กล้องวงจรปิดเผย คาร์ลอส กอส์น นั่งรถไฟด่วนไปโอซาก้า ก่อนขึ้นเครื่องบินส่วนตัวลอยนวล

สำนักข่าวญี่ปุ่นเผย คาร์ลอส กอส์น เริ่มต้นการหลบหนีด้วยการนั่งรถไฟหัวกระสุนไปยังโอซาก้า ขณะที่กระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นเตรียมเดินเรื่องขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากเลบานอน

สำนักข่าว Kyodo รายงานว่า กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพอดีตประธานใหญ่ Nissan และ Mitsubishi ขณะเดินออกจากบ้านพักส่วนตัวในกรุงโตเกียวในเวลา 14.30 น. ของวันที่ 29 ธันวาคม ก่อนจะปรากฏตัวอีกครั้งที่สถานีรถไฟชินนากาวะ

หลังจากนั้น กอส์นนั่งรถไฟด่วนหัวกระสุนชินกันเซ็นจากสถานีดังกล่าวมุ่งตรงสู่สถานีรถไฟชินโอซาก้าซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 500 กม.

ข่าวระบุว่า กอส์น เข้าเช็คอินที่โรงแรมแห่งหนึ่งใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติคันไซของโอซาก้า ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวในเวลา 23.10 น. แต่ยังไม่มีการยืนยันว่าเขาผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองขาออกนอกประเทศได้อย่างไร

มาซาโกะ โมริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่น ประกาศเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมตัวผู้ต้องหา

เครื่องบินลำดังกล่าวแวะพักที่สนามบินในกรุงอิสตันบุล ประเทศตุรกี ก่อนจะบินต่อไปยังกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ซึ่งหลังจากกอส์นเดินทางถึงประเทศบ้านเกิดในเวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันที่ 31 ธันวาคม การหลบหนีของเขากลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก และกอส์น ออกแถลงการณ์ว่า “ผมไม่ได้หลบหนีความผิด แต่ผมหลบหนีความอยุติธรรมของกระบวนการยุติธรรมของญี่ปุ่น

มีรายงานว่า กอส์น ได้รับการช่วยเหลือจากกลุ่มคนจำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้นคือพลเมืองอเมริกัน 2 รายซึ่งเคยรับราชการในกองทัพสหรัฐและปัจจุบันทำงานกับบริษัทด้านความมั่นคงของเอกชนแห่งหนึ่ง

ด้านมาซาโกะ โมริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของญี่ปุ่นเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มกราคมว่า สำนักงานอัยการกรุงโตเกียวจะทำเรื่องร้องขอการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากเลบานอนอย่างเป็นทางการ ถึงแม้ว่าญี่ปุ่นกับเลบานอนจะไม่มีสัญญาการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกันก็ตาม

ขณะเดียวกัน โมริ ให้คำมั่นด้วยว่าจะทบทวนขั้นตอนการอนุมัติการประกันตัวของผู้ต้องหาใหม่และยกระดับความเข้มงวดในการเฝ้าระวังผู้ต้องหาที่อยู่ในกระบวนการไต่สวนในชั้นศาล

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ