ยอดขายรถญี่ปุ่นหล่นฮวบในเกาหลีใต้ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างประเทศ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 06/08/19 10:00

ยอดขายรถยนต์ของสองค่ายยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศที่ตึงเครียดอย่างหนัก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างข้อมูลจากสมาคมผู้จัดจำหน่ายและส่งออกยานยนต์ของเกาหลีว่า ยอดขายรถยนต์ Toyota ในเกาหลีใต้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาลดลง 32% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ยอดขายรถ Honda ลดลงถึง 34%

ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศถดถอยลงอย่างหนักหลังจากความขัดแย้งในประเด็นการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปะทุขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา รัฐบาลของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นออกมาตรการตอบโต้กันหลายครั้ง ไม่เพียงส่งผลต่อความสัมพันธ์ทางการเมือง แต่ยังส่งผลต่อเนื่องไปถึงการค้าระหว่างประเทศ

ล่าสุด คณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นยังเห็นชอบให้ถอนเกาหลีใต้ออกจากประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษทางการค้า และจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 สิงหาคมนี้

มาตรการกีดกันการค้าของรัฐบาลโตเกียวส่งผลให้ผู้บริโภคในเกาหลีใต้ประท้วงไม่ซื้อสินค้าจากญี่ปุ่น โดยมีการชุมนุมเกิดขึ้นหลายครั้งในกรุงโซล สินค้าญี่ปุ่นถูกนำมาทำลายและผู้ชุมนุมยังเรียกร้องให้บอยค็อตสินค้าญี่ปุ่นทั้งหมด

นอกจากนี้ ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ยังมีรายงานว่ารถยนต์ญี่ปุ่นหลายคันในเกาหลีถูกนำมาประท้วงและทำลายจนพังยับ อีกทั้งยังถูกป้ายด้วย “กิมจิ” หนึ่งในอาหารประจำชาติของเกาหลี

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/12 - 17:23

รีวิว Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde ซาลูนเครื่องปลั๊กอินไฮบริด ราคา 2.599 ล้านบาท

พาลองขับ Mercedes-Benz C 300 e Avantgarde รถปลั๊กอินไฮบริดหรูในกลุ่มคอมแพ็คคาร์ กับราคาค่าตัวที่เริ่มต้นที่ 2.479 – 2.99 ล้านบาท โดยสำหรับ C-Class ที่จำหน่ายในบ้านเรานั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 เกรดด้วยกัน ทั้งตัวเครื่องยนต์ดีเซล เบนซิน....

Cokey - 28/02 - 19:35

ยลโฉม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู 306 แรงม้า สีเหลืองโดนใจ

ยลโฉมรอบคันแบบจัดเต็ม Mercedes-AMG CLA 35 4MATIC สปอร์ตคูเป้ 4 ประตู แต่งสปอร์ตอย่างรุ่นใหญ่ พกขุมพลัง 2.0 ลิตร 306 แรงม้า ค่าตัว 3.999 ล้านบาท พาชมรอบคัน สำหรับน้องเล็กสุดสปอร์ตอย่าง....

SK - 28/02 - 17:00

Toyota เผยโรงงานผลิตรถยนต์ในญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากไวรัส

Toyota Motor Corp ระบุว่าการปฏิบัติงานด้านการผลิตในประเทศญี่ปุ่นอาจได้รับผลกระทบจากซัพพลายเชนที่หยุดชะงัก เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ถ้าการระบาดของโคโรน่าไวรัสยังดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น คาดว่าโรงงานหลายแห่งจะต้องประสบปัญหาชะงักงันอย่างแน่นอน ปัจจุบัน Toyota ดำเนินการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนในโรงงาน 16 แห่งในประเทศญี่ปุ่น แต่กำลังพิจารณาปรับแผนการผลิตใหม่เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส โดยจะมีการตัดสินใจอีกครั้งในช่วงต้นเดือนมีนาคม โรงงานหลายแห่งของ Toyota อาจได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตจากประเทศจีน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/08/19 10:00

Ducati เตรียมเปิดไลน์อัพปี 2020 ปลายตุลาคมมาทั้ง Streetfighter V4 และ Multistrada V4

ก่อน

เผย Ferrari เตรียมเปิดตัวซูเปอร์คาร์ 2 รุ่นใหม่ในเดือนกันยายนนี้

ต่อไป

next article

เผย Ferrari เตรียมเปิดตัวซูเปอร์คาร์ 2 รุ่นใหม่ในเดือนกันยายนนี้