[Geneva 2019] Pininfarina Battista ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้า 1,900 แรงม้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 12/03/19 09:30

Pininfarina Automobili มาเงียบๆ แต่สร้างเสียงฮือฮาได้เพียบที่งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์ด้วยการนำเสนอ Pininfarina Battista ไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่

รูปลักษณ์ภายนอกของ Battista เป็นสไตล์ไฮเปอร์คาร์ยุคโมเดิร์นที่มีรูปทรงเตี้ยแบน สง่างาม และมีสัดส่วนพอเหมาะพอเจาะ ตัวถังลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ บางมุมมองอาจชวนให้นึกถึงซูเปอร์คาร์เครื่องยนต์วางกลางลำของ Ferrari

แต่ไฮไลท์ไม่ได้อยู่ที่รูปลักษณ์ หากเป็นระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์ 4 ตัวติดตั้งที่ล้อทั้ง 4 ช่วยกันขับเคลื่อนด้วยพละกำลังรวมสูงสุดถึง 1,900 แรงม้า แรงบิดมหาศาล 2,300 นิวตันเมตร ทำให้ Battista จะเป็นรถโปรดักชั่นที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่อุตสาหกรรมยานยนต์เคยผลิตมา โดยมีกำหนดการออกจำหน่ายในปี 2020

มอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 4 ตัวได้รับพลังงานจากชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 120 กิโลวัตต์ชั่วโมงซึ่งติดตั้งตรงกลางรถด้านหลังเบาะที่นั่ง ระบบขับเคลื่อนดังกล่าวเป็นการหยิบยืมมาจากค่าย Rimac ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกเทรนด์ไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าเป็นเจ้าแรก

อัตราเร่งของ Battista ทะยานพรวดพราดจาก 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลาไม่ถึง 2 วินาที การเร่งจาก 0-300 กม.ต่อชม. อยู่ที่ต่ำกว่า 12 วินาที ซึ่งเร็วกว่า McLaren Speedtail ที่เปิดตัวครั้งแรกในงานที่เจนีวาเช่นเดียวกัน สำหรับความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 350 กม.ต่อชม.

ระยะทางขับเคลื่อนถือว่าไม่เลวโดยอยู่ที่ 450 กม.ต่อการชาร์จไฟเต็มแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง และยังมาพร้อมโหมดชาร์จไฟเร่งด่วน

ไมเคิล เพิร์ชเค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Automobili Pininfarina กล่าวว่า “ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเป็นการปลดล็อกขีดจำกัดของสมรรถนะและยังมีมลพิษเป็นศูนย์ เราต้องการสร้างนิยามใหม่และเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรถไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้ซึ่งจะเป็นรถคลาสสิคในอนาคตอย่างแน่นอน

Pininfarina วางแผนการผลิต Battista ในอิตาลีเพียง 150 คันเท่านั้น ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

SK - 18/10 - 15:12

[This Week’s Top Stories] รีวิว MG Extender เผยโฉมรถไฟฟ้า Volvo XC40 Recharge

พบกับรวมข่าวเด่นรอบสัปดาห์กันเช่นเดิม This Week’s Top Stories เริ่มด้วยการรีวิวลองขับกระบะไซส์ยักษ์ MG Extender การเผยโฉม Volvo XC40 Recharge และข่าวอื่น ๆ อีกเพียบ Mazda เผยทีเซอร์รถพลังงานไฟฟ้า จ่อเผยโฉมเต็มคันสัปดาห์หน้า Mazda....

Ken - 18/10 - 14:55

5 รายชื่อรถรุ่นใหม่ของ KTM Parallel Twin สองสูบ 490 ซีซี ที่พัฒนาแทนสูบเดี่ยว

ข้อมูลล่าสุดจากไลน์การผลิตในอินเดียของ Bajaj ที่ผลิตรถไซส์เล็กและกลางใน KTM เชื่อว่านี่คือ 5 รายชื่อรถรุ่นใหม่ที่วางเครื่องยนต์ที่พัฒนาใหม่เป็นกลุ่มแรก ข่าวลือเรื่องการพัฒนาเครื่องยนต์สองสูบเรียงใหม่ที่จะมาแทนเครื่องยนต์ไซส์กลางอย่าง 390 ล่าสุดมีรายชื่อรถ 5 รุ่นที่จะใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้มาแล้วโดยไปอยู่ในหลากหลายรุ่นหลากหลายสไตล์มากๆ ดังนี้ KTM 490 Duke KTM RC 490....

SK - 18/10 - 11:00

Tesla จะเริ่มติดตั้ง Powerwall แบตเตอรี่สำหรับที่พักอาศัยในญี่ปุ่น ครั้งแรกในเอเชีย

Tesla เตรียมเริ่มกระบวนการติดตั้ง Powerwall แบตเตอรี่สำรองไฟฟ้าสำหรับใช้กับทีพักอาศัยตั้งแต่ช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่แบตเตอรี่ประเภทนี้เปิดตัวในเอเชีย แบตเตอรี่ Powerwall ขนาด 13.5 กิโลวัตต์ชั่วโมงสามารถกักเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซลาร์เซลส์ มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 990,000 เยนหรือประมาณ 2.7 แสนบาทยังไม่รวมค่าติดตั้ง โดยจะเชื่อมต่อกับระบบโครงข่ายไฟฟ้า Backup Gateway ลูกค้าในประเทศญี่ปุ่นสามารถซื้อแบตเตอรี่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

12/03/19 09:30

[Geneva 2019] เปิดเหตุผลการตั้งชื่อ Mazda CX-30 รถครอสโอเวอร์รุ่นล่าสุด

ก่อน

BMW RnineT Classic งานคัสตอมย้อนความเก๋าสู่ยุค 30's ด้วยฝีมือ Roland Sands

ต่อไป

next article

BMW RnineT Classic งานคัสตอมย้อนความเก๋าสู่ยุค 30's ด้วยฝีมือ Roland Sands