รัฐมนตรียุติธรรมญี่ปุ่นประณามคาร์ลอส กอส์น “พูดเอาดีเข้าตัวฝ่ายเดียว”

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/01/20 10:15

กระทรวงยุติธรรมและสำนักงานอัยการของญี่ปุ่นพร้อมใจกับประณามคาร์ลอส กอส์นว่าพูดเอาดีเข้าตัวฝ่ายเดียว พร้อมกับชี้ว่าคำแก้ตัวของเขาฟังไม่ขึ้นและเรียกร้องให้กลับมาสู้คดี

อดีตประธานใหญ่ Nissan, Renault และ Mitsubishi เปิดแถลงข่าวเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ (8 มกราคม) นับตั้งแต่หลบหนีออกจากญี่ปุ่นถึงบ้านเกิดในเลบานอนในช่วงปลายเดือนธันวาคม กอส์นจวกยับกระบวนการยุติธรรมของญี่ปุ่นที่เลวร้ายและควบคุมดูแลผู้ต้องหาอย่างไร้มนุษยธรรม เขายังยืนยันความบริสุทธิ์และชี้ว่าการดำเนินคดีทั้งหมดเป็นเรื่องการเมือง

มาซาโกะ โมริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นออกมาตอบโต้ทันทีหลังจากกอส์นเสร็จสิ้นการแถลงข่าวว่า การหลบหนีอย่างผิดกฎหมายของกอส์นนั้น “คือสิ่งที่ไม่อาจให้อภัยได้ไม่ว่าจะอยู่ภายใต้ระบบกฎหมายของประเทศใดก็ตาม

โมริ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลไม่สามารถเพิกเฉยต่อการบิดเบือนความจริงของระบบกฎหมายเพื่อจะกลบพฤติกรรมการหลบหนี พร้อมกับชี้ว่าถ้ากอส์นต้องการต่อสู้ข้อกล่าวหาเพื่อแสดงความบริสุทธิ์จริง เขาควรเปิดใจและเข้าสู่การดำเนินคดีในศาลที่มีความยุติธรรมในประเทศญี่ปุ่น

กอส์น ชี้ว่าอัยการญี่ปุ่นสมคบคิดกับ Nissan ในการดำเนินคดีและโค่นเขาลงจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ เว็บไซต์ Japan Today ระบุว่าการออกมาให้ความเห็นของรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมต่อคดีของบุคคลใดบุคคลหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก

ด้านอัยการเขตกรุงโตเกียวก็ออกมาตอกกลับกอส์นเช่นกัน โดยระบุว่าข้ออ้างของกอส์นสวนทางกับพฤติกรรมของเขาอย่างสิ้นเชิง และการวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการยุติธรรมทางคดีอาญาของญี่ปุ่นก็เป็นสิ่งที่รับไม่ได้อย่างยิ่ง

ทาคาฮิโระ ไซโตะ ผู้ช่วยหัวหน้าสำนักงานอัยการเขตกรุงโตเกียว กล่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาของกอส์นที่ว่า การไต่สวนคดีของอัยการเกิดจากการสมรู้ร่วมคิดกับ Nissan

สำนักงานอัยการทำสำนวนข้อโต้แย้งทางกฎหมายขึ้นมาจากความจริงที่เกิดขึ้นและเปิดเผยเอกสารทั้งหมดต่อทีมทนายความของจำเลยเพื่อให้เกิดการไต่สวนในชั้นศาลอย่างยุติธรรม” แถลงการณ์ของสำนักงานอัยการกรุงโตเกียวระบุ “การหลบหนีออกจากประเทศญี่ปุ่นของจำเลยถือเป็นการละเมิดกฎหมายของประเทศและหลบเลี่ยงการถูกลงโทษในความผิดที่จำเลยเป็นผู้ก่อ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 28/11 - 17:04

เทียบความต่าง New Mitsubishi Attrage – Mirage อีโคคาร์ต่างสไตล์ ราคาเริ่ม 6.19 แสน

รีวิวเปรียบเทียบความต่างของ New Mitsubishi Mirage และ New Mitsubishi Attrage สองอีโคคาร์ที่เพิ่งปรับโฉมมาใหม่และเปิดตัวไปแบบสดๆ ร้อนๆ ในงาน Motor Expo 2019 โดยทั้งสองรุ่น ทั้งตัว Mirage และ Attrage....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/01/20 10:15

Porsche นำเสนอของที่ระลึกดีไซน์ถอดแบบมาจาก Porsche Taycan

ก่อน

A.P.Honda เดินหน้าโครงการสังคมหัวแข็งปีที่ 4 ชวนเยาวชนร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์

ต่อไป

next article

A.P.Honda เดินหน้าโครงการสังคมหัวแข็งปีที่ 4 ชวนเยาวชนร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์