รัฐมนตรียุติธรรมญี่ปุ่นประณามคาร์ลอส กอส์น “พูดเอาดีเข้าตัวฝ่ายเดียว”

กระทรวงยุติธรรมและสำนักงานอัยการของญี่ปุ่นพร้อมใจกับประณามคาร์ลอส กอส์นว่าพูดเอาดีเข้าตัวฝ่ายเดียว พร้อมกับชี้ว่าคำแก้ตัวของเขาฟังไม่ขึ้นและเรียกร้องให้กลับมาสู้คดี

อดีตประธานใหญ่ Nissan, Renault และ Mitsubishi เปิดแถลงข่าวเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ (8 มกราคม) นับตั้งแต่หลบหนีออกจากญี่ปุ่นถึงบ้านเกิดในเลบานอนในช่วงปลายเดือนธันวาคม กอส์นจวกยับกระบวนการยุติธรรมของญี่ปุ่นที่เลวร้ายและควบคุมดูแลผู้ต้องหาอย่างไร้มนุษยธรรม เขายังยืนยันความบริสุทธิ์และชี้ว่าการดำเนินคดีทั้งหมดเป็นเรื่องการเมือง

มาซาโกะ โมริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นออกมาตอบโต้ทันทีหลังจากกอส์นเสร็จสิ้นการแถลงข่าวว่า การหลบหนีอย่างผิดกฎหมายของกอส์นนั้น “คือสิ่งที่ไม่อาจให้อภัยได้ไม่ว่าจะอยู่ภายใต้ระบบกฎหมายของประเทศใดก็ตาม

โมริ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่สามารถเพิกเฉยต่อการบิดเบือนความจริงของระบบกฎหมายเพื่อจะกลบพฤติกรรมการหลบหนี พร้อมกับชี้ว่าถ้ากอส์นต้องการต่อสู้ข้อกล่าวหาเพื่อแสดงความบริสุทธิ์จริง เขาควรเปิดใจและเข้าสู่การดำเนินคดีในศาลที่มีความยุติธรรมในประเทศญี่ปุ่น

กอส์น ชี้ว่าอัยการญี่ปุ่นสมคบคิดกับ Nissan ในการดำเนินคดีและโค่นเขาลงจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ เว็บไซต์ Japan Today ระบุว่าการออกมาให้ความเห็นของรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมต่อคดีของบุคคลใดบุคคลหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก

ด้านอัยการเขตกรุงโตเกียวก็ออกมาตอกกลับกอส์นเช่นกัน โดยระบุว่าข้ออ้างของกอส์นสวนทางกับพฤติกรรมของเขาอย่างสิ้นเชิง และการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมทางคดีอาญาของญี่ปุ่นก็เป็นสิ่งที่รับไม่ได้อย่างยิ่ง

ทาคาฮิโระ ไซโตะ ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงานอัยการเขตกรุงโตเกียว กล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาของกอส์นที่ว่า การไต่สวนคดีของอัยการเกิดจากการสมรู้ร่วมคิดกับ Nissan

สำนักงานอัยการทำสำนวนข้อโต้แย้งทางกฎหมายขึ้นมาจากความจริงที่เกิดขึ้นและเปิดเผยเอกสารทั้งหมดต่อทีมทนายความของจำเลยเพื่อให้เกิดการไต่สวนในชั้นศาลอย่างยุติธรรม” แถลงการณ์ของสำนักงานอัยการกรุงโตเกียวระบุ “การหลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่นของจำเลยถือเป็นการละเมิดกฎหมายของประเทศและหลบเลี่ยงการถูกลงโทษในความผิดที่จำเลยเป็นผู้ก่อ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ