‘ประกันภัยรถยนต์’เล็งลดทุน-เพิ่มเบี้ยรถเชฟฯ บางแห่งไม่รับชั้น 1 คปภ.มั่นใจไม่กระทบภาพรวมธุรกิจ

‘ประกันภัยรถยนต์’ หวั่นผลกระทบเชฟโรเลต เตรียมปรับลดทุน-เพิ่มเบี้ย บางแห่งเล็งไม่รับทำประกันประเภท 1 โบรคเกอร์หยุดขาย ด้าน คปภ.มั่นใจไม่กระทบภาพรวมธุรกิจ

insurance chevrolet

การประกาศปิดธุรกิจของ เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย แม้อดีตที่ผ่านมาจะมีโมเดลลักษณะนี้อยู่บ้าง แต่เป็นลักษณะการเงียบหายไปและเป็นแบรนด์ที่ไม่ได้มียอดขายมากนัก สำคัญ คือ ไม่ได้มีความใหญ่โตของธุรกิจถึงขั้นเป็นหนึ่งในศูนย์กลางระดับภูมิภาค ด้วยการมีโรงงานผลิตที่เป็นฐานการส่งออกขนาดใหญ่ แถมยังตั้งอยู่ในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน 20 ปี

insurance chevrolet

ล่าสุดยังดูจะส่งผลกระทบกระจายออกไปถึงธุรกิจเกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง แม้ทางเชฟโรเลต ประเทศไทย จะยืนยันอย่างแน่นอนแล้วว่า แม้จะประกาศยุติการผลติรถยนต์ในประเทศไทย แต่จะยังคงจัดตั้งศูนย์บริการหลังการขายไว้คอยรองรับและดูแลกลุ่มลูกค้า พร้อมทั้งยังมีการสต็อกอะไหล่รถยนต์ทุกรุ่นไว้อย่างพอเพียงเป็นเวลาหลายปี

แต่เริ่มมีรายงานว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์หลายแห่งมีการพูดคุยถึงผลกระทบและความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นหลังจากการประกาศยุติการทำธุรกิจรถยนต์ในประเทศไทยของเชฟโรเลตในครั้งนี้

แหล่งข่าวจาก มิตรแท้ประกันภัย เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่รับทำประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 ให้กับรถยนต์เชฟโรเลตทุกรุ่นในปี 2563 นี้ เนื่องจากมึความกังวลในความพร้อมของอะไหล่ต่าง ๆ ในอนาคต แต่จะยังคงรับทำประกันภัยในประเภท 2 พลัส และ 3 พลัส ซึ่งมีเงื่อนไขว่าต้องมีอายุรถไม่เกิน 5 ปี และทุนประกันไม่เกิน 1.5 แสนบาท

อีกทั้งยังเตรียมที่จะระบุเงื่อนไขเพิ่มเติมให้ลูกค้าที่จะทำประกันรับทราบและยอมรับ ในเรื่องเงื่อนไขเวลาการรออะไหล่ชนิดหายากไม่ได้มีการสำรองไว้เพียงพอจนต้องมีการสั่งนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาในการรอเพื่อซ่อมแซมนานกว่าปกติอีกด้วย

ด้านของ วิริยะประกันภัย มีการเปิดเผยจากแหล่งข่าวว่า ในเบื้องต้นทางบริษัทยังคงไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง ยังคงรับทำประกันภัยรถยนต์ยี่ห้อดังกล่าวตามปกติ เพียงแต่อาจจะต้องมีการคำนวนเพื่อกำหนดราคาเบี้ยประกันและทุนของประกันที่เหมาะสมอีกครั้ง ซึ่งอาจจะมีความเป็นไปได้ถึงเรื่องของการสลักหลังกรมธรรม์เพื่อแจ้งให้ผู้เอาประกันได้ทราบถึงเงื่อนไขเพิ่มเติมด้านของอะไหล่ หากจะต้องใช้อะไหล่เทียบเป็นการทดแทนหากอู่ที่เข้าร่วมกับทางวิริยะไม่สามารถหาอะไหล่แท้มาเพื่อซ่อมแซมหรือเปลี่ยนให้ได้

ส่วนของ ทิพยประกันภัย เป็นอีกหนึ่งค่ายที่เตรียมประกาศรับทำประกันภัยรถยนต์ของเชฟโรเลตในทุกประเภท แต่อาจะต้องมีการคำนวนทั้งในส่วนของเบี้ยประกันและทุนประกันตามความเหมาะสมของราคาจำหน่ายรถยนต์ล่าสุด ซึ่งเตรียมจะส่งประกาศออกสู่สื่อมวลชนในเร็ว ๆ นี้

พร้อมทั้งยังมีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของ โบรกเกอร์ประกันภัยบางแห่งเริ่มมีการหยุดขายประกันภัยในส่วนของรถยนต์เชฟโรเลตแล้วในเบื้องต้น โดยยังรอความชัดเจนจากบริษัทประกันภัยแต่ละราย ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจประกาศความชัดเจนออกมาอีกครั้ง

insurance chevrolet

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า ในเรื่องของการยุติการทำธุรกิจไปจนถึงการหยุดการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยของเชฟโรเลตนั้น ภาพรวมน่าจะยังไม่ได้มีผลกระทบ เนื่องจากจำนวนรถไม่ได้มีเยอะมาก โดยเฉพาะในส่วนของรถใหม่ที่ทำการลดราคาเพื่อขายล่าสุด อีกทั้งการลดราคาจำหน่ายรถยังไม่ได้ทำให้เปอร์เซ็นต์ในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นเพราะเป็นประกันภัยอุบัติเหตุ

โดยยืนยันว่า ทาง คปภ.จะคอยติดตามสถานการณ์ หากมีเหตุให้กระทบกับเรื่องความคุ้มครองประกันภัย ทาง คปภ.ก็จะลงไปดูแลอย่างใกล้ชิดแน่นอน  ส่วนในเรื่องการเคลมยามเกิดอุบัติเหตุ หากมีปัญหาในเรื่องของการรออะไหล่เป็นเวลานาน ทางผู้เอาประกันภัยก็น่าจะมีความเข้าใจในเรื่องนี้เป็นอย่างดี

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ