เปิดเบื้องหลัง Koenigsegg ทดสอบการชนไฮเปอร์คาร์ราคากว่า 60 ล้านบาท

Koenigsegg เปิดเผยเบื้องหลังวิธีการทดสอบการชนของรถไฮเปอร์คาร์ราคาหลายสิบล้านบาท ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีความแตกต่างจากบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่รายอื่นๆ

เว็บไซต์ Apex One ได้มีโอกาสเกาะติดเบื้องหลังการทดสอบการชนของค่ายรถสมรรถนะสูงสัญชาติสวีเดนรายนี้ เพื่อให้มีความปลอดภัยตามข้อกำหนดของหลายประเทศทั่วโลก

แต่ด้วยราคาตัวรถที่สูงถึง 2 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทยแบบยังไม่รวมภาษีทะลุหลัก 60 ล้านบาท รวมถึงขนาดของธุรกิจที่เล็กกว่าค่ายรถกระแสหลักทั่วไป การทดสอบการชนจึงต้องมีเทคนิคและวิธีการที่แตกต่างออกไปเพื่อควบคุมต้นทุนให้มีความคุ้มค่า

คริสเตียน ฟอน โคนิกเซกก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และเดวิด ทูกาส ผู้จัดการฝ่ายมาตรฐานยานยนต์ของ Koenigsegg อธิบายถึงการใช้นวัตกรรมใหม่ที่ทำให้พวกเขาสามารถใช้รถคันเดียวในการทดสอบการชนและความปลอดภัยได้หลายครั้ง

ทีมงานได้สร้างแชสซีส์โมโนค็อกคาร์บอนไฟเบอร์ที่สามารถทนทานต่อการทดสอบการชนหลากหลายรูปแบบ ก่อนจะติดตั้งชิ้นส่วนตัวถัง ถุงลม และชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารบนแชสซีส์เดียวกันนั้นในการทดสอบแต่ละครั้ง

ในวีดีโอชิ้นนี้จะเห็นว่ารถที่ถูกนำมาทดสอบคือ Regera ที่ถูกทารุณกรรมด้วยความรุนแรงจนคอรถยนต์อาจรู้สึกสะเทือนใจกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบในห้องแล็บหรือการนำไปขับขี่กระแทกเนินต่างๆ อย่างรุนแรงไม่ปราณี

นอกจากนี้ยังมีการนำหุ่นดัมมี่ทดสอบการชนไว้ในรถเพื่อประเมินคุณภาพการปกป้องผู้โดยสาร พนักงานยังใช้ค้อนทุกตัวรถรอบคัน พร้อมกับทดสอบปิดประตู และปิดฝากระโปรงให้แรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเป็นการทดสอบว่าถุงลมนิรภัยจะทำงานตามสถานการณ์ใดบ้าง

ลองคลิกชมวีดีโอกันได้เลย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ