ผลสำรวจเผยใช้อินโฟเทนเมนท์ แอปเปิลคาร์เพลย์ขณะขับรถ เสี่ยงอันตรายกว่าเมาแล้วขับ

ผลสำรวจของบริษัทวิจัยความปลอดภัยบนท้องถนนพบว่า ระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ทำให้เกิดพฤติกรรมขับขี่ที่เป็นอันตรายยิ่งกว่าการเมาแล้วขับ

ระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์ทั้งแอปเปิลคาร์เพลย์และแอนดรอยด์ออโต้กลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรถยนต์หลายรุ่น มอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่ผ่านการเชื่อมต่อตลอดเวลา แต่ขณะเดียวกัน ยังกลายเป็นดาบสองคมที่ทำให้เกิดพฤติกรรมการขับขี่ที่เสีย่งต่อการเกิดอุบัติเหตุ

IAM RoadSmart สำนักวิจัยความปลอดภัยบนท้องถนนของประเทศอังกฤษระบุว่า การใช้แอพที่สามารถนำภาพจากหน้าจอสมาร์ทโฟนขึ้นบนหน้าจอรถยนต์ขณะขับขี่นั้นมีอันตรายมากกว่าคนเมาแล้วขับ เนื่องจากทำให้ปฏิกิริยาตอบสนองของผู้ขับขี่ช้าลง

ผลสำรวจของ IAM RoadSmart พบด้วยว่าการใช้งานอินโฟเทนเมนท์บนหน้าจอมีอันตรายยิ่งกว่าการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ การพิมพ์ข้อความขณะขับขี่ และการเสพกัญชาเสียอีก

การใช้แอปเปิลคาร์เพลย์หรือแอนดรอยด์ออโต้ทำให้ระยะเวลาของปฏิกิริยาตอบสนองต่อสถานการณ์บนถนนช้าลง 57% และ 53% ตามลำดับ ขณะที่ผู้ขับขี่ที่เมาสุรามีระยะเวลาของการตอบสนองช้าลง 12% การใช้กัญชาทำให้ช้าลง 21% การพิมพ์ข้อความขณะขับขี่ทำให้ช้าลง 35% และการใช้โทรศัพท์ทำให้ปฏิกิริยาช้าลง 46%

ผลสำรวจพบว่าผู้ขับขี่บางรายละสายตาจากท้องถนนเพื่อใช้ระบบอินโฟเทนเมนท์เป็นเวลานานถึง 16 วินาที ซึ่งถ้าขับขี่ด้วยความเร็ว 112 กม.ต่อชม. ตัวรถก็จะวิ่งไปได้ไกลถึง 530 เมตร ขณะเดียวกัน ผู้ขับขี่ยังไม่สามารถรักษาความเร็วหรือระยะห่างจากรถคันหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับแอพหรือฟังก์ชั่นอื่น ๆ ก็ทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิด้วยเช่นกัน อาทิแอพฟังเพลง Spotify ที่ทำให้ปฏิกิริยาตอบสนองช้าลง 50% ส่วนการสั่งงานด้วยเสียงก็ทำให้ผู้ขับขี่ตอบสนองช้าลงอีก 36%

ที่มา: เว็บไซต์ Paultan.org

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ