[Geneva 2019] Koenigsegg Jesko ไฮเปอร์คาร์ท็อปสปีดเฉียด 482 กม.ต่อชม.

Koenigsegg Jesko ถูกเปิดผ้าคลุมเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้วที่งาน 2019 เจนีวา มอเตอร์โชว์ มีจำนวนผลิตเพียง 125 คัน เตรียมออกทำตลาดแทนที่ Agera RS

ชื่อรุ่น Jesko ตั้งตามเจสโค โคนิกเซกก์ พ่อของคริสเตียน ฟอน โคนิกเซกก์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Koenigsegg ซึ่งก่อนหน้านี้เจสโคเป็นผู้สนับสนุนและให้เงินทุนส่วนหนึ่งแก่ลูกชายในการดำเนินธุรกิจไฮเปอร์คาร์ เรียกได้ว่าถ้าไม่ได้การผลักดันจากผู้เป็นพ่อก็อาจไม่มีแบรนด์รถสมรรถนะสูงจากสวีเดนรายนี้ก็เป็นได้

คริสเตียนปิดการตั้งชื่อรุ่นดังกล่าวไว้เป็นความลับจนถึงงานเปิดตัวที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยได้เชิญผู้เป็นพ่อมาร่วมเป็นพยานในงานแถลงข่าวอีกด้วย

Jesko มาพร้อมขุมพลังสุดโหดเหี้ยม บล็อกวี8 ความจุกระบอกสูบ 5.0 ลิตร ทวินเทอร์โบทีได้รับการโมดิฟายด์อย่างเต็มพิกัด รีดพละกำลังได้ถึง 1,600 แรงม้าด้วยเชื้อเพลิง E85 และมีศักยภาพการทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 482 กม.ต่อชม. หรือ 300 ไมล์ต่อชั่วโมงซึ่งเป็นตัวเลขที่หลายค่ายต้องการไปให้ถึง

เครื่องยนต์บล็อกวี8 รุ่นนี้มาพร้อมเพลาข้อเหวี่ยงแบบ 180 องศาที่มีน้ำหนักเบากว่าเดิม 5 กก. และเร่งรอบเครื่องได้สูงสุด 8,500 รอบต่อนาที ทำให้เกิดเป็นเสียงคำรามที่ดุดันยิ่งขึ้น ขณะที่ตัวเทอร์โบ 2 ลูกติดตั้งเข้ากับคอมเพรสเซอร์พลังงานไฟฟ้าซึ่งดึงอากาศจากถังอากาศขนาด 20 ลิตรที่ทำด้วยคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อป้อนเข้าสู่เทอร์โบ จึงลดอาการรอรอบลง และตอบสนองบูสต์อัตราเร่งอย่างทันทีทันใดก่อนที่ก๊าซไอเสียจะได้มีโอกาสปั่นลมเข้าตัวเทอร์โบ

เมื่อใช้เชื้อเพลิงออคเทน 95 ไฮเปอร์คาร์รุ่นนี้จะมีพละกำลัง 1,280 แรงม้า แต่ถ้าใช้ E85 จะมีพลังสูงสุด 1,600 แรงม้า และแรงบิดกระฉูดแตก 1,500 นิวตันเมตร

ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์นวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า Light Speed Transmission (LST) หรือแปลตรงตัวว่า “ชุดส่งกำลังความเร็วแสง” แบบ 9 สปีดซึ่งรองรับการเปลี่ยนเกียร์แบบข้ามฟันเฟือง อาทิจากเกียร์ 7 มาเกียร์ 4 ได้รวดเร็วทันทีโดยไม่ต้องผ่านเกียร์ 6 และ เกียร์ 5 โดยชุดเกียร์ทั้งลูกมีน้ำหนักแค่ 90 กก. มาพร้อมคลัตช์แบบเปียก ฟลายวีล มอเตอร์สตาร์ทเตอร์ และปั๊มน้ำมันหล่อลื่น

ภายในห้องโดยสารมีความกว้างขวางกว่า Agera RS จึงเพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น มีหน้าจอทัชสกรีนขนาดเล็กบนพวงมาลัย และมาตรวัด SmartCluster ขนาด 5 นิ้ว การตกแต่งผสมผสานระหว่างคาร์บอนไฟเบอร์และอัลคันทาร่า

ช่วงล่างติดตั้งช็อกอัพ Triplex และ Ohlins รวมถึงระบบบังคับเลี้ยวล้อหลังเป็นครั้งแรกของค่ายรถจากสวีเดนรายนี้ ขณะที่ล้อคาร์บอนไฟเบอร์ลาย 5 ก้านมีน้ำหนักเบาเพียง 5.9 กก. ต่อวงสำหรับคู่หน้าขนาด 20 นิ้ว และ 7.7 กก. สำหรับล้อคู่หลังขนาด 21 นิ้ว

สปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ยักษ์ดังที่เห็นในภาพยังช่วยสร้างแรงกดตัวรถได้ถึง 800 กก. ที่ความเร็ว 250 กม.ต่อชม. และเพิ่มขึ้นไปถึง 1,400 กก. ที่ความเร็วท็อปสปีด

Koenigsegg จะผลิต Jesko เพียง 125 คันเท่านั้น โดยมีจำนวนการผลิตต่อปีอยู่ที่ 40-50 คัน ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 3 ล้านเหรียญสหรัฐ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ