ยอดขายรถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นทั่วโลกยังลดลงต่อเนื่อง แม้หลายประเทศคลายล็อกดาวน์

ยอดขายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นทั่วโลกลดลง 38% ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นับเป็นการถดถอย 3 เดือนติดต่อกัน แม้หลายประเทศจะเริ่มผ่อนปรนมาตรการปิดเมือง

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ 7 รายจากประเทศญี่ปุ่นมียอดขายสะสมอยู่ที่ 1.47 ล้านคันในเดือนพฤษภาคม ลดลงจากเดือนเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งทำได้ 2.38 ล้านคัน อย่างไรก็ตาม ยอดขายปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเดือนเมษายนของปีนี้

Toyota มียอดขายรถยนต์ในเดือนพฤษภาคมอยู่ที่ 609,460 คัน ลดลง 34% จากปีที่แล้ว Honda มียอดขาย 327,000 คัน ลดลง 29% ขณะที่ Nissan มียอดขาย 272,873 คัน ลดลง 37.3%

ตัวเลขยอดขายรถยนต์จากญี่ปุ่นปรับตัวลดลงในเกือบทุกภูมิภาค โดยอเมริกาเหนือและยุโรปได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุด อย่างไรก็ตาม ยอดขายรถยนต์ในจีนปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยในเดือนพฤษภาคม

ขณะที่ยอดการผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นในเดือนพฤษภาคมอยู่ที่ 918,974 คัน ลดลง 62% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้วอันเป็นผลมาจากการปิดโรงงานหลายแห่งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 และรับมือกับความต้องการซื้อที่ลดลง

ความต้องการซื้อรถยนต์ใหม่ทั่วโลกยังคงถดถอยอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา เนื่องจากรัฐบาลเกือบทุกประเทศบังคับใช้มาตรการปิดเมืองล็อกดาวน์ และความไม่มั่นใจในสภาพเศรษฐกิจทีเกิดจากการแพร่ระบาดของ Covid-19

ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมยานยนต์คาดการณ์ว่า อาจต้องใช้เวลานานถึง 5 ปี ความต้องการซื้อรถยนต์ใหม่จึงจะกลับมาเท่ากับปี 2019

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ