ยอดขายรถญี่ปุ่นยังดิ่งลงหนักในเกาหลีใต้ หลังความสัมพันธ์ไม่กระเตื้อง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 09/09/19 11:00

ยอดขายรถยนต์ของญี่ปุ่นในเกาหลีใต้ยังคงลดต่ำลงอย่างหนักในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ผลพวงจากความสัมพันธ์ด้านการเมืองและการค้าระหว่างประเทศที่ย่ำแย่

รายงานข่าวระบุว่า ยอดขายของบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นนำโดย Toyota Motor Corp และแบรนด์อื่นๆ ในเดือนสิงหาคมของปีนี้ลดลงเฉลี่ยถึง 57% เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคมของปีที่แล้ว ขณะเดียวกัน ตัวเลขยอดขายยังปรับตัวลดลงจากเดือนกรกฎาคม 17%

การตัดสินใจยกระดับมาตรการกีดกัดทางการค้าของญี่ปุ่น โดยเฉพาะการควบคุมการส่งออกสินค้าบางประเภทอาทิหน้าจอดิสเพลย์และสารกึ่งตัวนำสู่เกาหลีใต้ที่เข้มงวดมากขึ้นทำให้ชาวเกาหลีไม่พอใจและทำการบอยคอตต์สินค้าญี่ปุ่น ทั้งเบียร์ เสื้อผ้า รถยนต์ และการท่องเที่ยว ส่งผลต่อยอดขายสินค้าที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง

ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศย่ำแย่ลงตั้งแต่ปีที่แล้วเมื่อศาลฎีกาของเกาหลีใต้ตัดสินให้บริษัทญี่ปุ่นที่ดำเนินธุรกิจในเกาหลีใต้ต้องจ่ายค่าชดเชยให้แก่เหยื่อที่ถูกทำทารุณกรรมโดยกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่ามาตรการกีดกันทางการค้าที่มีต่อเกาหลีใต้นั้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากคำตัดสินของศาลดังกล่าว

ยอดขายรถ Toyota ในเดือนสิงหาคมอยู่ที่ 542 คันเท่านั้น ลดลงถึง 59% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ส่วน Honda มียอดขายเหลือ 138 คัน ลดลงฮวบฮาบ 81%

ด้านแบรนด์ Lexus ที่เป็นรถที่มียอดขายสูงที่สุดในเกาหลีใต้ทำตัวเลขได้ที่ 603 คันในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 7.7% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว แต่ลดลง 39% เมื่อเทียบกับเดือนกรกฎาคม

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

SK - 13/11 - 15:30

ชมรถสปอร์ตไฟฟ้า Tesla Roadster รุ่นโปรดักชั่นในแบบโมเดล 1:18

Tesla Roadster รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นโปรดักชั่นปรากฏโฉมในแบบรถโมเดลขนาดสเกล 1:18 ก่อนที่ตัวจริงจะเปิดตัวออกจำหน่ายจริงในอีกไม่ช้า รถโมเดล Roadster มีราคาอยู่ที่ 250 เหรียญสหรัฐ (ขายเฉพาะในอเมริกาและแคนาดาเท่านั้น) ซึ่งรายงานข่าวระบุว่า “ผลิตโดยฝ่ายออกแบบของ Tesla ซึ่งใช้ข้อมูลคอมพิวเตอร์สามมิติ (3D CAD) จากการผลิตรถจริงมาใช้กับการผลิตรถโมเดลคันนี้” ผลลัพธ์ที่ได้คือคุณภาพความละเอียดขั้นสูง....

Ken - 13/11 - 15:07

BMW Concept R 18/2 ต้นแบบบ็อกเซอร์ครูเซอร์ที่ใกล้เคียงโปรดักชั่นมากอีกระดับ | Eicma2019

BMW Concept R 18/2 ครูเซอร์เครื่องยนต์บ็อกเซอร์เครื่องยนต์ไซส์ใหญ่ ขนาด 1800 ซีซี ที่รอบนี้ถือว่ามาไกลกว่ารถต้นแบบที่เคยโชว์เมื่อครั้งก่อนเยอะมาก เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ทวิน 1800 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศและน้ำมัน ยังไม่มีการเผยสมรรถนะตัวเลขต่างๆ ออกมาอย่างเป็นทางการเพราะยังเป็นรถต้นแบบ แต่ดีไซน์ของเครื่องยนต์นั้นโดดเด่นจัดๆ สีสันของ R 18/2....

SK - 13/11 - 12:00

Lexus จ่อเผยโฉมรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นโปรดักชั่น 22 พฤศจิกายนนี้

Lexus เตรียมโดดเข้าสู่ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าเต็มตัวด้วยการเปิดตัวรถอีวีรุ่นแรกภายในงาน 2019 กวางโจว ออโต้โชว์ของประเทศจีนในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ค่ายรถพรีเมียมจากญี่ปุ่นประกาศข่าวดังกล่าวพร้อมกับปล่อยภาพทีเซอร์ที่ไม่เผยให้เห็นตัวรถ มีเพียงตัวอักษร “Electric” ทีน่าจะเป็นโลโก้ประทับบนหลังรถพลังไฟฟ้ารุ่นแรก และยังยืนยันด้วยว่าจะทำตลาดเมืองจีนและยุโรปไปพร้อมกัน ข่าวประชาสัมพันธ์ของ Lexus ระบุว่า “รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อผู้บริโภคในจีนและยุโรปโดยเฉพาะ ถือเป็นการแตกไลน์กลุ่มผลิตภัณฑ์รถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า” เมื่อเดือนที่แล้ว Lexus....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/09/19 11:00

ไม่ยอม (โว้ย) Hennessey Performance เล็งลบสถิติ 490 กม.ต่อชม. ของ Bugatti Chiron

ก่อน

เปิดตัว Chevrolet All New Captiva พร้อมลุย เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ เปิดราคาต่ำล้าน

ต่อไป

next article

เปิดตัว Chevrolet All New Captiva พร้อมลุย เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ เปิดราคาต่ำล้าน