เป็นหน้าจอหลักแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ พร้อมกับมีจอเรือนไมล์หนึ่งตัว และจอแสดงผลแทนกระจกมองข้างอีกสองตัวแยกซ้าย-ขวา

นอกจากนี้ยังมีระบบผู้ช่วย Honda Personal Assistant ที่ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในการทำความเข้าใจการสั่งงานด้วยเสียงอย่างเป็นธรรมชาติ โดยผู้ใช้เพียงเริ่มต้นทักทายว่า “OK Honda” แล้วตามด้วยคำถามหรือคำสั่ง

เมื่ออยู่ห่างจากตัวรถ ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อตลอดเวลาได้ผ่านแอปสมาร์ทโฟน My Honda+ เข้าถึงสถานะตัวรถ การชาร์จไฟ ระยะทางขับขี่ ควบคุมระบบปรับอากาศ และตรวจสอบความปลอดภัยของตัวรถ อีกทั้งยังสามารถล็อกและปลดล็อกจากระยะไกลได้อีกด้วย

Honda e เปิดให้ลูกค้าจับจองออนไลน์แล้วในอังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่าย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ