ยอดขาย Lamborghini โตกระฉูด 43% สูงเป็นประวัติการณ์ในปี 2019

รถเอสยูวี Lamborghini Urus เป็นหัวหอกขับเคลื่อนยอดขายรถซูเปอร์คาร์ตรากระทิงรวมทุกรุ่นให้พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 8,205 คันในปี 2019

ยอดขายดังกล่าวเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 43% เมื่อเทียบกับปี 2018 โดยในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งเป็นรถเอสยูวี Urus ที่มียอดขาย 4,962 คัน ตามมาด้วย Huracán Evo ทำยอดขาย 2,139 คัน และ Aventador S มีตัวเลขอยู่ที่ 1,104 คัน

ตลาดเอเชียแปซิฟิกมีการขยายตัวถึง 66% ด้วยตัวเลขยอดขาย 2,162 คัน ขณะที่สหรัฐอเมริกายังเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของ Lamborghini

ทั้งนี้ ยอดขายรถ Lamborghini สวนทางกับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจที่เคยประกาศไว้ว่าจะ “จำกัด” ยอดขายไว้ไม่ให้เกิน 8,000 คันเนื่องจากต้องการรักษาความรู้สึกเอ็กซ์คลูซีฟของลูกค้าไว้เช่นเดิม โดยสเตฟาโน โดเมนิคาลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเคยกล่าวไว้ว่า “เราต้องไม่เติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ในระยะยาว”

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปี 2020 ยอดขายรถของ Lamborghini อาจพุ่งแตะระดับ 10,000 คัน โดยจะมีการเปิดตัวรถรุ่นที่ 4 ที่คาดว่าจะเป็นรถทัวเรอร์ 2+2 ที่นั่ง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ขณะเดียวกัน ค่ายรถจากอิตาลีรายนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา Urus รุ่นไฮบริดอีกด้วย

Lamborghini ไม่ได้เป็นบริษัทรถสมรรถนะสูงรายเดียวที่ได้รับความสำเร็จในตลาดรถเอสยูวี โดย Porsche มียอดขายเพิ่มขึ้น 29% ในปีที่ผ่านมาอันเป็นผลพวงจาก Cayenne ส่วน Rolls-Royce Cullinan ช่วยเพิ่มยอดขายรถจากเมืองผู้ดีให้เติบโต 25% เช่นเดียวกับ Bentley ที่ได้ Bentayga กระตุ้นยอดขายสูงขึ้น 5%

ภายในปีนี้ ตลาดรถเอสยูวีสมรรถนะสูงจะมีคู่แข่งเพิ่มเติมด้วยการจำหน่าย Aston Martin DBX ส่วน Ferrari Purosangue จะเปิดตัวภายในปีหน้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ