[Geneva 2019] Pininfarina Battista ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้า 1,900 แรงม้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 12/03/19 09:30

Pininfarina Automobili มาเงียบๆ แต่สร้างเสียงฮือฮาได้เพียบที่งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์ด้วยการนำเสนอ Pininfarina Battista ไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่

รูปลักษณ์ภายนอกของ Battista เป็นสไตล์ไฮเปอร์คาร์ยุคโมเดิร์นที่มีรูปทรงเตี้ยแบน สง่างาม และมีสัดส่วนพอเหมาะพอเจาะ ตัวถังลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ บางมุมมองอาจชวนให้นึกถึงซูเปอร์คาร์เครื่องยนต์วางกลางลำของ Ferrari

แต่ไฮไลท์ไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์ หากเป็นระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์ 4 ตัวติดตั้งที่ล้อทั้ง 4 ช่วยกันขับเคลื่อนด้วยพละกำลังรวมสูงสุดถึง 1,900 แรงม้า แรงบิดมหาศาล 2,300 นิวตันเมตร ทำให้ Battista จะเป็นรถโปรดักชั่นที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่อุตสาหกรรมยานยนต์เคยผลิตมา โดยมีกำหนดการออกจำหน่ายในปี 2020

มอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 4 ตัวได้รับพลังงานจากชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 120 กิโลวัตต์ชั่วโมงซึ่งติดตั้งตรงกลางรถด้านหลังเบาะที่นั่ง ระบบขับเคลื่อนดังกล่าวเป็นการหยิบยืมมาจากค่าย Rimac ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกเทรนด์ไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าเป็นเจ้าแรก

อัตราเร่งของ Battista ทะยานพรวดพราดจาก 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลาไม่ถึง 2 วินาที การเร่งจาก 0-300 กม.ต่อชม. อยู่ที่ต่ำกว่า 12 วินาที ซึ่งเร็วกว่า McLaren Speedtail ที่เปิดตัวครั้งแรกในงานที่เจนีวาเช่นเดียวกัน สำหรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 350 กม.ต่อชม.

ระยะทางขับเคลื่อนถือว่าไม่เลวโดยอยู่ที่ 450 กม.ต่อการชาร์จไฟเต็มแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง และยังมาพร้อมโหมดชาร์จไฟเร่งด่วน

ไมเคิล เพิร์ชเค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Automobili Pininfarina กล่าวว่า “ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเป็นการปลดล็อกขีดจำกัดของสมรรถนะและยังมีมลพิษเป็นศูนย์ เราต้องการสร้างนิยามใหม่และเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรถไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้ซึ่งจะเป็นรถคลาสสิคในอนาคตอย่างแน่นอน

Pininfarina วางแผนการผลิต Battista ในอิตาลีเพียง 150 คันเท่านั้น ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/08 - 09:12

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3

กลับมาในเทปที่ 3 กับการพาทีมงาน AutoStation บุกร้าน ยกพวกยิง เลเซอร์เกม แนวใหม่ ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยในการเดินทางครั้งนี้ได้ MG ZS เป็นพาหนะที่พาเราเดินทางฝ่ารถติดไปยังย่านใจกลางเมืองอย่างถนนรัชดาภิเษก โดยจุดเด่นของ ยกพวกยิง นั้นนอกจากตัวปืนเลเซอร์ที่นำปืนมาปรับแต่งให้มีน้ำหนักที่เสมือนจริง เสริมอารมณ์ขณะเล่นแล้ว ตัวรับสัญญาณเลเซอร์เองก็ถูกทำมาให้ใส่ได้ง่ายเพียงแค่คาดบนศีรษะ แทนที่จะเป็นตัวเสื้อกั๊กที่ใหญ่และเทอะทะ....

SK - 15/01 - 14:00

ผู้บริหาร Audi ชี้รถยนต์ซีดานส่งสัญญาณเข้าสู่ยุค “กลับมาเกิดใหม่”

ผู้บริหารระดับสูงของ Audi ชี้ว่ายังไม่ควรลบรถยนต์ซีดานออกจากสารบบอุตสาหกรรมยานยนต์โลก เนื่องจากยอดขายมีแนวโน้มทรงตัวและอาจเติบโตมากขึ้นในอนาคต ฮิลเดการ์ด วอร์ทแมน รองประธานฝ่ายขายและการตลาดของ Audi กล่าวว่า ความต้องการซื้อรถซีดานทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ถึงแม้รถเอสยูวีจะเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดไปมากก็ตาม “ดิฉันรู้สึกประทับใจอย่างมากในตัวเลขยอดขายรถซีดาน ซึ่งส่งสัญญาณถึงการกลับมาเกิดใหม่ (renaissance) ในหลายภูมิภาคทั่วโลก” วอร์ทแมน กล่าว ยอดขาย A6....

Ken - 15/01 - 13:16

Dakar Rally 2020 เข้าสู่โค้งสุดท้าย Honda ยังยืนหนึ่งหวังล้ม KTM หลังรอคอยมาหลายปี

Dakar Rally 2020 เข้าสู่ช่วงควอเตอร์สุดท้าย Honda ยังคงยึดหัวแถวเหนียวแน่นรั้งอันดับ 1 หลังจบ 9 สเตจหวังล้มแชมป์ KTM หลังรอคอยมาหลายปี ศึกการแข่งขันคนอึดข้ามทะเลทรายในรุ่นรถจักรยานยนต์ ผู้นำตอนนี้ยังคงเป็น Ricky Brabec จาก MONSTER ENERGY....

Ken - 15/01 - 12:23

ทัวร์ Gear Garage Flagship Store สาขาเซ็นทรัลเวิลด์พร้อมขาย Lambretta และ Peugeot

Gear Garage Flagship Store แห่งใหม่ที่เซ็นทรัลเวิลด์ที่นอกจากจะขายเครื่องมือช่างชั้นนำแล้วยังขายสองล้ออย่าง Lambretta และ Peugeot ด้วย Gear Garage by Factory Gear ขยายสาขาที่ 2 ที่ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิลด์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/03/19 09:30

[Geneva 2019] เปิดเหตุผลการตั้งชื่อ Mazda CX-30 รถครอสโอเวอร์รุ่นล่าสุด

ก่อน

BMW RnineT Classic งานคัสตอมย้อนความเก๋าสู่ยุค 30's ด้วยฝีมือ Roland Sands

ต่อไป

next article

BMW RnineT Classic งานคัสตอมย้อนความเก๋าสู่ยุค 30's ด้วยฝีมือ Roland Sands