ผลวิจัยชี้ ถุงลมนิรภัยหัวเข่า แทบไม่สามารถปกป้องผู้ขับขี่ได้เท่าที่ควร

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/08/19 08:55

ถุงลมนิรภัยเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่สำคัญที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ล่าสุดผลวิจัยชี้ว่าถุงลมนิรภัยบางตำแหน่งอย่าง ถุงลมนิรภัยหัวเข่า แทบไม่สามารถปกป้องผู้ขับขี่ได้เลย

หน่วยงานป้องกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกาหรือ IIHS ระบุว่า ถุงลมนิรภัยที่ปกป้องหัวเข่าไม่ได้ให้ประโยชน์มากมายอย่างที่คิด ถึงแม้ในปัจจุบัน ถุงลมนิรภัยหัวเข่าจะเป็นฟังก์ชั่นความปลอดภัยที่ติดตั้งในรถใหม่หลายรุ่นก็ตาม

IIHS ทำการรวบรวมข้อมูลการทดสอบการชนและอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริงบนท้องถนน โดยเปรียบเทียบความเสียหายระหว่างรถที่มีกับไม่มีถุงลมนิรภัยหัวเข่า พบว่า ในอุบัติเหตุจริง ถุงลมนิรภัยหัวเข่าช่วยลดอาการบาดเจ็บลงได้จาก 7.9% เหลือ 7.4% เท่านั้นซึ่งแทบไม่แตกต่างกัน

ขณะที่การทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้องปานกลางของ IIHS พบว่า ถุงลมนิรภัยหัวเข่าไม่มีประโยชน์เพิ่มเติมใดๆ ส่วนการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้องเล็กน้อยระบุว่า ถุงลมนิรภัยหัวเข่าเพิ่มความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่ขาด้วยซ้ำไป แต่ขณะเดียวกัน ช่วยลดความเสี่ยงการบาดเจ็บศีรษะได้เล็กน้อยในกรณีที่ผู้ขับขี่คาดเข็มขัดนิรภัย

ผลวิจัยดังกล่าวจึงเกิดคำถามว่า ทำไมบริษัทรถยนต์จึงแห่กันติดตั้งถุงลมนิรภัยหัวเข่าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน IIHS ให้เหตุผลว่า อาจเป็นเพราะถุงลมหัวเข่าช่วยเพิ่มเรตติ้งความปลอดภัยในการทดสอบการชนในกรณีที่ผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

ขณะเดียวกัน IIHS ยืนยันว่า ถุงลมนิรภัยหัวเข่าไม่ได้เป็นอันตรายและไม่ต้องการเรียกร้องให้เลิกติดตั้งในรถใหม่ แต่ต้องการแสดงให้เห็นว่าฟังก์ชั่นดังกล่าวไม่มีความจำเป็นถ้าพิจารณาจากประโยชน์ที่เจ้าของรถได้รับ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

SK - 13/11 - 12:00

Lexus จ่อเผยโฉมรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นโปรดักชั่น 22 พฤศจิกายนนี้

Lexus เตรียมโดดเข้าสู่ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าเต็มตัวด้วยการเปิดตัวรถอีวีรุ่นแรกภายในงาน 2019 กวางโจว ออโต้โชว์ของประเทศจีนในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ค่ายรถพรีเมียมจากญี่ปุ่นประกาศข่าวดังกล่าวพร้อมกับปล่อยภาพทีเซอร์ที่ไม่เผยให้เห็นตัวรถ มีเพียงตัวอักษร “Electric” ทีน่าจะเป็นโลโก้ประทับบนหลังรถพลังไฟฟ้ารุ่นแรก และยังยืนยันด้วยว่าจะทำตลาดเมืองจีนและยุโรปไปพร้อมกัน ข่าวประชาสัมพันธ์ของ Lexus ระบุว่า “รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อผู้บริโภคในจีนและยุโรปโดยเฉพาะ ถือเป็นการแตกไลน์กลุ่มผลิตภัณฑ์รถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า” เมื่อเดือนที่แล้ว Lexus....

Ken - 13/11 - 10:58

2020 Moto Guzzi V85TT Travel ท็อป 5 รถสวยสุดของปี เสริมออพชั่นพร้อมเดินทาง | Eicma2019

2020 Moto Guzzi V85TT Travel ไม่ใช่แค่ต่างไปด้วยชุดสี แต่ยังมีการเสริมออพชั่นต่างๆ สำหรับอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางเพิ่มเข้ามา ดีไซน์ของตัว 2020 Moto Guzzi V85TT Travel เหมือนเดิมทุกประการ แต่ที่เห็นต่างชัดๆ คือ กล่องข้างพลาสติกที่มีชิ้นอลูมิเนียมออกแบบมาให้ใส่หมวกเต็มใบได้ที่ด้านขวา ใช้งานสะดวกด้วยระบบ....

Cokey - 13/11 - 10:42

Lamborghini Urus Performante อาจมาพร้อมขุมพลัง 700 แรงม้า และชุดพาร์ทสปอร์ต

Lamborghini Urus Performante ซูเปอร์เอสยูวี รุ่นสมรรถนะสูงพิเศษ อาจมาพร้อมขุมพลังระดับ 700 แรงม้า พร้อมการตกแต่งระดับรถแข่งแทร็ค ใครที่เป็นแฟนซูเปอร์คาร์ค่ายกระทิงดุ คงจะรู้เป็นอย่างดีว่าซีรีส์ Performante ของแบรนด์ถือเป็นการโมดิฟายด์รถที่สุดขึ้นไปอีกระดับ ทั้งในแง่การออกแบบ โมดิฟายด์ขุมพลัง รวมไปถึงสมรรถนะรถยนต์ ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้านรูปลักษณ์ถูกปรับให้สปอร์ตและดุดันมากขึ้น ช่องดักอากาศด้านหน้า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/08/19 08:55

ซีอีโอ Alpina ชี้ระบบจำกัดความเร็วสูงสุด ทำลายตลาดรถสมรรถนะสูง

ก่อน

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3

ต่อไป

next article

พาทีมบุก ยกพวกยิง เลเซอร์เกมสุดมัน(ส์)ใจกลางเมือง | เฮ้ยป่ะ! EP.3