[IAA2019] ยลโฉม Honda e รถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็ก ที่เกือบไม่ได้ผลิตจริง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 11/09/19 02:50

Honda e คือหนึ่งในรถยนต์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคันหนึ่งในงาน IAA2019 หลังจากที่มีการเปิดตัวรถต้นแบบมาได้สักพักใหญ่ ๆ ท่ามกลางข่าวลือว่ารถคันนี้เกือบจะไม่ได้ทำการพัฒนาออกมาเป็นคันจริง แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ต้องบอกว่ารถคันนี้นั้นเท่ไม่หยอกเลยนะ

มีข่าวลือว่าในขั้นตอนของการพัฒนารถยนต์คันนี้ ทีมงานผู้บริหารของฮอนด้าเองไม่เห็นด้วยกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีระยะทางวิ่งไม่มาก เนื่องจากมองว่าคู่แข่งขันรายอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่พยายามจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขามีระยะทางวิ่งที่มากที่สุด แต่กับฮอนด้าที่ต้องการทำรถเล็กแล้ว ก็คงจะมีปัญหากับเรื่องของพื้นที่เก็บแบตเตอรี่นั่นล่ะ

และก็เหมือนจะเป็นการตอกย้ำว่าผู้บริหารเหล่านั้นเข้าใจผิด เพราะทันทีที่ฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบคันนี้ออกมา ก็เรียกเสียงฮือฮากันอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งมีรายงานข่าวว่า พวกเขาสามารถคว้ายอดจองกันเป็นกอบเป็นกำไปได้อย่างเหนือชั้น ซึ่งน่าจะสร้างความเบาใจให้กับทีมพัฒนาได้ในระดับหนึ่ง

Honda e
Honda e

ในที่สุด รถยนต์คันจริงที่พร้อมจำหน่ายในตลาดยุโรปเป็นที่แรกของพวกเขาก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานไอเอเอ2019 โดยเรื่องน่ารักก็คือ พวกเขาต้องใส่แฮทช์แท็ก #thisisnotaprototype ไว้ประจำงานกันเลยทีเดียว เพราะตัวรถที่ออกมานั้น มีความเหมือนกับรถยนต์ต้นแบบอย่างกับแกะ เรียกว่าเอามาวางคู่กันก็ยังแยกกันลำบาก

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฮอนด้าเองคงไม่อยากให้ลูกค้าที่อาจจะสั่งจองหรือสนใจในรูปลักษณ์ตอนเป็นรถต้นแบบต้องเปลี่ยนใจ และเอาจริง ๆ รถคันนี้มันก็ดูดีน่ารักมาตั้งแต่สมัยเป็นรถต้นแบบอยู่แล้ว เมื่อไม่จำเป็นที่จะต้องไปทำอะไรให้ยาก ก็แค่พัฒนาบนโครงสร้างพื้นฐานเดิม ๆ ให้ออกมาใช้งานได้จริงเสียเลยจะดีกว่า

Honda e
Honda e

และก็ได้ออกมาเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ที่มีระยะทางวิ่งเหลือเฟือสำหรับการใช้งานชีวิตประจำวัน อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ เต็มพิกัด และที่สำคัญก็คือ ค่าตัวที่อยู่ในระดับที่ผู้ที่มีรายได้ระดับกลาง ๆ สามารถเลือกใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย น่าคบหาเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ

ตัวถังรูปทรงกลมมน ประกอบไปด้วยเส้นสายทรงโค้งในแบบของรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ฮอนด้ามีความเชี่ยวชาญ ไฟหน้าและไฟท้ายกลมโตมาพร้อมเทคโนโลยีแอลอีดีที่ส่องสว่างอย่างชัดเจน การออกแบบภายนอกเน้นความมินิมอล กระทัดรัด แบบใช้งานได้จริง และมีการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ ในตำแหน่งที่เหมาะสม

Honda e

ช่องสำหรับการชาร์จไฟติดตั้งที่ตำแหน่งด้านหน้าของฝากระโปรง ตัวถังสีลูกกวาดสดใสมีมาให้เลือก ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว รูปลักษณ์ตัน ๆ มาพร้อมยาง 225/45 ZR17 ลดแรงเสียดทานในการขับขี่ด้วยการใช้กระจกมองข้างแบบกล้องเพื่อลดแรงปะทะของลม โดยกล้องจะฉายภาพไปที่ตำแหน่งซ้ายและขวาสุดของแผงคอนโซลหน้าแทน

มือจับประตูหน้าถูกฝังแนบไปกับตัวรถ ขณะที่มือจับด้านหลังถูกซ่อนไว้ที่ตำแหน่งของขอบประตู ทำให้รถคันนี้ดูไม่มีจุดปะทะของลมในระหว่างวิ่งแม้แต่น้อย ตัวรถรูปทรงแฮชท์แบ็กที่ด้านหลังมีความลาดไม่มากนัก เปิดออกมาจะพบกับห้องเก็บของขนาดใหญ่พอสมควร และพื้นที่ห้องโดยสารที่อยู่ได้แบบไม่อึดอัด

Honda e

ภายในห้องโดยสารตกแต่งอย่างมินิมอล เน้นความโปร่งสบายแบบไม่อึดอัด มีการนำไม้มาใช้เป็นองค์ประกอบในห้องโดยสาร พวงมาลัยแบบมัลติฟังชั่นส์สั่งงานได้ทุกรูปแบบผ่านหน้าจอดิจิตอลขนาดใหญ่ 5 จอ ที่พาดยาวต่อเนื่องเต็มแผงคอนโซลด้านหน้า ระบบเกียร์แบบกดปุ่มถูกนำมาใช้ในรถคันนี้

เครื่องยนต์มีให้เลือกขนาด 136 แรงม้าหรีอ 154 แรงม้า ทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ไวสุดใน 8 วินาที ขับขี่ได้ไกลสุด 220 กิโลเมตร พร้อมฟังชั่นส์ชาร์จด่วน 80% ภายใน 30 นาที รองรับปัญญาประดิษฐ์ในฐานะผู้ช่วยส่วนบุคคล ที่สามารถสั่งการได้อย่างง่ายดายด้วยการสั่งงานระบบเสียง

Honda e

อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศสและนอร์เวย์ จะเป็น 4 ประเทศแรกที่เปิดรับจองรถคันนี้อย่างเป็นทางการ โดยราคาเริ่มต้นในอังกฤษอยู่ที่ 26,160 ปอนด์ (ประมาณ 9.9 แสนบาท) และ 29,470 ยูโร (ประมาณ 9.97 แสนบาท) ในประเทศเยอรมนี ซึ่งถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีที่ใส่กันมาเต็มที่

อิจฉาลูกค้าในยุโรปได้ใช้รถดีก็ครั้งนี้ล่ะ…

Honda e

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/09 - 10:03

2020 Honda Africa Twin โฉมใหม่ เปิดตัว 9 กันยายนนี้ ปล่อยทีเซอร์ไฟหน้าใหม่พร้อม DRL

ฮอนด้าได้ปล่อยทีเซอร์ล่าสุดของ2020 Honda Africa Twin โฉมใหม่ของแอดเวนเจอร์ที่หลายคนรอคอยพร้อมวันเปิดตัวออกมาในวันที่ 23 กันยายน 2019 นี้ จากทีเซอร์จะเห็นเค้าโครงของตัวรถที่เปลี่ยนไปและที่ชัดเจนที่สุดคือไฟหน้าของรถที่เปลีย่นเป็ฯไฟแบบ LED และวงแหวนไฟหน้า DRL หรือ Day Time Runinglight และแน่นอนว่าในคันที่โผล่ในทีเซอร์มีการติดตั้งกันล้มและไฟสปอร์ตไลท์เพิ่มเข้ามา จากข้อมูลที่หลุดออกมาเบื้องต้นตัวรถจัมีการอัพขนาดปริมาตรกระบอกสูบเป็นรหัส....

Man - 17/09 - 10:01

[VDO] ลองสัมผัส All-New Mazda 3 อัพเกรดใหม่ ขับสนุก เรียบหรูกว่าเดิม

Mazda 3 เจนเนอเรชั่นที่ 7 เตรียมตัวจะเปิดตัวในประเทศไทยในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ และมาสด้า ประเทศไทย ได้จัดพรีวิวรอบสั้น ๆ ให้กับสื่อมวลชนและดีลเลอร์ทั่วประเทศ เพื่อสัมผัสถึงความยอดเยี่ยมของรถก่อนที่จะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ โครงสร้างของ Mazda 3 ใหม่คือ Skyactiv-Vehicle Architecture ออกแบบมาเพื่อรักษาสมดุลของสมรรถนะการขับขี่อย่างเป็นธรรมชาติ รวมถึงเครื่องยนต์ที่ปรับปรุงสมรรถนะให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเก่า....

SK - 17/09 - 09:28

Mazda เตรียมเผยโฉมรถพลังงานไฟฟ้าที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019

Mazda กำลังวางแผนนำเสนอรถพลังงานไฟฟ้าครั้งแรกที่งานโตเกียว มอเตอร์โชว์ 2019 ซึ่งจะเปิดฉากในเดือนตุลาคมนี้ มุ่งนำเสนอเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนทางเลือก การเผยโฉมรถพลังไฟฟ้าดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยโยชิคาซู นากาอิ จากฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Mazda ซึ่งเปิดเผยว่าปัจจุบันระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าของ Mazda อยู่ระหว่างการทดสอบโดยติดตั้งไว้ในตัวถังของรถอเนกประสงค์ Mazda CX-30 และใช้ชื่อว่า Mazda e-TPV ค่ายรถจากญี่ปุ่นระบุด้วยว่า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

11/09/19 02:50

[IAA2019] ยลโฉม Mercedes-Benz Vision EQS ความหรูหราระยับ ด้วยเทคโนโลยีระดับพระกาฬ

ก่อน

[IAA2019] Volkswagen เปิดตัวโลโก้ใหม่ พร้อมเสียงเพิ่มเอกลักษณ์แบรนด์

ต่อไป

next article

[IAA2019] Volkswagen เปิดตัวโลโก้ใหม่ พร้อมเสียงเพิ่มเอกลักษณ์แบรนด์