[IAA2019] ยลโฉม Honda e รถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็ก ที่เกือบไม่ได้ผลิตจริง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/09/19 02:50

Honda e คือหนึ่งในรถยนต์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคันหนึ่งในงาน IAA2019 หลังจากที่มีการเปิดตัวรถต้นแบบมาได้สักพักใหญ่ ๆ ท่ามกลางข่าวลือว่ารถคันนี้เกือบจะไม่ได้ทำการพัฒนาออกมาเป็นคันจริง แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ต้องบอกว่ารถคันนี้นั้นเท่ไม่หยอกเลยนะ

มีข่าวลือว่าในขั้นตอนของการพัฒนารถยนต์คันนี้ ทีมงานผู้บริหารของฮอนด้าเองไม่เห็นด้วยกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีระยะทางวิ่งไม่มาก เนื่องจากมองว่าคู่แข่งขันรายอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่พยายามจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขามีระยะทางวิ่งที่มากที่สุด แต่กับฮอนด้าที่ต้องการทำรถเล็กแล้ว ก็คงจะมีปัญหากับเรื่องของพื้นที่เก็บแบตเตอรี่นั่นล่ะ

และก็เหมือนจะเป็นการตอกย้ำว่าผู้บริหารเหล่านั้นเข้าใจผิด เพราะทันทีที่ฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบคันนี้ออกมา ก็เรียกเสียงฮือฮากันอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งมีรายงานข่าวว่า พวกเขาสามารถคว้ายอดจองกันเป็นกอบเป็นกำไปได้อย่างเหนือชั้น ซึ่งน่าจะสร้างความเบาใจให้กับทีมพัฒนาได้ในระดับหนึ่ง

Honda e
Honda e

ในที่สุด รถยนต์คันจริงที่พร้อมจำหน่ายในตลาดยุโรปเป็นที่แรกของพวกเขาก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานไอเอเอ2019 โดยเรื่องน่ารักก็คือ พวกเขาต้องใส่แฮทช์แท็ก #thisisnotaprototype ไว้ประจำงานกันเลยทีเดียว เพราะตัวรถที่ออกมานั้น มีความเหมือนกับรถยนต์ต้นแบบอย่างกับแกะ เรียกว่าเอามาวางคู่กันก็ยังแยกกันลำบาก

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฮอนด้าเองคงไม่อยากให้ลูกค้าที่อาจจะสั่งจองหรือสนใจในรูปลักษณ์ตอนเป็นรถต้นแบบต้องเปลี่ยนใจ และเอาจริง ๆ รถคันนี้มันก็ดูดีน่ารักมาตั้งแต่สมัยเป็นรถต้นแบบอยู่แล้ว เมื่อไม่จำเป็นที่จะต้องไปทำอะไรให้ยาก ก็แค่พัฒนาบนโครงสร้างพื้นฐานเดิม ๆ ให้ออกมาใช้งานได้จริงเสียเลยจะดีกว่า

Honda e
Honda e

และก็ได้ออกมาเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ที่มีระยะทางวิ่งเหลือเฟือสำหรับการใช้งานชีวิตประจำวัน อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ เต็มพิกัด และที่สำคัญก็คือ ค่าตัวที่อยู่ในระดับที่ผู้ที่มีรายได้ระดับกลาง ๆ สามารถเลือกใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย น่าคบหาเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ

ตัวถังรูปทรงกลมมน ประกอบไปด้วยเส้นสายทรงโค้งในแบบของรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ฮอนด้ามีความเชี่ยวชาญ ไฟหน้าและไฟท้ายกลมโตมาพร้อมเทคโนโลยีแอลอีดีที่ส่องสว่างอย่างชัดเจน การออกแบบภายนอกเน้นความมินิมอล กระทัดรัด แบบใช้งานได้จริง และมีการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ในตำแหน่งที่เหมาะสม

Honda e

ช่องสำหรับการชาร์จไฟติดตั้งที่ตำแหน่งด้านหน้าของฝากระโปรง ตัวถังสีลูกกวาดสดใสมีมาให้เลือก ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว รูปลักษณ์ตัน ๆ มาพร้อมยาง 225/45 ZR17 ลดแรงเสียดทานในการขับขี่ด้วยการใช้กระจกมองข้างแบบกล้องเพื่อลดแรงปะทะของลม โดยกล้องจะฉายภาพไปที่ตำแหน่งซ้ายและขวาสุดของแผงคอนโซลหน้าแทน

มือจับประตูหน้าถูกฝังแนบไปกับตัวรถ ขณะที่มือจับด้านหลังถูกซ่อนไว้ที่ตำแหน่งของขอบประตู ทำให้รถคันนี้ดูไม่มีจุดปะทะของลมในระหว่างวิ่งแม้แต่น้อย ตัวรถรูปทรงแฮชท์แบ็กที่ด้านหลังมีความลาดไม่มากนัก เปิดออกมาจะพบกับห้องเก็บของขนาดใหญ่พอสมควร และพื้นที่ห้องโดยสารที่อยู่ได้แบบไม่อึดอัด

Honda e

ภายในห้องโดยสารตกแต่งอย่างมินิมอล เน้นความโปร่งสบายแบบไม่อึดอัด มีการนำไม้มาใช้เป็นองค์ประกอบในห้องโดยสาร พวงมาลัยแบบมัลติฟังชั่นส์สั่งงานได้ทุกรูปแบบผ่านหน้าจอดิจิตอลขนาดใหญ่ 5 จอ ที่พาดยาวต่อเนื่องเต็มแผงคอนโซลด้านหน้า ระบบเกียร์แบบกดปุ่มถูกนำมาใช้ในรถคันนี้

เครื่องยนต์มีให้เลือกขนาด 136 แรงม้าหรีอ 154 แรงม้า ทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ไวสุดใน 8 วินาที ขับขี่ได้ไกลสุด 220 กิโลเมตร พร้อมฟังชั่นส์ชาร์จด่วน 80% ภายใน 30 นาที รองรับปัญญาประดิษฐ์ในฐานะผู้ช่วยส่วนบุคคล ที่สามารถสั่งการได้อย่างง่ายดายด้วยการสั่งงานระบบเสียง

Honda e

อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศสและนอร์เวย์ จะเป็น 4 ประเทศแรกที่เปิดรับจองรถคันนี้อย่างเป็นทางการ โดยราคาเริ่มต้นในอังกฤษอยู่ที่ 26,160 ปอนด์ (ประมาณ 9.9 แสนบาท) และ 29,470 ยูโร (ประมาณ 9.97 แสนบาท) ในประเทศเยอรมนี ซึ่งถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีที่ใส่กันมาเต็มที่

อิจฉาลูกค้าในยุโรปได้ใช้รถดีก็ครั้งนี้ล่ะ…

Honda e

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

Ken - 15/01 - 12:23

ทัวร์ Gear Garage Flagship Store สาขาเซ็นทรัลเวิลด์พร้อมขาย Lambretta และ Peugeot

Gear Garage Flagship Store แห่งใหม่ที่เซ็นทรัลเวิลด์ที่นอกจากจะขายเครื่องมือช่างชั้นนำแล้วยังขายสองล้ออย่าง Lambretta และ Peugeot ด้วย Gear Garage by Factory Gear ขยายสาขาที่ 2 ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิลด์....

Ken - 15/01 - 12:04

Bridgestone ร่วม The Blue Carpet Show for unicef โครงการช่วยเหลือเด็กๆ ทั่วโลก

ผู้บริหาร Bridgestone เข้าร่วมในรายการ The Blue Carpet Show for unicef รายการวาไรตี้การกุศลที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ออกอากาศทางช่อง 7HD ฮิเดยูกิ ทาเคดะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด และ เทรุโอะ คูนิทาเกะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บริดจสโตน เอเชีย แปซิฟิค เทคนิคอล เซ็นเตอร์ จำกัด เดินทางร่วมงาน The Blue Carpet....

SK - 15/01 - 12:00

เปิดใจ แคโรล กอส์น “ดิฉันยินดีที่คาร์ลอสหนีออกมาได้…พอกันทีกับประเทศญี่ปุ่น”

แคโรล กอส์น ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าดีใจที่คาร์ลอส กอส์น ผู้เป็นสามีหลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่นมาได้ และยินดีที่จะอาศัยในเลบานอนไปตลอดชีวิต “พอกันทีกับประเทศญี่ปุ่น” แคโรล กอส์น ให้สัมภาษณ์เคียงข้างกับสามี อดีตประธานใหญ่ Nissan และ Mitsubishi ปัจจุบันทั้งคู่อาศัยอยู่ในบ้านพักส่วนตัวใจกลางกรุงเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน หลังจากคาร์ลอสหลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา “สิ่งที่พวกเขา (อัยการญี่ปุ่น)....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

11/09/19 02:50

[IAA2019] ยลโฉม Mercedes-Benz Vision EQS ความหรูหราระยับ ด้วยเทคโนโลยีระดับพระกาฬ

ก่อน

[IAA2019] Volkswagen เปิดตัวโลโก้ใหม่ พร้อมเสียงเพิ่มเอกลักษณ์แบรนด์

ต่อไป

next article

[IAA2019] Volkswagen เปิดตัวโลโก้ใหม่ พร้อมเสียงเพิ่มเอกลักษณ์แบรนด์