[IAA2019] ยลโฉม Mercedes-Benz Vision EQS ความหรูหราระยับ ด้วยเทคโนโลยีระดับพระกาฬ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/09/19 22:40

Mercedes-Benz Vision EQS เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานแสดงรถยนต์ที่แฟรงเฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019 และประกาศที่จะเดินหน้าทำการผลิตรถยนต์ซาลูนหรูพลังงานไฟฟ้าในอีก 2 ปีข้างหน้า

แน่นอนว่านอกเหนือจากการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มระบบ และการเลือกใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเลเวล 3 จะเป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่สำคัญ ที่คาดว่าน่าจะเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ติดตั้งมาได้ทันทีเมื่อรถทำการจำหน่ายจริง เพราะเทคโนโลยีและแนวโน้มของตลาดโลกไปในทิศทางนั้นแน่ ๆ แล้ว

Vision EQS

สิ่งที่หลายคนถามกันมากกว่าก็คือ เมื่อถึงเวลาทำตลาดจริง ๆ แล้ว เทคโนโลยีด้านการออกแบบที่ติดตั้งมาทั้งหมดจะมีอันไหนบ้างที่เหลือติดไปด้วย เพราะต้องบอกว่าทีมงานออกแบบของค่ายตราดาวนั้น จัดหนักจัดเต็มมาก ๆ ในการเลือกเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาติดตั้งในรถคันนี้

Vision EQS

โดยเฉพาะการเล่นกับแสงสีรอบคันรถ ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ที่สำคัญที่ทำให้ค่ายรถยนต์ตราดาวมั่นใจว่าตัวรถนั้นจะมอบประสบการณ์การเป็นเจ้าของรถที่ยอดเยี่ยม เพราะเทคโนโลยีใหม่ ๆ หลายสิ่งที่พัฒนาขึ้นมาก็สามารถเล่นกับลูกเล่นเหล่านี้ได้อย่างลงตัว เช่นการปรับโหมดในรถตามอารมณ์ของเจ้าของที่ติดตั้งและใช้งานจริงกันแล้ว

ถ้าถามว่า Vision EQS สวยหรือไม่ ผมอาจจะมองว่าสัดส่วนของรถยังดูแปลก ๆ ตา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการออกแบบที่เน้นให้ตัวรถมีความลู่ลม ตีโป่งรถออกไปค่อนข้างมาก คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะที่จะทำให้ลงตัวจริง ๆ ประกอบกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ท่ีเรียกว่าจงใจใส่เข้ามาก็คงทำให้รถต้องออกมาในรูปแบบนี้

Vision EQS

แต่ก็เชื่อลึก ๆ ว่าเมื่อถึงเวลาทำคันจริงออกมาจำหน่าย คงมีการถอดของเล่นต่าง ๆ เหล่านี้ออกไปค่อนข้างเยอะ แล้วก็การนำระบบต่าง ๆ ที่ใช้ได้จริงมาก็จะทำให้ตัวรถดูลงตัวมากขึ้น แต่ให้ตายเหอะ ถ้าเกิดเบนซ์เอาจริงใส่ของเล่นพวกนี้เข้ามาทั้งหมด คู่แข่งก็คงคิดหนักเป็นแน่แท้ เพราะแต่ละเทคโนโลยีมันล้ำมาก

ใช่เลยครับ ผมกำลังพูดถึงชุดโคมไฟหน้าดิจิตอลไลท์ แบบฮาโลแกรม 4 เลน ที่จะแสดงผลในรูปแบบต่าง ๆ กัน ตั้งแต่วิ่งออกมาเป็นรูปของชุดโคมไฟไปยันรูปแบบของแกแล็กซี่ต่าง ๆ ซึ่งต้องขอชื่นชมว่าทีมงานได้ทำการพัฒนารูปแบบของโฮโลแกรมให้สามารถแสดงผลได้อย่างชัดเจน สวยงาม และหรูหราแบบเหนือชั้น

Vision EQS
Vision EQS

กระจังหน้าสีดำสนิทที่เหมือนจะไม่มีอะไรนั้น ติดตั้งชุดไฟแอลอีดี 188 ชุด ๆ ละ 5 ดวงที่ก่อตัวกันเป็นรูปดวงดาวบนท้องฟ้าที่มืดสนิท และจะส่งแสงสีฟ้าออกมาตามการสื่อสารกับวัตถุหรือบุคคลภายนอก โดยชุดการแสดงผลของไฟนั้นจะแตกต่างกันไปตามข้อมูลที่มีการบันทึกเอาไว้ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่น่าสนใจไม่น้อย

แน่นอนว่าเมื่อด้านหน้าหรูเพริศขนาดนั้น ไฟท้ายก็ย่อมไม่ธรรมดาเช่นกัน ทีมออกแบบทำการฝังหลอดไฟแอลอีดี 229 ดวงที่ตัวถังด้านท้าย จนได้ออกมาเป็นชุดโคมไฟที่จะแสดงผลออกมาได้อย่างสวยงาม สอดรับกับเสาอากาศแบบครีบฉลามที่ออกแบบมาเป็นรูปร่างของดวงดาวเช่นเดียวกัน

เมื่อการแสดงผลที่ด้านหน้าและด้านหลังของรถเป็นหน้าที่ของชุดหลอดไฟแอลอีดี การแสดงผลทางด้านข้างจะทำผ่านเส้นแสงแบบแอลอีดีที่ติดตั้งแบบ 360 องศารอบคัน เรียกได้ว่านี่คือการเล่นเทคโนโลยีของแสงที่ดูแพงระยับ ไฮเทคสุดกู่ และแน่นอนว่ามันจะไม่มีอยู่ในรถที่ผลิตออกมาเพื่อจำหน่ายจริงค่อนข้างจะแน่นอน

Vision EQS
Vision EQS

ทีมงานของเดมเลอร์ เอจี ไม่ได้เปิดประตูรถออกมาให้ถ่ายรูปภายในห้องโดยสารหรือใต้ฝากระโปรงกันง่าย ๆ เราจึงรู้ข้อมูลเพียงว่า รถคันนี้เน้นการออกแบบห้องโดยสารภายในแบบเรียบหรู เน้นสีโทนสงบ โดยมีไฟแสดงบรรยากาศต่าง ๆ รอบห้องโดยสาร ที่สามารถจับการเต้นของชีพจรผู้ขับขี่มาทำการปรับบรรยากาศของห้องโดยสารให้เหมาะสม

ตำแหน่งการนั่งนั้นกว้างขวางโอ่อ่าด้วยการเลือกเก็บแบตเตอรี่ของรถเอาไว้ที่ด้านใต้เบาะที่นั่งของผู้ขับขี่ งานออกแบบภายในแบบมินิมอลที่สะท้อนให้เห็นภาพลักษณ์อันเฉียบขาด และรองรับเทคโนโลยีการขับขี่ที่ใส่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและระบบการขับขี่แบบอัตโนมัติ

Vision EQS

ล้อแมกซ์ขนาด 24 นิ้วแบบลายคู่สุดดุดัน ออกแบบในรูปแบบของอัญมณีที่สอดประสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเส้นสายของรถ รถยนต์มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถรองรับสมรรถนะการขับขี่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในแบบที่คู่แข่งหลายรายจะต้องมองมาเมื่อเป็นคันจริง

รายละเอียดทั้งหมดของรถสามารถติดตามอ่านกันได้อีกครั้งที่ การเปิดตัว วิชั่น อีคิวเอส ในงานไอเอเอ2019 ส่วนใครที่อยากชมรถคันนี้แบบตัวเป็น ๆ คงต้องบินมาดูกันที่แฟรงค์เฟิร์ตก่อนจบงาน ไม่ก็รอลุ้นให้เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย เอาเข้าไปให้ดูกันสถานเดียว!!!

Vision EQS

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 17/09 - 23:28

รีวิว All-New Chevrolet Captiva LT อเนกประสงค์มากขึ้น แต่เครื่องยังกระฉับกระเฉงไม่พอ | Full Review

รีวิว All-New Chevrolet Captiva มาพร้อมความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งดีไซน์ใหม่ จัดกลุ่มเซกเมนต์ใหม่ รวมไปถึงเครื่องใหม่ กับค่าตัวเริ่ม 9.99 แสน หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเราไปในวันที่ 9 กันยายน 2562 หลายท่านอยากทราบว่าการขับขี่เป็นอย่างไรบ้าง โดยรวมเป็นอย่างไรน่าสนใจหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ โดยทริปนี้ผมรับหน้าที่ขับ....

Ken - 17/09 - 19:03

สำนักโยธา แจงผิว สะพานอโศก-เพชร พังจากน้ำมันเครื่องปั่นไฟซึมบนพื้นผิวช่วงปิดซ่อม

สำนักโยธา กรุงเทพมหานคร ได้มีการชี้แจงในกรณีที่มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพพื้นผิวจราจรบนสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรที่ชำรุดว่ามาเกิดการซึมของน้ำมัน หลังที่มีผู้โพสต์ภาพผิวจราจรบนสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรหลุดร่อนเป็นหลุมบ่ออันอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้เส้นทางได้ ทางสำนักโยธา กทม. ได้ออกมาแจงถึงสาเหตุที่ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว นาย ไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. เผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากระหว่างดำเนินการปรับปรุงสะพานข้ามแยกอโศก-เพชรบุรี ได้ตั้งเครื่องปั่นไฟบริเวณดังกล่าว ทำให้มีน้ำมันดีเซลหยดและซึมบนผิวทางแอสฟัลต์ที่ทำการปูไว้ เมื่อน้ำมันหยดลงพื้นผิวแล้วทำความสะอาดไม่หมด รวมกับมีรถบรรทุกหนักขึ้นไปใช้สะพานอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้พื้นผิวทางเกิดความเสียหาย....

OakkyBear - 17/09 - 17:24

เปิดประวัติ Mazda 3 พร้อมพัฒนาการตั้งแต่โฉมแรกจนถึงปัจจุบัน

Mazda 3 หรือในต่างประเทศเรียกว่า Mazda Axela เป็นรถยนต์ทรงซีดานสี่ประตูและแฮชแบ็คห้าประตู เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย วันนี้ทางทีมงาน Autostation ได้รวบรวมจุดเด่นและราคาในแต่ละโฉมมาให้ได้ชมและเปรียบเทียบกัน (ปี 2004 – 2011) Mazda 3 Gen 1 มาสด้า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

10/09/19 22:40

รีวิว All New Corolla Altis 1.8 GR Sport เรื่องหล่อก็พอรู้ แต่ขอให้ดู'สมรรถนะ'| 1st Drive

ก่อน

[IAA2019] ยลโฉม Honda e รถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็ก ที่เกือบไม่ได้ผลิตจริง

ต่อไป

next article

[IAA2019] ยลโฉม Honda e รถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็ก ที่เกือบไม่ได้ผลิตจริง