พายลโฉม All-New Toyota RAV4 เปิดตัวทำตลาดญี่ปุ่น ประหยัดสูงสูด 24 กม.ต่อลิตร

สามเดือนเต็มหลังจากโชว์ตัวรุ่นพวงมาลัยขวาที่งานสิงคโปร์ มอเตอร์โชว์เมื่อต้นปี All-New Toyota RAV4 เปิดตัวทำตลาดบ้านเกิดในประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้ว

Toyota ตั้งเป้ายอดขาย RAV4 เจนเนอเรชั่นที่ 5 รุ่นใหม่นี้ไว้ที่ 3,000 คันต่อเดือน โดยจะทำตลาดทั้งหมด 6 รุ่นย่อยและเครื่องยนต์ 2 รุ่น เริ่มต้นที่ขุมพลังเบนซิน Dynamic Force บล็อก 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร พละกำลัง 171 แรงม้า แรงบิด 207 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ Direct Shift CVT

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อมาพร้อมเทคโนโลยี Dynamic Torque Vectoring AWD ซึ่งไม่เพียงช่วยกระจายแรงบิดระหว่างเพลาหน้าและเพลาหลังเท่านั้น หากยังช่วยถ่ายเทแรงบิดระหว่างสองล้อหลังเพื่อเพิ่มเสถียรภาพการขับขี่อีกด้วย โดยเฟืองท้ายทำงานด้วยการใช้คลัตช์คู่ซ้ายและขวาในการควบคุมแรงบิด จึงช่วยเพิ่มความเร็วในการตอบสนองต่อการเข้าโค้งได้รวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

อีกหนึ่งหัวใจขับเคลื่อนคือระบบ Toyota Hybrid System เจนเนอเรชั่นที่สอง เครื่องยนต์ Dynamic Force ขนาด 4 สูบ 2.5 ลิตรทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า มีทั้งระบบขับเคลื่อนล้อหน้าและระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ E-Four

ภายใต้การทดสอบอัตราบริโภคน้ำมันมาตรฐาน WLTC รถเอสยูวีรุ่นใหม่นี้มีตัวเลขอัตราการกินน้ำมันที่น่าพอใจอย่างมาก เริ่มต้นที่ 15.2 กม.ต่อลิตรในรุ่นเบนซิน ขับเคลื่อน 4 ล้อไปจนถึง 21.4 กม.ต่อลิตร ในรุ่นไฮบริด ขับเคลื่อนล้อหน้า

ระบบความปลอดภัยถือว่าครบครันด้วยแพ็คเกจ Toyota Safety Sense เวอร์ชั่นล่าสุด ประกอบด้วยระบบครูสคอนโทรลแบบไดนามิคติดตามช่องทางจราจร Dynamic Radar Cruise Control with Lane Tracing Assist ระบบตรวจจับสัญญาณจราจร Road Sign Assist และระบบป้องกันการชนด้านหน้า Pre-Collision Safety System

ราคาจำหน่ายของ All-New RAV 4 ในประเทศญี่ปุ่นเริ่มต้นที่ 2.608 ล้านเยนสำหรับรุ่น X และขยับขึ้นไปถึง 3.202 ล้านเยนในรุ่นท็อปไลน์ไฮบริด สายการผลิตจะมีขึ้นที่โรงงานทากาโอกะ และนากาคูสะของ Toyota ในแดนอาทิตย์อุทัย

สำหรับในเมืองไทย มีกระแสข่าวตั้งแต่เดือนมกราคมว่าอาจได้ยลโฉมและสัมผัสตัวจริงในประเทศไทยและอีกหลายตลาดอาเซียนในอีกไม่ช้า วัดคุณภาพกับ Honda CR-V, Nissan X-Trail และ Mazda CX-5 คอรถยนต์ชาวไทยต้องอดใจรอกันต่อไป

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ