รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า Jaguar I-Pace คว้ารางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลก

Jaguar I-Pace ผงาดรับรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลก 2019 World Car of the Year มาครองได้สำเร็จในพิธีประกาศรางวัลซึ่งจัดขึ้นที่งาน 2019 นิวยอร์ก ออโต้โชว์ในสหรัฐอเมริกา

รถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้า I-Pace ได้รับคัดเลือกจากรถที่ส่งเข้าประกวดรอบแรกทั้งหมด 40 รุ่น ก่อนถูกคัดให้เหลือรอบสุดท้ายจำนวน 3 รุ่น ได้แก่ Audi e-tron, Volvo S60/V60 และ Jaguar I-Pace ก่อนที่ยนตรกรรมสัญชาติอังกฤษจะคว้ารางวัลได้ในที่สุด

คณะกรรมการที่คัดเลือกรางวัลนี้ประกอบด้วยผู้สื่อข่าวสายยานยนต์จำนวน 86 คนจากทั้งหมด 24 ประเทศทั่วโลกซึ่งแต่งตั้งขึ้นจากประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ ความน่าเชื่อถือ และคุณสมบัติด้านอื่นๆ โดยบริษัทบัญชีชื่อดัง KPMG ทำหน้าที่รวบรวมคะแนนเสียงจากคณะกรรมการทั้งหมด

I-Pace ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าที่ประกอบด้วยด้วยแบตเตอรี่ลิเธียม 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางขับขี่สูงสุด 470 กม. และสามารถชาร์จไฟได้ถึง 80% ภายในเวลาเพียง 40 นาทีเท่านั้นด้วยระบบชาร์จไฟ 100 กิโลวัตต์ หรือใช้เวลากว่า 10 ชั่วโมงด้วยระบบชาร์จไฟ 7 กิโลวัตต์

รถครอสโอเวอร์รุ่นนี้ยังได้รับมาตรฐานความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจากการทดสอบการชนโดย Euro NCAP ที่มีความเข้มงวด โดยมีระบบฝากระโปรงหน้ายกตัวได้ ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบตรวจจับผู้ใช้ทางเท้าและจักรยาน และอื่นๆ

นอกจากรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีระดับโลกที่เป็นรางวัลใหญ่ I-Pace ยังรับรางวัลรถเพื่อสิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยม World Green Car และรถที่มีการออกแบบยอดเยี่ยม World Car Design of the Year ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีที่รถรุ่นเดียวสามารถรับถึง 3 รางวัล

สำหรับรางวัลอื่นๆ ประกอบด้วย ดังนี้

รถในเมืองยอดเยี่ยม 2019 World Urban Car – Suzuki Jimny

รถพรีเมียมยอดเยี่ยม 2019 World Luxury Car – Audi A7

รถสมรรถนะสูงยอดเยี่ยม 2019 World Performance Car – McLaren 720S

บุคคลแห่งปี 2019 World Car Person of the Year – เซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ อดีตซีอีโอ Ferrari ซึ่งเสียชีวิตเมื่อกลางปีที่แล้ว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ