[Geneva 2019] McLaren Speedtail ไฮเปอร์คาร์เหมือนหลุดจากหนังไซไฟ

McLaren Speedtail เคยได้รับการเผยโฉมออนไลน์มาแล้วเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่เพิ่งออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนครั้งแรกที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ประจำปีนี้

Speedtail เป็นรถไฮเปอร์คาร์สุดยอดสมรรถนะที่มาพร้อมการรองรับผู้โดยสาร 3 คน มุ่งสานต่อความสำเร็จของรถซูเปอร์คาร์ในตำนานอย่าง F1 และจะกลายเป็นรถโปรดักชั่นที่เร็วที่สุดของ McLaren ด้วยท็อปสปีดระดับ 403 กม.ต่อชม.

ภายใต้ตัวถังที่ดูปราดเปรียว ลู่ลม และล้ำสมัยราวกับหลุดมาจากภาพยนตร์ไซไฟ บรรจุเครื่องยนต์บล็อกวี8 ความจุ 4.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ พละกำลัง 746 แรงม้า แรงบิด 590 ฟุตปอนด์ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 308 แรงม้า แรงบิด 256 ฟุตปอนด์ จึงมีพละกำลังรวมสูงสุดอยู่ที่ 1,035 แรงม้า แรงบิด 1,149 นิวตันเมตร

อัตราเร่งถือว่าโหดเหี้ยมชนิดไม่ต้องวัด 0-100 กม.ต่อชม. แต่ข้ามไปที่ 0-300 กม.ต่อชม. กันเลยซึ่งทำได้ที่ 12.8 วินาที เร็วกว่า Bugatti Chiron อยู่ 0.3 วินาที

ด้ายท้ายรถที่มีความยาวมากกว่าปกตินั้นช่วยลดแรงเสียดทานและติดตั้งสปอยเลอร์แบบแอคทีฟลิขสิทธิ์เฉพาะของ McLaren ซึ่งจะปรับการทำงานตามความเร็วรถ อย่างไรก็ตาม ถ้าพิจารณาดูรอบคันจะเห็นว่า Speedtail มีครีบรีดอากาศน้อยมากเพราะตัวถังถูกออกแบบมาให้ลู่ลมอยู่แล้ว แม้แต่กระจกมองข้างก็ยังแทนที่ด้วยกล้องมองภาพขนาดเล็กเพื่อลดการต้านลม

ตำแหน่งที่นั่งผู้ขับขี่อยู่ตรงกลาง ติดตั้งเบาะคาร์บอนไฟเบอร์ตัวเดียวด้านหน้าและอีกสองตัวที่ด้านหลังซึ่งตัวเบาเป็นส่วนหนึ่งของแชสซีส์เลยทีเดียว บนแดชบอร์ดมีหน้าจอความละเอียดสูงสามตัวและหน้าจอทัชสกรีนที่แทบจะไม่มีปุ่มหรือสวิทช์ควบคุมแบบดั้งเดิมให้ได้ใช้งาน

McLaren จะผลิต Speedtail จำนวนเพียง 106 คันเท่านั้นซึ่งทุกคันมีเจ้าของแล้ว กำหนดการขึ้นสายการผลิตจะมีขึ้นในปี 2020 และมีค่าตัวอยู่ที่ 2.2 ล้านเหรียญสหรัฐ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ