[IAA2019] ยลโฉม Honda e รถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็ก ที่เกือบไม่ได้ผลิตจริง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/09/19 02:50

Honda e คือหนึ่งในรถยนต์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคันหนึ่งในงาน IAA2019 หลังจากที่มีการเปิดตัวรถต้นแบบมาได้สักพักใหญ่ ๆ ท่ามกลางข่าวลือว่ารถคันนี้เกือบจะไม่ได้ทำการพัฒนาออกมาเป็นคันจริง แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ต้องบอกว่ารถคันนี้นั้นเท่ไม่หยอกเลยนะ

มีข่าวลือว่าในขั้นตอนของการพัฒนารถยนต์คันนี้ ทีมงานผู้บริหารของฮอนด้าเองไม่เห็นด้วยกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีระยะทางวิ่งไม่มาก เนื่องจากมองว่าคู่แข่งขันรายอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่พยายามจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขามีระยะทางวิ่งที่มากที่สุด แต่กับฮอนด้าที่ต้องการทำรถเล็กแล้ว ก็คงจะมีปัญหากับเรื่องของพื้นที่เก็บแบตเตอรี่นั่นล่ะ

และก็เหมือนจะเป็นการตอกย้ำว่าผู้บริหารเหล่านั้นเข้าใจผิด เพราะทันทีที่ฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบคันนี้ออกมา ก็เรียกเสียงฮือฮากันอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งมีรายงานข่าวว่า พวกเขาสามารถคว้ายอดจองกันเป็นกอบเป็นกำไปได้อย่างเหนือชั้น ซึ่งน่าจะสร้างความเบาใจให้กับทีมพัฒนาได้ในระดับหนึ่ง

Honda e
Honda e

ในที่สุด รถยนต์คันจริงที่พร้อมจำหน่ายในตลาดยุโรปเป็นที่แรกของพวกเขาก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานไอเอเอ2019 โดยเรื่องน่ารักก็คือ พวกเขาต้องใส่แฮทช์แท็ก #thisisnotaprototype ไว้ประจำงานกันเลยทีเดียว เพราะตัวรถที่ออกมานั้น มีความเหมือนกับรถยนต์ต้นแบบอย่างกับแกะ เรียกว่าเอามาวางคู่กันก็ยังแยกกันลำบาก

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฮอนด้าเองคงไม่อยากให้ลูกค้าที่อาจจะสั่งจองหรือสนใจในรูปลักษณ์ตอนเป็นรถต้นแบบต้องเปลี่ยนใจ และเอาจริง ๆ รถคันนี้มันก็ดูดีน่ารักมาตั้งแต่สมัยเป็นรถต้นแบบอยู่แล้ว เมื่อไม่จำเป็นที่จะต้องไปทำอะไรให้ยาก ก็แค่พัฒนาบนโครงสร้างพื้นฐานเดิม ๆ ให้ออกมาใช้งานได้จริงเสียเลยจะดีกว่า

Honda e
Honda e

และก็ได้ออกมาเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ที่มีระยะทางวิ่งเหลือเฟือสำหรับการใช้งานชีวิตประจำวัน อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ เต็มพิกัด และที่สำคัญก็คือ ค่าตัวที่อยู่ในระดับที่ผู้ที่มีรายได้ระดับกลาง ๆ สามารถเลือกใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย น่าคบหาเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ

ตัวถังรูปทรงกลมมน ประกอบไปด้วยเส้นสายทรงโค้งในแบบของรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ฮอนด้ามีความเชี่ยวชาญ ไฟหน้าและไฟท้ายกลมโตมาพร้อมเทคโนโลยีแอลอีดีที่ส่องสว่างอย่างชัดเจน การออกแบบภายนอกเน้นความมินิมอล กระทัดรัด แบบใช้งานได้จริง และมีการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ในตำแหน่งที่เหมาะสม

Honda e

ช่องสำหรับการชาร์จไฟติดตั้งที่ตำแหน่งด้านหน้าของฝากระโปรง ตัวถังสีลูกกวาดสดใสมีมาให้เลือก ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว รูปลักษณ์ตัน ๆ มาพร้อมยาง 225/45 ZR17 ลดแรงเสียดทานในการขับขี่ด้วยการใช้กระจกมองข้างแบบกล้องเพื่อลดแรงปะทะของลม โดยกล้องจะฉายภาพไปที่ตำแหน่งซ้ายและขวาสุดของแผงคอนโซลหน้าแทน

มือจับประตูหน้าถูกฝังแนบไปกับตัวรถ ขณะที่มือจับด้านหลังถูกซ่อนไว้ที่ตำแหน่งของขอบประตู ทำให้รถคันนี้ดูไม่มีจุดปะทะของลมในระหว่างวิ่งแม้แต่น้อย ตัวรถรูปทรงแฮชท์แบ็กที่ด้านหลังมีความลาดไม่มากนัก เปิดออกมาจะพบกับห้องเก็บของขนาดใหญ่พอสมควร และพื้นที่ห้องโดยสารที่อยู่ได้แบบไม่อึดอัด

Honda e

ภายในห้องโดยสารตกแต่งอย่างมินิมอล เน้นความโปร่งสบายแบบไม่อึดอัด มีการนำไม้มาใช้เป็นองค์ประกอบในห้องโดยสาร พวงมาลัยแบบมัลติฟังชั่นส์สั่งงานได้ทุกรูปแบบผ่านหน้าจอดิจิตอลขนาดใหญ่ 5 จอ ที่พาดยาวต่อเนื่องเต็มแผงคอนโซลด้านหน้า ระบบเกียร์แบบกดปุ่มถูกนำมาใช้ในรถคันนี้

เครื่องยนต์มีให้เลือกขนาด 136 แรงม้าหรีอ 154 แรงม้า ทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ไวสุดใน 8 วินาที ขับขี่ได้ไกลสุด 220 กิโลเมตร พร้อมฟังชั่นส์ชาร์จด่วน 80% ภายใน 30 นาที รองรับปัญญาประดิษฐ์ในฐานะผู้ช่วยส่วนบุคคล ที่สามารถสั่งการได้อย่างง่ายดายด้วยการสั่งงานระบบเสียง

Honda e

อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศสและนอร์เวย์ จะเป็น 4 ประเทศแรกที่เปิดรับจองรถคันนี้อย่างเป็นทางการ โดยราคาเริ่มต้นในอังกฤษอยู่ที่ 26,160 ปอนด์ (ประมาณ 9.9 แสนบาท) และ 29,470 ยูโร (ประมาณ 9.97 แสนบาท) ในประเทศเยอรมนี ซึ่งถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีที่ใส่กันมาเต็มที่

อิจฉาลูกค้าในยุโรปได้ใช้รถดีก็ครั้งนี้ล่ะ…

Honda e

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

KRINJUN - 09/01 - 17:22

TOYOTA ผนึกพันธมิตร ผุดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า [Advertorial]

TOYOTA ผนึกพันธมิตร สวทช. และสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย เปิดโครงการลดเปลี่ยนโลกกับโตโยต้า จัดประกวด 2 ระดับ สานต่อกิจกรรมโตโยต้าเมืองสีเขียว นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ได้ริเริ่มโครงการโตโยต้าเมืองสีเขียวมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน มุ่งสร้างจิตสำนึกให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงปัญหาด้านภาวะโลกร้อน พร้อมทั้งหาแนวทางแก้ไข โดยได้ร่วมกับทาง สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย ดำเนินกิจกรรม “โตโยต้า....

Ken - 05/04 - 20:42

Toyota มอบ Hilux Revo 150 คัน และ Altis 100 คัน พร้อมของจำเป็นให้กระทรวงมหาดไทย

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด พร้อมด้วยคณะผู้บริหารบริษัทฯ ร่วมพิธีส่งมอบการสนับสนุนรถยนต์ Toyota Hilux Revo และ All-New Altis มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

11/09/19 02:50

[IAA2019] ยลโฉม Mercedes-Benz Vision EQS ความหรูหราระยับ ด้วยเทคโนโลยีระดับพระกาฬ

ก่อน

[IAA2019] Volkswagen เปิดตัวโลโก้ใหม่ พร้อมเสียงเพิ่มเอกลักษณ์แบรนด์

ต่อไป

next article

[IAA2019] Volkswagen เปิดตัวโลโก้ใหม่ พร้อมเสียงเพิ่มเอกลักษณ์แบรนด์