จับ Hatchback ตัวแต่งจากโรงงานมาประลองความเร็วในสนาม รุ่นไหนเร็วที่สุด (มีคลิป)

Hatchback ถือเป็นอีกหนึ่งตัวถังที่มีเครื่องยนต์สมรรถนะสูงแฝงตัวอยู่ไม่น้อย ซึ่งเป็นรถที่ให้ความเร้าใจ และความอเนกประสงค์ในตัวเอง แต่รุ่นไหนจะเป็นที่สุด?

ด้วยเหตุนี้ สื่อชั้นนำอย่าง Drive Magazine จึงได้จัดการทดสอบ โดยนำรถ Hatchback ตัวแต่งจากโรงงานทั้ง 7 แบรนด์ มาประลองความเร็วกันในสนาม ซึ่งขับโดยนักทดสอบเพียงคนเดียว และใช้ยางแบบเดียวกันทั้งหมด เพื่อเฟ้นหารถ Hatchback ที่ทำเวลาต่อรอบได้เร็วที่สุด

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

Hatchback ตัวแรงจากโรงงานที่นำมาทดสอบ ได้แก่Honda Civic Type R,Ford Focus RS,SEAT Leon Cupra,VW Golf GTI Performance,Peugeot 308 GTi,Mercedes-AMG A45 4MATICและAudi RS 3 Sportback

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

ซึ่งแต่ละคันมีแรงม้าไม่ต่ำกว่า 230 แรงม้า โดยรุ่นที่มีแรงม้าสูงสุดได้แก่Audi RS 3 Sportbackที่มาพร้อมพละกำลังระดับ 400 แรงม้า ส่วนรุ่นที่มีแรงม้าต่ำสุด ได้แก่VW Golf GTI Performanceที่มาพร้อมกับแรงม้าที่ 245 แรงม้า

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

ทั้งนี้การทดสอบจัดขึ้นที่สนาม Serres Racing Circuit ประเทศกรีซ โดยรถทุกคันจะถูกขับโดย Mr. Michael Georgiadis เพียงคนเดียวเท่านั้น และใช้ยาง Continental รุ่นเดียวกันทุกคัน โดยใช้วิธีการจับเวลา และวัดความเร็วต่อรอบด้วยระบบ GPS เพื่อให้ได้เวลาที่เสถียร และยุติธรรมที่สุด

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ ผลปรากฏว่าAudi RS 3 Sportbackทำเวลาได้เร็วที่สุด1:31.71 นาทีตามมาด้วยHonda Civic Type Rที่เวลา1:31.93 นาทีซึ่งห่างกันเพียงเศษเสี้ยวของวินาทีเท่านั้น จากระดับแรงม้าที่ต่างกันถึง 80 แรงม้า ส่วนอันดับที่ 3 ตกเป็นของFord Focus RSที่เวลา1:32.37 นาที

รถแฮทช์แบคที่เร็วที่สุด

อีกสิ่งที่น่าสนใจคือVW Golf GTI PerformanceกับSEAT Leon Cupraที่ใช้แพลตฟอร์มเดียวกัน อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม.เท่ากัน แต่กลับได้เวลาต่อรอบที่แตกต่างกันถึง 2 วินาที

ซึ่งSEAT Leon Cupraทำเวลาอยู่ที่1:33.67 นาทีแต่VW Golf GTI Performanceนั้นทำเวลาอยู่ที่1:35.89 นาทีซึ่งอาจจะเป็นผลพวงมาจากระบบเกียร์ที่แตกต่างกันก็เป็นได้

แท็กยอดนิยม

วีดิโอ