จับ Hatchback ตัวแต่งจากโรงงานมาประลองความเร็วในสนาม รุ่นไหนเร็วที่สุด (มีคลิป)

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 08/05/19 11:24

Hatchback ถือเป็นอีกหนึ่งตัวถังที่มีเครื่องยนต์สมรรถนะสูงแฝงตัวอยู่ไม่น้อย ซึ่งเป็นรถที่ให้ความเร้าใจ และความอเนกประสงค์ในตัวเอง แต่รุ่นไหนจะเป็นที่สุด?

ด้วยเหตุนี้ สื่อชั้นนำอย่าง Drive Magazine จึงได้จัดการทดสอบ โดยนำรถ Hatchback ตัวแต่งจากโรงงานทั้ง 7 แบรนด์ มาประลองความเร็วกันในสนาม ซึ่งขับโดยนักทดสอบเพียงคนเดียว และใช้ยางแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อเฟ้นหารถ Hatchback ที่ทำเวลาต่อรอบได้เร็วที่สุด

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

Hatchback ตัวแรงจากโรงงานที่นำมาทดสอบ ได้แก่Honda Civic Type R,Ford Focus RS,SEAT Leon Cupra,VW Golf GTI Performance,Peugeot 308 GTi,Mercedes-AMG A45 4MATICและAudi RS 3 Sportback

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

ซึ่งแต่ละคันมีแรงม้าไม่ต่ำกว่า 230 แรงม้า โดยรุ่นที่มีแรงม้าสูงสุดได้แก่Audi RS 3 Sportbackที่มาพร้อมพละกำลังระดับ 400 แรงม้า ส่วนรุ่นที่มีแรงม้าต่ำสุด ได้แก่VW Golf GTI Performanceที่มาพร้อมกับแรงม้าที่ 245 แรงม้า

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

ทั้งนี้การทดสอบจัดขึ้นที่สนาม Serres Racing Circuit ประเทศกรีซ โดยรถทุกคันจะถูกขับโดย Mr. Michael Georgiadis เพียงคนเดียวเท่านั้น และใช้ยาง Continental รุ่นเดียวกันทุกคัน โดยใช้วิธีการจับเวลา และวัดความเร็วต่อรอบด้วยระบบ GPS เพื่อให้ได้เวลาที่เสถียร และยุติธรรมที่สุด

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ ผลปรากฏว่าAudi RS 3 Sportbackทำเวลาได้เร็วที่สุด1:31.71 นาทีตามมาด้วยHonda Civic Type Rที่เวลา1:31.93 นาทีซึ่งห่างกันเพียงเศษเสี้ยวของวินาทีเท่านั้น จากระดับแรงม้าที่ต่างกันถึง 80 แรงม้า ส่วนอันดับที่ 3 ตกเป็นของFord Focus RSที่เวลา1:32.37 นาที

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือVW Golf GTI PerformanceกับSEAT Leon Cupraที่ใช้แพลตฟอร์มเดียวกัน อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม.เท่ากัน แต่กลับได้เวลาต่อรอบที่แตกต่างกันถึง 2 วินาที

ซึ่งSEAT Leon Cupraทำเวลาอยู่ที่1:33.67 นาทีแต่VW Golf GTI Performanceนั้นทำเวลาอยู่ที่1:35.89 นาทีซึ่งอาจจะเป็นผลพวงมาจากระบบเกียร์ที่แตกต่างกันก็เป็นได้

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

08/05/19 11:24

Audi ยังไม่ยอมแพ้ เร่งพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนฟิวเซล

ก่อน

McLaren Grand Tourer ซูเปอร์คาร์รุ่นล่าสุด ยืนยันเปิดตัว 15 พฤษภาคมนี้

ต่อไป

next article

McLaren Grand Tourer ซูเปอร์คาร์รุ่นล่าสุด ยืนยันเปิดตัว 15 พฤษภาคมนี้