เผยโฉม All-New Mercedes-Benz GLA ครอสโอเวอร์พรีเมียมรุ่นใหม่ใส่เทคโนโลยีล้นคัน

All-New Mercedes-Benz GLA ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว ออกทำตลาดในเซกเมนท์เดียวกับ Audi Q2 รวมถึงอาจเบียดกับ Audi Q3 และ BMW X1 อีกด้วย

GLA เจนเนอเรชั่นที่ 2 มีมิติตัวถังที่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้ามากพอสมควร โดยมีขนาดยาว 4,410 มม. ซึ่งสั้นลงกว่ารุ่นเดิม กว้าง 1,834 มม. น้อยกว่ารุ่นเดิม และที่น่าแปลกคือสูงเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 1,611 มม. ส่วนระยะฐานล้อสั้นลงโดยอยู่ที่ 2,729 มม.

พื้นที่ช่วงศีรษะและช่วงขาของเบาะตอนหน้าแคบลงเล็กน้อย แต่พื้นที่ช่วงขาของเบาะตอนหลังเพิ่มขึ้นถึง 116 มม. เลยทีเดียว

ค่ายรถตราดาวสามแฉกระบุว่า GLA รุ่นใหม่ล่าสุดคือ “ฝาแฝดกับ GLB แต่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้มากกว่า” โดยตั้งความหวังว่า GLA จะได้รับความนิยมสูงและจะเป็นรองแค่ A-Class เท่านั้น

ภายในห้องโดยสารมี 2 รูปแบบให้เลือกสรรคือหน้าจอคู่ที่มีทั้งขนาด 7 นิ้วและ 10.25 นิ้ว ทำงานแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ MBUX มีเฮดอัพดิสเพลย์ ระบบนำทางผ่านดาวเทียม ระบบสั่งงานด้วยเสียง และอื่น ๆ อีกมากมาย

เทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ Driver Assistance Package ประกอบด้วย Active Distance Assist DISTRONIC, Active Steering Assist, Active Speed Limit Assist, Route-based speed adjustment, Evasive Steering Assist, Active Lane Keeping Assist, Active Blind Spot Assist, Active Brake Assist พร้อมระบบตรวจจับการจราจรตัดขวาง ซึ่งล้วนช่วยป้องกันความปลอดภัยทั้งสิ้น

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นใหม่คือ Car Wash ซึ่งจะพับกระจกมองข้าง ปิดบานหลังคา ปรับระบบระบายอากาศ และยึดใบปัดน้ำฝนให้หนาแน่นขึ้นรองรับการล้างรถ

ในสหรัฐอเมริกา ลูกค้าจะได้เลือกใช้รุ่น GLA 250 หรือ GLA 250 4MATIC เครื่องยนต์ 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร พละกำลัง 224 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 8.6 วินาที ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 209 กม.ต่อชม.

นอกจากนี้ยังมีรุ่นตัวโหด Mercedes-AMG GLA 35 รีดพละกำลังสูงถึง 306 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตร ทะยานจากหยุดนิ่งถึง 96 กม.ต่อชม. ภายใน 5 วินาทีถ้วน

ขณะที่ในตลาดยุโรป นอกจากสองรุ่นดังกล่าวแล้ว ลูกค้ายังจะได้ใช้รุ่นเริ่มต้น GLA 200 เครื่องยนต์ 1.33 ลิตร พละกำลัง 160 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตันเมตร เร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ใน 8.7 วินาที อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประกาศรายละเอียดของรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลแต่อย่างใด

กำหนดการจัดจำหน่าย All-New GLA ใหม่จะเริ่มต้นในช่วงซัมเมอร์หรือประมาณกลางปี 2020

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ