ผลวิจัยชี้ ถุงลมนิรภัยหัวเข่า แทบไม่สามารถปกป้องผู้ขับขี่ได้เท่าที่ควร

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/08/19 08:55

ถุงลมนิรภัยเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ล่าสุดผลวิจัยชี้ว่าถุงลมนิรภัยบางตำแหน่งอย่าง ถุงลมนิรภัยหัวเข่า แทบไม่สามารถปกป้องผู้ขับขี่ได้เลย

หน่วยงานป้องกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกาหรือ IIHS ระบุว่า ถุงลมนิรภัยที่ปกป้องหัวเข่าไม่ได้ให้ประโยชน์มากมายอย่างที่คิด ถึงแม้ในปัจจุบัน ถุงลมนิรภัยหัวเข่าจะเป็นฟังก์ชั่นความปลอดภัยที่ติดตั้งในรถใหม่หลายรุ่นก็ตาม

IIHS ทำการรวบรวมข้อมูลการทดสอบการชนและอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริงบนท้องถนน โดยเปรียบเทียบความเสียหายระหว่างรถที่มีกับไม่มีถุงลมนิรภัยหัวเข่า พบว่า ในอุบัติเหตุจริง ถุงลมนิรภัยหัวเข่าช่วยลดอาการบาดเจ็บลงได้จาก 7.9% เหลือ 7.4% เท่านั้นซึ่งแทบไม่แตกต่างกัน

ขณะที่การทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้องปานกลางของ IIHS พบว่า ถุงลมนิรภัยหัวเข่าไม่มีประโยชน์เพิ่มเติมใดๆ ส่วนการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้องเล็กน้อยระบุว่า ถุงลมนิรภัยหัวเข่าเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่ขาด้วยซ้ำไป แต่ขณะเดียวกัน ช่วยลดความเสี่ยงการบาดเจ็บศีรษะได้เล็กน้อยในกรณีที่ผู้ขับขี่คาดเข็มขัดนิรภัย

ผลวิจัยดังกล่าวจึงเกิดคำถามว่า ทำไมบริษัทรถยนต์จึงแห่กันติดตั้งถุงลมนิรภัยหัวเข่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน IIHS ให้เหตุผลว่า อาจเป็นเพราะถุงลมหัวเข่าช่วยเพิ่มเรตติ้งความปลอดภัยในการทดสอบการชนในกรณีที่ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

ขณะเดียวกัน IIHS ยืนยันว่า ถุงลมนิรภัยหัวเข่าไม่ได้เป็นอันตรายและไม่ต้องการเรียกร้องให้เลิกติดตั้งในรถใหม่ แต่ต้องการแสดงให้เห็นว่าฟังก์ชั่นดังกล่าวไม่มีความจำเป็นถ้าพิจารณาจากประโยชน์ที่เจ้าของรถได้รับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/12 - 17:23

รีวิว Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde ซาลูนเครื่องปลั๊กอินไฮบริด ราคา 2.599 ล้านบาท

พาลองขับ Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde รถปลั๊กอินไฮบริดหรูในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ กับราคาค่าตัวที่เริ่มต้นที่ 2.479 – 2.99 ล้านบาท โดยสำหรับ C-Class ที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 เกรดด้วยกัน ทั้งตัวเครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน....

Cokey - 28/02 - 19:35

ยลโฉม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู 306 แรงม้า สีเหลืองโดนใจ

ยลโฉมรอบคันแบบจัดเต็ม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู แต่งสปอร์ตอย่างรุ่นใหญ่ พกขุมพลัง 2.0 ลิตร 306 แรงม้า ค่าตัว 3.999 ล้านบาท พาชมรอบคัน สำหรับน้องเล็กสุดสปอร์ตอย่าง....

SK - 28/02 - 17:00

Toyota เผยโรงงานผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากไวรัส

Toyota Motor Corp ระบุว่าการปฏิบัติงานด้านการผลิตในประเทศญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากซัพพลายเชนที่หยุดชะงัก เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ถ้าการระบาดของโคโรน่าไวรัสยังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น คาดว่าโรงงานหลายแห่งจะต้องประสบปัญหาชะงักงันอย่างแน่นอน ปัจจุบัน Toyota ดำเนินการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนในโรงงาน 16 แห่งในประเทศญี่ปุ่น แต่กำลังพิจารณาปรับแผนการผลิตใหม่เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส โดยจะมีการตัดสินใจอีกครั้งในช่วงต้นเดือนมีนาคม โรงงานหลายแห่งของ Toyota อาจได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศจีน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/08/19 08:55

ซีอีโอ Alpina ชี้ระบบจำกัดความเร็วสูงสุด ทำลายตลาดรถสมรรถนะสูง

ก่อน

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3

ต่อไป

next article

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3