ยอดขายรถญี่ปุ่นยังดิ่งลงหนักในเกาหลีใต้ หลังความสัมพันธ์ไม่กระเตื้อง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/09/19 11:00

ยอดขายรถยนต์ของญี่ปุ่นในเกาหลีใต้ยังคงลดต่ำลงอย่างหนักในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ผลพวงจากความสัมพันธ์ด้านการเมืองและการค้าระหว่างประเทศที่ย่ำแย่

รายงานข่าวระบุว่า ยอดขายของบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นนำโดย Toyota Motor Corp และแบรนด์อื่นๆ ในเดือนสิงหาคมของปีนี้ลดลงเฉลี่ยถึง 57% เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมของปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน ตัวเลขยอดขายยังปรับตัวลดลงจากเดือนกรกฎาคม 17%

การตัดสินใจยกระดับมาตรการกีดกัดทางการค้าของญี่ปุ่น โดยเฉพาะการควบคุมการส่งออกสินค้าบางประเภทอาทิหน้าจอดิสเพลย์และสารกึ่งตัวนำสู่เกาหลีใต้ที่เข้มงวดมากขึ้นทำให้ชาวเกาหลีไม่พอใจและทำการบอยคอตต์สินค้าญี่ปุ่น ทั้งเบียร์ เสื้อผ้า รถยนต์ และการท่องเที่ยว ส่งผลต่อยอดขายสินค้าที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง

ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศย่ำแย่ลงตั้งแต่ปีที่แล้วเมื่อศาลฎีกาของเกาหลีใต้ตัดสินให้บริษัทญี่ปุ่นที่ดำเนินธุรกิจในเกาหลีใต้ต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่เหยื่อที่ถูกทำทารุณกรรมโดยกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่ามาตรการกีดกันทางการค้าที่มีต่อเกาหลีใต้นั้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากคำตัดสินของศาลดังกล่าว

ยอดขายรถ Toyota ในเดือนสิงหาคมอยู่ที่ 542 คันเท่านั้น ลดลงถึง 59% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ส่วน Honda มียอดขายเหลือ 138 คัน ลดลงฮวบฮาบ 81%

ด้านแบรนด์ Lexus ที่เป็นรถที่มียอดขายสูงที่สุดในเกาหลีใต้ทำตัวเลขได้ที่ 603 คันในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 7.7% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว แต่ลดลง 39% เมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/12 - 13:27

รีวิว Mitsubishi Triton 2.4 GT Premium ตัวท็อปขับสี่ ค่าตัว 1.099 ล้าน

รีวิวให้ชมกันกับ Mitsubishi Triton Double Cab 4WD 2.4 GT Premium 6AT ตัวท็อปสุดในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ชูจุดเด่นมาด้วยการดีไซน์ตามหลัก Advance Dynamic Shield ที่เสริมลุคโฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้น เครื่องยนต์เองมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 L....

Tlewiki - 30/03 - 19:50

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครอง 5 แสนบาท ไม่เพิ่มเบี้ย เริ่มมีผล 1 เม.ย.63

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครองเป็น 5 แสนบาท ไม่ขึ้นค่าเบี้ย ส่วนประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจปรับเพิ่มความคุ้มครองขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 5 แสนบาทด้วย สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. กำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ.....

Man - 30/03 - 15:00

[VDO] พาชม 2020 Nissan Serena รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานน้ำมัน รุ่นพี่ Nissan Kicks ที่กำลังจะเปิดตัวในไทย

พาชม Nissan Serena รุ่นปี 2020 ปรับโฉมใหม่เอี่ยม ด้วยความโดดเด่นในแบบ รถครอบครัว 7 ที่นั่ง นำเข้าทั้งคัน ที่เน้นในเรื่องความใส่ในในการออกแบบ และความอเนกประสงค์ ในสไตล์คนญี่ปุ่น ทั้งรูปแบบของเบาะนั่งแบบกัปตันซีท เบาะใครเบาะมัน ที่มาพร้อมพื้นที่รอบตัวที่กว้างขวางกว่าใคร แถมยังใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ อาทิ....

SK - 30/03 - 14:38

Toyota หยุดการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังยอดขายลดลงผลกระทบ Covid-19

Toyota Motor Thailand เตรียมหยุดสายการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่แพร่กระจายในวงกว้างส่งผลให้ยอดขายลดลง แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า การหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวเป็นผลจากการปรับแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขายทั้งในประเทศไทยและการส่งออกที่กำลังชะลอตัว ตลอดจนสถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 Toyota จะหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายนนี้ที่โรงงาน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/09/19 11:00

ไม่ยอม (โว้ย) Hennessey Performance เล็งลบสถิติ 490 กม.ต่อชม. ของ Bugatti Chiron

ก่อน

เปิดตัว Chevrolet All New Captiva พร้อมลุย เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ เปิดราคาต่ำล้าน

ต่อไป

next article

เปิดตัว Chevrolet All New Captiva พร้อมลุย เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ เปิดราคาต่ำล้าน