[IAA2019] ยลโฉม Mercedes-Benz Vision EQS ความหรูหราระยับ ด้วยเทคโนโลยีระดับพระกาฬ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/09/19 22:40

Mercedes-Benz Vision EQS เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานแสดงรถยนต์ที่แฟรงเฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019 และประกาศที่จะเดินหน้าทำการผลิตรถยนต์ซาลูนหรูพลังงานไฟฟ้าในอีก 2 ปีข้างหน้า

แน่นอนว่านอกเหนือจากการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มระบบ และการเลือกใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเลเวล 3 จะเป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่สำคัญ ที่คาดว่าน่าจะเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ติดตั้งมาได้ทันทีเมื่อรถทำการจำหน่ายจริง เพราะเทคโนโลยีและแนวโน้มของตลาดโลกไปในทิศทางนั้นแน่ ๆ แล้ว

Vision EQS

สิ่งที่หลายคนถามกันมากกว่าก็คือ เมื่อถึงเวลาทำตลาดจริง ๆ แล้ว เทคโนโลยีด้านการออกแบบที่ติดตั้งมาทั้งหมดจะมีอันไหนบ้างที่เหลือติดไปด้วย เพราะต้องบอกว่าทีมงานออกแบบของค่ายตราดาวนั้น จัดหนักจัดเต็มมาก ๆ ในการเลือกเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาติดตั้งในรถคันนี้

Vision EQS

โดยเฉพาะการเล่นกับแสงสีรอบคันรถ ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ที่สำคัญที่ทำให้ค่ายรถยนต์ตราดาวมั่นใจว่าตัวรถนั้นจะมอบประสบการณ์การเป็นเจ้าของรถที่ยอดเยี่ยม เพราะเทคโนโลยีใหม่ ๆ หลายสิ่งที่พัฒนาขึ้นมาก็สามารถเล่นกับลูกเล่นเหล่านี้ได้อย่างลงตัว เช่นการปรับโหมดในรถตามอารมณ์ของเจ้าของที่ติดตั้งและใช้งานจริงกันแล้ว

ถ้าถามว่า Vision EQS สวยหรือไม่ ผมอาจจะมองว่าสัดส่วนของรถยังดูแปลก ๆ ตา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการออกแบบที่เน้นให้ตัวรถมีความลู่ลม ตีโป่งรถออกไปค่อนข้างมาก คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะที่จะทำให้ลงตัวจริง ๆ ประกอบกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ท่ีเรียกว่าจงใจใส่เข้ามาก็คงทำให้รถต้องออกมาในรูปแบบนี้

Vision EQS

แต่ก็เชื่อลึก ๆ ว่าเมื่อถึงเวลาทำคันจริงออกมาจำหน่าย คงมีการถอดของเล่นต่าง ๆ เหล่านี้ออกไปค่อนข้างเยอะ แล้วก็การนำระบบต่าง ๆ ที่ใช้ได้จริงมาก็จะทำให้ตัวรถดูลงตัวมากขึ้น แต่ให้ตายเหอะ ถ้าเกิดเบนซ์เอาจริงใส่ของเล่นพวกนี้เข้ามาทั้งหมด คู่แข่งก็คงคิดหนักเป็นแน่แท้ เพราะแต่ละเทคโนโลยีมันล้ำมาก

ใช่เลยครับ ผมกำลังพูดถึงชุดโคมไฟหน้าดิจิตอลไลท์ แบบฮาโลแกรม 4 เลน ที่จะแสดงผลในรูปแบบต่าง ๆ กัน ตั้งแต่วิ่งออกมาเป็นรูปของชุดโคมไฟไปยันรูปแบบของแกแล็กซี่ต่าง ๆ ซึ่งต้องขอชื่นชมว่าทีมงานได้ทำการพัฒนารูปแบบของโฮโลแกรมให้สามารถแสดงผลได้อย่างชัดเจน สวยงาม และหรูหราแบบเหนือชั้น

Vision EQS
Vision EQS

กระจังหน้าสีดำสนิทที่เหมือนจะไม่มีอะไรนั้น ติดตั้งชุดไฟแอลอีดี 188 ชุด ๆ ละ 5 ดวงที่ก่อตัวกันเป็นรูปดวงดาวบนท้องฟ้าที่มืดสนิท และจะส่งแสงสีฟ้าออกมาตามการสื่อสารกับวัตถุหรือบุคคลภายนอก โดยชุดการแสดงผลของไฟนั้นจะแตกต่างกันไปตามข้อมูลที่มีการบันทึกเอาไว้ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่น่าสนใจไม่น้อย

แน่นอนว่าเมื่อด้านหน้าหรูเพริศขนาดนั้น ไฟท้ายก็ย่อมไม่ธรรมดาเช่นกัน ทีมออกแบบทำการฝังหลอดไฟแอลอีดี 229 ดวงที่ตัวถังด้านท้าย จนได้ออกมาเป็นชุดโคมไฟที่จะแสดงผลออกมาได้อย่างสวยงาม สอดรับกับเสาอากาศแบบครีบฉลามที่ออกแบบมาเป็นรูปร่างของดวงดาวเช่นเดียวกัน

เมื่อการแสดงผลที่ด้านหน้าและด้านหลังของรถเป็นหน้าที่ของชุดหลอดไฟแอลอีดี การแสดงผลทางด้านข้างจะทำผ่านเส้นแสงแบบแอลอีดีที่ติดตั้งแบบ 360 องศารอบคัน เรียกได้ว่านี่คือการเล่นเทคโนโลยีของแสงที่ดูแพงระยับ ไฮเทคสุดกู่ และแน่นอนว่ามันจะไม่มีอยู่ในรถที่ผลิตออกมาเพื่อจำหน่ายจริงค่อนข้างจะแน่นอน

Vision EQS
Vision EQS

ทีมงานของเดมเลอร์ เอจี ไม่ได้เปิดประตูรถออกมาให้ถ่ายรูปภายในห้องโดยสารหรือใต้ฝากระโปรงกันง่าย ๆ เราจึงรู้ข้อมูลเพียงว่า รถคันนี้เน้นการออกแบบห้องโดยสารภายในแบบเรียบหรู เน้นสีโทนสงบ โดยมีไฟแสดงบรรยากาศต่าง ๆ รอบห้องโดยสาร ที่สามารถจับการเต้นของชีพจรผู้ขับขี่มาทำการปรับบรรยากาศของห้องโดยสารให้เหมาะสม

ตำแหน่งการนั่งนั้นกว้างขวางโอ่อ่าด้วยการเลือกเก็บแบตเตอรี่ของรถเอาไว้ที่ด้านใต้เบาะที่นั่งของผู้ขับขี่ งานออกแบบภายในแบบมินิมอลที่สะท้อนให้เห็นภาพลักษณ์อันเฉียบขาด และรองรับเทคโนโลยีการขับขี่ที่ใส่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและระบบการขับขี่แบบอัตโนมัติ

Vision EQS

ล้อแมกซ์ขนาด 24 นิ้วแบบลายคู่สุดดุดัน ออกแบบในรูปแบบของอัญมณีที่สอดประสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเส้นสายของรถ รถยนต์มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถรองรับสมรรถนะการขับขี่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในแบบที่คู่แข่งหลายรายจะต้องมองมาเมื่อเป็นคันจริง

รายละเอียดทั้งหมดของรถสามารถติดตามอ่านกันได้อีกครั้งที่ การเปิดตัว วิชั่น อีคิวเอส ในงานไอเอเอ2019 ส่วนใครที่อยากชมรถคันนี้แบบตัวเป็น ๆ คงต้องบินมาดูกันที่แฟรงค์เฟิร์ตก่อนจบงาน ไม่ก็รอลุ้นให้เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เอาเข้าไปให้ดูกันสถานเดียว!!!

Vision EQS

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 28/11 - 17:04

เทียบความต่าง New Mitsubishi Attrage – Mirage อีโคคาร์ต่างสไตล์ ราคาเริ่ม 6.19 แสน

รีวิวเปรียบเทียบความต่างของ New Mitsubishi Mirage และ New Mitsubishi Attrage สองอีโคคาร์ที่เพิ่งปรับโฉมมาใหม่และเปิดตัวไปแบบสดๆ ร้อนๆ ในงาน Motor Expo 2019 โดยทั้งสองรุ่น ทั้งตัว Mirage และ Attrage....

Cokey - 18/01 - 10:07

2020 Volkswagen Golf GTi ขุมพลัง 278 แรงม้า เตรียมเปิดตัว Geneva Motor Show 2020 นี้

2020 Volkswagen Golf GTi รุ่นพิเศษขุมพลัง 278 แรงม้า เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงาน Geneva Motor Show 2020 ในช่วงเดือนมีนาคมนี้ 2020 Volkswagen Golf GTi หรือรุ่นสมรรถนะสูงพิเศษ เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงาน....

Tlewiki - 17/01 - 16:22

Primus autohaus อัดแคมเปญพิเศษเอาใจลูกค้า ส่วนลดอะไหล่ 20%

Primus autohaus ฉลองเปิดสำนักงานใหญ่ พร้อมอัดแคมเปญสร้างความพึงพอใจลูกค้า ตรวจเช็คสภาพ 70 รายการ พร้อมส่วนลดอะไหล่สูงสุด 20% วันนี้ ถึง 29 ก.พ.63 นายณัฎฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ประธาน บริษัท ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์....

SK - 17/01 - 16:00

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว 2020 BMW 7-Series – รวมฮิตรถยุคอัลเทอร์ฯ 1990

กลับมาประมวลข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ชมการเปิดตัวซีดานหรู 2020 BMW 7-Series เทียบสเปก MG HS และ Honda CR-V พร้อมข่าวน่าสนใจอีกเพียบ SWAG EV รุกตลาดไลฟ์สไตล์ด้วยสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าดีไซน์เฉียบ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

10/09/19 22:40

รีวิว All New Corolla Altis 1.8 GR Sport เรื่องหล่อก็พอรู้ แต่ขอให้ดู'สมรรถนะ'| 1st Drive

ก่อน

[IAA2019] ยลโฉม Honda e รถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็ก ที่เกือบไม่ได้ผลิตจริง

ต่อไป

next article

[IAA2019] ยลโฉม Honda e รถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็ก ที่เกือบไม่ได้ผลิตจริง