ยลโฉม Aston Martin Rapide E รถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นบุกเบิก

เขียนโดย

เขียนโดย 17/04/19 09:30

Aston Martin เขย่าตลาดรถซูเปอร์คาร์พลังไฟฟ้าด้วยการเผยโฉม Aston Martin Rapide E รถฟูลอีวีรุ่นแรกของแบรนด์ เตรียมออกทำตลาดด้วยจำนวนผลิตเพียง 155 คันในโลก

รูปลักษณ์ภายนอกของ Rapide E อาจคุ้นตาคอรถยนต์หลายคนเพราะไม่มีความเปลี่ยนแปลงมากนักเมื่อเทียบกับรุ่นสแตนดาร์ด แต่ไฮไลท์อยู่ที่ระบบขับเคลื่อนซึ่งถอดขุมพลังบิ๊กบล็อกวี12 ความจุ 6.0 ลิตรทิ้งไปแล้วแทนที่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวที่ติดตั้งบนเพลาหลังและใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง

ส่วนฝากระโปรงหน้าเป็นพื้นที่บรรจุชุดแบตเตอรี่ 800 โวลต์หุ้มไว้ด้วยวัสดุเคฟลาร์และคาร์บอนไฟเบอร์ มีเซลส์ลิเธียม-ไอออนมากถึง 701 เซลส์ รีดพละกำลังสูงสุด 601 แรงม้า แรงบิด 950 นิวตันเมตรซึ่งเหนือกว่าขุมพลังวี12 ของเดิม

เมื่อกระทืบคันเร่ง Rapide E จะสามารถออกตัวจากหยุดนิ่งถึง 96 กม.ต่อชม. ได้ในเวลาไม่ถึง 4 วินาที ซึ่งเร็วกว่า Rapide S อยู่ 1 วินาทีเต็ม และยังเร็วกว่ารุ่นสมรรถนะสูงรหัส AMR ด้วย ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 250 กม.ต่อชม.

ระยะทางขับเคลื่อนโลดแล่นด้วยพลังไฟฟ้าได้ไกลกว่า 320 กม. ส่วนระยะเวลาชาร์จไฟฟ้าทำได้รวดเร็วด้วยระบบชาร์จ 500 โวลต์ 50 กิโลวัตต์ หรือเร็วยิ่งขึ้นไปอีกด้วยระบบ 800 โวลต์ 100 กิโลวัตต์ สามารถประจุไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ได้ในเวลา 1-3 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับระบบชาร์จ

ภายนอกสวยงามยิ่งขึ้นด้วยการปรับชิ้นส่วนเพื่อเพิ่มแอโรไดนามิก แผงรีดอากาศดิฟฟิวเซอร์เน้นลำเลียงอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนล้ออลูมิเนียมออกแบบมาเพื่อระบายความร้อนระบบเบรกโดยเฉพาะ ภายในห้องโดยสารทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยการใช้มาตรวัดหน้าจอดิจิทัลขนาด 10 นิ้ว

Rapide E ถือเป็นก้าวแรกของการเข้าสู่ตลาดรถสมรรถนะสูงพลังไฟฟ้าของ Aston Martin แต่ก็นับเป็นก้าวเล็กๆ เพราะมีแผนการผลิตเพียง 155 คัน และยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายยกเว้นแต่คนที่ประสงค์จะจับจองจริงๆ เท่านั้น

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 26/06 - 07:00

Lexus RX รุ่นปรับโฉมจะมาพร้อมเทคโนโลยี “สแกนไฟหน้า” ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน

Lexus ยกระดับเทคโนโลยีไฟหน้าให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ยามค่ำคืนโดยเตรียมใช้กับ Lexus RX รุ่นปรับโฉมใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ เทคโนโลยีไฟหน้ารุ่นใหม่มีชื่อว่า BladeScan ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นการสแกนวัตถุที่อยู่ด้านหน้าตัวรถ ก่อนจะปรับทิศทางของลำแสงเพื่อสร้างความสว่างแต่ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน ทั้งรถที่ขับขี่สวนมาหรือรถที่อยู่ด้านหน้า ตามปกติแล้ว การขับขี่บนถนนที่มืดมากหรือไม่มีไฟส่องสว่าง ผู้ขับมักต้องเปิดไฟสูงเพื่อเพิ่มความสว่าง รถใหม่บางรุ่นมีระบบไฟสูงอัตโนมัติที่จะปรับการทำงานเพื่อไม่ให้ไฟแยงตารถที่วิ่งสวนมา แต่สำหรับเทคโนโลยี BladeScan จะสามารถสแกนรถที่แล่นสวนมา ผู้ใช้ทางเท้า....

SK - 25/06 - 15:30

เชิญดูงานที่ไทย! รัฐบาลเบลเยี่ยมสนับสนุนประชาชนขี่มอเตอร์ไซค์แก้ปัญหารถติด

สมาคมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของเบลเยี่ยม (FEBIAC) ออกโรงสนับสนุนการขี่รถจักรยานยนต์เพื่อการสัญจรในชีวิตประจำวันเพื่อแก้ปัญหารถติดใจกลางเมือง การแก้ไขปัญหาการจราจรเป็นปัญหาสำคัญของหลายเมืองใหญ่ทั่วโลกมาเนิ่นนาน ระบบขนส่งมวลชนช่วยบรรเทาความหนาแน่นได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ก็เป็นโซลูชั่นระยะยาวที่ต้องใช้เวลาหลายปีในการเชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆ ทำให้มีการคิดค้นแนวทางแก้ไขปัญหาระยะสั้นหรือเฉพาะหน้าควบคู่กันไป FEBIAC ระบุว่า การใช้รถ 2 ล้อทั้งรถจักรยานยนต์หลากหลายขนาดไปจนถึงรถสกูตเตอร์จะช่วยส่งผลกระทบด้านบวกต่อการจราจรในเมืองใหญ่หรือกระทั่งชานเมืองได้อย่างมีนัยสำคัญ “การสัญจรในเมืองใหญ่ของเบลเยี่ยม อาทิ บรัสเซลส์ โดยเฉพาะใจกลางเมืองมีความแออัดมากขึ้นจนติดอันดับท็อป 20 ของเมืองที่รถติดที่สุดในโลก ดังนั้นจึงควรสนับสนุนให้ประชาชนคนทั่วไปใช้รถสองล้อแทนที่รถยนต์” FEBIAC....

Man - 25/06 - 14:56

ยามาฮ่าเปิดศูนย์ Yamaha Premium Service แห่งแรกในเอเชีย ยกระดับการบริการหลังการขายเทียบระดับสากล

Yamaha Premium Service นั้นเป็นหนึ่งในการสื่อสารค่านิยมของแบรนด์ตามหลักปรัชญาคันโด ด้วยวิถีที่เป็นเอกลักษณ์ของยามาฮ่า ที่ประกอบไปด้วย Innovation(การริเริ่ม), Excitement(ความสนุกสนาน), Emotion(ความดึงดูดใจ), Confident(ความมั่นใจ) และ Ties(ความผูกพัน) โดยเป็นหนึ่งในส่วนของการร่วมเฉลิมฉลองการครอบรอบ 64 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งบริษัท ยามาฮ่า มอเตอร์ ด้วยการยกระดับการบริการสู่ระดับพรีเมียมเป็นแห่งแรกในเอเชีย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

17/04/19 09:30

Lazareth LMV 496 เปลี่ยนมอเตอร์ไซค์ให้บินได้ด้วยเครื่องยนต์เจ็ทในแต่ละล้อ

ก่อน

All-New Nissan Sylphy เปิดตัวในจีน สวยสปอร์ตทั้งภายนอกและภายใน

ต่อไป

next article

All-New Nissan Sylphy เปิดตัวในจีน สวยสปอร์ตทั้งภายนอกและภายใน