เผยอินโดนีเซีย มีต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่รถพลังงานไฟฟ้าถูกที่สุดในเอเชีย

อินโดนีเซียกลายเป็นแหล่งผลิตแบตเตอรี่รถพลังงานไฟฟ้าที่มีต้นทุนถูกที่สุดในเอเชีย หนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการมีค่าไฟธุรกิจอุตสาหกรรมถูกกว่าจีน 11%

บริษัทวิจัย BloombergNEF รายงานว่า ประเทศอินโดนีเซียมีทรัพยากรที่พรั่งพร้อมทั้งนิกเกิล โคบอลต์ และโลหะแมงกานีสซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตแบตเตอรี่ โดยเฉพาะนิกเกิลและโคบอลต์มีต้นทุนรวมกันถึง 22% ในการผลิตชุดแบตเตอรี่ขนาดมาตรฐาน

เมื่อผนวกกับค่าแรงงานที่ต่ำและค่าไฟฟ้าที่ถูก รวมถึงการสนับสนุนจากภาครัฐบาล ทำให้ต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่ของแดนอิเหนาต่ำกว่าจีนถึง 8% จากการประเมินของ BloombergNEF

อย่างไรก็ตาม ค่าไฟฟ้าที่ต่ำทำให้อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์ที่สูงมากเป็นอันดับ 1 ในเอเชียอยู่ที่ 711 กรัมต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง แต่รัฐบาลประกาศว่ากำลังวางแผนพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำและโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใต้พิภพแห่งใหม่ซึ่งจะทำให้ธุรกิจภาคอุตสาหกรรมได้ใช้ไฟฟ้าที่ถูกและมีคาร์บอนต่ำ

ขณะเดียวกัน อินโดนีเซียยังประกาศแผนการย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตาไปสู่จังหวัดกาลิมันตันตะวันออก ซึ่งระบบขนส่งมวลชนภายในตัวเมืองจะใช้แต่รถขับขี่อัตโนมัติและรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น และจะมีการก่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในเมืองหลวงแห่งใหม่ด้วย

กระนั้น แผนการย้ายเมืองหลวงก็ถูกคัดค้านโดยภาคประชาชน เนื่องจากจะต้องมีการถางป่าครั้งมโหฬาร และจะทำให้ปริมาณก๊าซเรือนกระจกของอินโดนีเซียเพิ่มสูงขึ้น

ที่มา: BloombergNEF

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ