ผลสำรวจเผยใช้อินโฟเทนเมนท์ แอปเปิลคาร์เพลย์ขณะขับรถ เสี่ยงอันตรายกว่าเมาแล้วขับ

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 24/03/20 10:00

ผลสำรวจของบริษัทวิจัยความปลอดภัยบนท้องถนนพบว่า ระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ทำให้เกิดพฤติกรรมขับขี่ที่เป็นอันตรายยิ่งกว่าการเมาแล้วขับ

ระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ทั้งแอปเปิลคาร์เพลย์และแอนดรอยด์ออโต้กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถยนต์หลายรุ่น มอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่ผ่านการเชื่อมต่อตลอดเวลา แต่ขณะเดียวกัน ยังกลายเป็นดาบสองคมที่ทำให้เกิดพฤติกรรมการขับขี่ที่เสีย่งต่อการเกิดอุบัติเหตุ

IAM RoadSmart สำนักวิจัยความปลอดภัยบนท้องถนนของประเทศอังกฤษระบุว่า การใช้แอพที่สามารถนำภาพจากหน้าจอสมาร์ทโฟนขึ้นบนหน้าจอรถยนต์ขณะขับขี่นั้นมีอันตรายมากกว่าคนเมาแล้วขับ เนื่องจากทำให้ปฏิกิริยาตอบสนองของผู้ขับขี่ช้าลง

ผลสำรวจของ IAM RoadSmart พบด้วยว่าการใช้งานอินโฟเทนเมนท์บนหน้าจอมีอันตรายยิ่งกว่าการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ การพิมพ์ข้อความขณะขับขี่ และการเสพกัญชาเสียอีก

การใช้แอปเปิลคาร์เพลย์หรือแอนดรอยด์ออโต้ทำให้ระยะเวลาของปฏิกิริยาตอบสนองต่อสถานการณ์บนถนนช้าลง 57% และ 53% ตามลำดับ ขณะที่ผู้ขับขี่ที่เมาสุรามีระยะเวลาของการตอบสนองช้าลง 12% การใช้กัญชาทำให้ช้าลง 21% การพิมพ์ข้อความขณะขับขี่ทำให้ช้าลง 35% และการใช้โทรศัพท์ทำให้ปฏิกิริยาช้าลง 46%

ผลสำรวจพบว่าผู้ขับขี่บางรายละสายตาจากท้องถนนเพื่อใช้ระบบอินโฟเทนเมนท์เป็นเวลานานถึง 16 วินาที ซึ่งถ้าขับขี่ด้วยความเร็ว 112 กม.ต่อชม. ตัวรถก็จะวิ่งไปได้ไกลถึง 530 เมตร ขณะเดียวกัน ผู้ขับขี่ยังไม่สามารถรักษาความเร็วหรือระยะห่างจากรถคันหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับแอพหรือฟังก์ชั่นอื่น ๆ ก็ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิด้วยเช่นกัน อาทิแอพฟังเพลง Spotify ที่ทำให้ปฏิกิริยาตอบสนองช้าลง 50% ส่วนการสั่งงานด้วยเสียงก็ทำให้ผู้ขับขี่ตอบสนองช้าลงอีก 36%

ที่มา: เว็บไซต์ Paultan.org

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

Cokey - 31/03 - 16:06

Toyota สนับสนุนรถ และสิ่งของจำเป็น แก่กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ร่วมใจสู้ภัย COVID-19

Toyota สนับสนุนรถ และสิ่งของจำเป็น แก่กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ร่วมใจสู้ภัย COVID-19 ภายใต้โครงการ “Toyota Stay With You” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท....

SK - 31/03 - 16:00

Honda เผยลูกค้าต้องการใช้สวิทช์แบบดั้งเดิมมากกว่าหน้าจอสัมผัส

ผู้บริหาร Honda เผยถึงเบื้องหลังการออกแบบภายในของ Honda Jazz ใหม่ที่เปลี่ยนมาใช้สวิทช์ควบคุมแบบดั้งเดิมแทนที่หน้าจอทัชสกรีนซึ่งใช้งานยากกว่า ทาเคกิ ทานากะ หัวหน้าโครงการพัฒนา Honda Jazz รุ่นใหม่ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Autocar ว่า บริษัทฯ ตัดสินใจกลับไปใช้สวิทช์ควบคุมระบบปรับอากาศแบบดั้งเดิมเพื่อลดการรบกวนสมาธิผู้ขับขี่ให้เหลือน้อยที่สุด “เราเปลี่ยนจากจอสัมผัสไปเป็นสวิทช์แบบเดิม เนื่องจากเราได้รับฟีดแบ็กจากลูกค้าว่าหน้าจอแบบสัมผัสใช้งานยาก” ทานากะ....

SK - 31/03 - 13:37

เปิด 10 อันดับประเทศมียอดจองรถกระบะไฟฟ้า Tesla Cybertuck สูงสุด

รถกระบะพลังไฟฟ้า Tesla Cybertuck ไม่ได้ออกจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาแห่งเดียว แต่ยังรวมถึงอีกหลายประเทศที่มีโครงสร้างพื้นฐานรถอีวีรองรับเพียงพอ ล่าสุด เว็บไซต์ CybertruckTalk.com มีการเปิดเผยสัดส่วนการพรีออร์เดอร์หรือจับจองล่วงหน้าของรถกระบะพลังงานไฟฟ้าหน้าตาบึกบึนรุ่นนี้ในหลายประเทศ โดยบางแห่งสร้างความประหลาดใจให้หลายคนเนื่องจากผู้บริโภคไม่มีความนิยมใช้งานรถปิกอัพมาก่อน สำหรับ 10 อันดับแรกมีดังนี้ สหรัฐอเมริกา มีสัดส่วนยอดจอง 76.25% แคนาดา 10.43% ออสเตรเลีย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

24/03/20 10:00

Geely ใช้โดรนส่งมอบกุญแจรถให้ลูกค้า ป้องกัน Covid-19 แพร่ระบาด

ก่อน

พายลโฉม Mercedes-Benz X-Class แต่งเพิ่มความอเนกประสงค์เอาใจสายปั่น

ต่อไป

next article

พายลโฉม Mercedes-Benz X-Class แต่งเพิ่มความอเนกประสงค์เอาใจสายปั่น