ผู้บริหารฝ่ายออกแบบ Jaguar ไม่เห็นด้วยค่ายรถแข่งกันนำเสนอหน้าจอขนาดใหญ่

หัวหน้าทีมนักออกแบบของ Jaguar ออกมาแสดงความไม่เห็นกับการติดตั้งหน้าจอขนาดใหญ่มากกว่า 12 นิ้วเหมือนกับ iPad ในรถยนต์ โดยให้เหตุผลหลายด้าน

เอียน คัลลัม ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Jaguar ซึ่งอยู่เบื้องหลังการพัฒนารถสัญชาติอังกฤษรุ่นใหม่อย่าง XJ, F-Type และเพิ่งเปิดตัวรถสปอร์ตซีดาน XE ชี้ว่าหน้าจอขนาดใหญ่อาจเป็นอันตรายต่อการใช้งานที่ความเร็วสูง “ถ้าผมยังคงเป็นคนตัดสินใจหลัก ผมจะไม่ติดตั้งหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 12 นิ้วในรถอย่างแน่นอน

ปัจจุบัน หลายบริษัทรถยนต์เริ่มหันมาใช้งานหน้าจอขนาดใหญ่ในห้องโดยสารกันมากขึ้น โดยเริ่มต้นจาก Tesla Model S รถพลังงานไฟฟ้าพรีเมียม ส่วนรุ่นล่าสุดอย่าง Toyota Highlander และรถกระบะ Ram รุ่นใหม่ก็มีการติดตั้งจอขนาดมหึมาเช่นกัน

ห้องโดยสารของรถกระบะ Ram รุ่นใหม่
เอียน คัลลัม ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ Jaguar

ถ้าคุณขับขี่ที่ความเร็วระดับ 140 กม.ต่อชม. ซึ่งคุณสามารถใช้ความเร็วขนาดนั้นได้ในหลายประเทศ คุณคงไม่ต้องการขยับมือมาสัมผัสหน้าจอเหมือน iPad เพื่อปรับกระจกมองข้างหรือปรับตำแหน่งที่นั่ง” คัลลัมกล่าว

ผู้บริหารของ Jaguar ยังชี้ว่าผู้ขับขี่ไม่ควรละสายตาจากท้องถนนนานเกินไป “คุณควรจะต้องเลื่อนมือไปสัมผัสสวิทช์หรือปุ่มควบคุมต่างๆ ได้ทันทีโดยไม่ต้องกลอกสายตามามองที่หน้าจอนานหลายวินาที

ทั้งนี้ Jaguar XE รุ่นใหม่มาพร้อมหน้าจอคู่แบบดูอัลสกรีน ซึ่งข้อมูลสำคัญของตัวรถจะแสดงผลผ่านจอตัวบน ส่วนการควบคุมฟังก์ชั่นอื่นๆ อย่างระบบปรับอากาศจะปรากฏบนจอตัวล่าง พร้อมกับมีสวิทช์ควบคุมตามปกติซึ่งคัลลัมชี้ว่าจะช่วยให้ผู้ขับขี่ยังคงรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับกลไกตัวรถ

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ