ชมคลิป Jeep Wrangler พลิกตะแคงระหว่างทดสอบการชนด้านหน้า

สถาบันประกันความปลอดภัยบนถนนของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ปล่อยคลิปวีดีโอทดสอบการชน Jeep Wrangler ที่ได้ผลลัพธ์อันน่าหวาดหวั่น

รถเอสยูวี Wrangle ถูกนำมาทดสอบการชนด้านหน้าแบบเยื้องโดย IIHS ซึ่งวีดีโอที่เรานำมาฝากกันด้านล่างนี้เผยให้เห็นว่ารถอเนกประสงค์รุ่นนี้พุ่งเข้าชนแท่งแบร์ริเออร์ด้านหน้าจนชิ้นส่วนกระจายไปคนละทิศละทาง ก่อนที่ตัวรถจะพลิกตะแคงแล้วไถลไปข้างหน้าอีกเกือบ 10 เมตรซึ่งถือเป็นรถรุ่นแรกที่พลิกตะแคงระหว่างการทดสอบการชนของ IIHS

รายงานข่าวระบุว่าการพลิกตะแคงดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นครั้งเดียวระหว่างการทดสอบของ IIHS แต่ในการทดสอบของบริษัท Fiat Chrysler เองและศูนย์วิจัยยานยนต์ในสหรัฐอเมริกาก็พบว่าตัวรถพลิกตะแคงลงบนฝั่งผู้โดยสารเช่นกันเมื่อปะทะเข้ากับแท่งแบร์ริเออร์

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ได้ผลลัพธ์ในการทดสอบที่ไม่น่าดู แต่ Wrangle ยังได้การจัดอันดับเรตติ้ง “ต้องปรับปรุง” (marginal) ซึ่งไม่ใช่เรตติ้งต่ำสุดของ IIHS เนื่องจากห้องโดยสารฝั่งผู้ขับขี่ยังมีสภาพที่สมบูรณ์และการเคลื่อนที่ของหุ่นดัมมี่ทดสอบการชนก็ถูกอยู่ภายใต้การควบคุมที่ดี

กระนั้น IIIHS ระบุว่าการพลิกตะแคงทำให้มีความเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนและการบาดเจ็บเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน ยังอาจทำให้ผู้โดยสารกระเด็นออกจากรถได้เนื่องจาก Wrangle เป็นรถแบบเปิดหลังคา รถเอสยูวีรุ่นนี้จึงได้คะแนนความปลอดภัยระดับต้องปรับปรุง

ทั้งนี้ IIHS จัดเรตติ้งความปลอดภัย 4 ระดับคือ ย่ำแย่ (poor), ต้องปรับปรุง (marginal), ปานกลาง (acceptable) และดี (Good)

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ