หอมชื่นใจ! สาวอินเดียใช้ “มูลวัว” เคลือบรถทั้งคัน หลังอากาศร้อนแตะ 45 องศาเซลเซียส

สตรีชาวอินเดียรายหนึ่งตกเป็นข่าวฮือฮาเมื่อมีภาพรถยนต์ของเธอถูกเคลือบด้วยวัตถุบางอย่างสีน้ำตาล ซึ่งมีการเปิดเผยในภายหลังว่าเป็น “มูลวัว”

ภาพรถยนต์ซีดาน Toyota Altis ถูกแชร์ว่อนโลกโซเชียลมีเดียของแดนโรตี ก่อนที่หลายสำนักข่าวจะจับมารายงานโดยระบุว่า รถยนต์คันนี้ถูกถ่ายภาพไว้ได้ในเมืองอาห์เมดาบัด ทางภาคตะวันตกของอินเดียซึ่งเวลานี้สภาพอากาศร้อนระอุแตะระดับ 45 องศาเซลเซียสไปแล้ว ทำให้หญิงชาวอินเดียผู้นี้ต้องใช้มูลวัวมาเคลือบรถทั้งคันเพื่อคลายร้อน

ความเห็นทางโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์วิธีการลดความร้อนของหญิงผู้นี้ไปในหลายทิศทาง บางคนบอกว่านี่เป็นการใช้ขี้วัวที่เป็นประโยชน์ที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา บางคนระบุว่าสภาพอากาศที่ร้อนถึง 45 องศาเซลเซียสนั้นทำให้คนสามารถทำอะไรก็ได้เพื่อลดความร้อน

ประชาชนชาวอินเดียต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด โดยหลายพื้นที่มีอุณหภูมิพุ่งทะลุเกิน 40 องศาเซลเซียสจนรัฐบาลต้องประกาศเตือนให้ประชาชนอย่าออกกลางแจ้งและควรอยู่ในที่ร่มระหว่างเวลา 10.30 – 15.00 น. เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ การใช้ขี้วัวมาช่วยระบายความร้อนเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านชาวอินเดียในชนบทด้วยการใช้ขี้วัว “โปะ” ผนังบ้านและพื้นเพื่อเพิ่มความเย็นในหน้าร้อน และให้อบอุ่นในหน้าหนาว ขณะเดียวกัน ขี้วัวผสมกับฟางข้าวยังทำเป็นเชื้อเพลิง และยังเป็นสบู่ออร์แกนิคอีกด้วย

ชาวอินเดียบางส่วนยังเชื่อว่าฉี่วัวมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ โดยมีการบริโภคฉี่วัว และมีสมุนไพรที่มีชื่อว่า panchgavya ซึ่งทำจากส่วนประกอบหลายอย่างของวัว อาทิ นม ฉี่ และมูล ซึ่งนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่ายังไม่มีผลการศึกษายืนยัน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ