นักลงทุนไม่ปลื้ม Tesla Model Y ขาดความหวือหวาและทับตำแหน่ง Model 3

Tesla Model Y รถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นเล็กเปิดตัวออกมาพร้อมเสียงฮือฮาของผู้บริโภค แต่ไม่ใช่กับนักลงทุนในวอลล์สตรีทที่แสดงความเห็นไปในทางตรงกันข้าม

ราคาหุ้นของ Tesla ปรับลดลงถึง 5% เมื่อวันศุกร์ที่แล้วอันเป็นผลจากการเปิดตัว Model Y ออกสู่ตลาด ซึ่งนักวิเคราะห์และนักลงทุนเห็นพ้องตรงกันว่ารถพลังงานไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันรุ่นใหม่นี้ขาดความหวือหวาและเงียบเหงาเกินไป

เอ็มมานูเอล รอสเนอร์ นักวิเคราะห์ของ Deutsche Bank ชี้ว่า “กิจกรรมการเปิดตัว Model Y ค่อนข้างน่าผิดหวังและตัวรถก็ไม่มีเซอร์ไพรส์อะไรเลย” ขณะที่อดัม โจนส์ นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley กล่าวว่า Model Y และรถซีดานพลังไฟฟ้ารุ่นเล็ก Model 3 มีความคล้ายคลึงกันเกินไปซึ่งจะทำให้ต้องแย่งชิงยอดขายกันเอง

บรรดานักวิเคราะห์อีกหลายสำนักชี้ด้วยว่ารถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ของ Tesla ไม่มีความน่าตื่นเต้นเพียงพอที่จะสร้างความกระตือรือร้นให้ลูกค้าหันมาสนใจแบรนด์มากขึ้น อีกทั้งยังชี้ว่าการเปิดตัวรถรุ่นนี้เหมือนเป็นการเพิ่มภาพลักษณ์แบรนด์มากกว่าจะทำตลาดผลิตภัณฑ์จริงๆ

ขณะเดียวกัน กำหนดการส่งมอบ Model Y คันแรกนั้นต้องรอยาวนานจนถึงช่วงปลายปี 2020 เลยทีเดียว ขณะที่รุ่นเริ่มต้นที่มีราคาจำหน่าย 39,000 เหรียญสหรัฐต้องรอนานถึงกลางปี 2021

อย่างไรก็ตาม มีนักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า Tesla มาถูกทางแล้วที่นำเสนอรถครอสโอเวอร์ขนาดคอมแพ็กต์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง อีกทั้งยังรักษาแนวทางการออกแบบคล้ายกับ Model 3 ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าทั้งในอเมริกาและยุโรป

ทั้งนี้ Model Y รุ่นกลางมีระยะทางขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ไกล 370 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ขณะที่รุ่น Model Y Long Range สามารถโลดแล่นได้ถึง 483 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ส่วนรุ่นท็อปไลน์ Model Y Performance มีอัตราเร่งสุดโหด 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 3.5 วินาทีเท่านั้น

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ