Hyundai พัฒนาเกียร์นวัตกรรมใหม่ปรับการทำงานล่วงหน้าตามสภาพถนน

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 26/02/20 10:00

Hyundai และ Kia ประกาศว่ากำลังพัฒนาระบบเกียร์รุ่นใหม่ที่สามารถคาดการณ์สภาพถนนและการจราจร ก่อนจะปรับการทำงานเพื่อให้ยกระดับการขับขี่และความประหยัดน้ำมัน

ระบบเกียร์รุ่นใหม่ของค่ายรถจากแดนโสมขาวมีชื่อว่า Information and Communication Technology (ICT) Connected Shift System คุณสมบัติสำคัญคือการปรับการทำงานของเฟืองเกียร์แบบแปรผันตามสภาพถนนและการจราจรแบบเรียลไทม์

Hyundai ระบุด้วยว่าระหว่างการพัฒนาระบบเกียร์นวัตกรรมใหมนี้มีการจดสิทธิบัตรสำคัญมากถึง 40 ฉบับทั้งในเกาหลีใต้และในต่างประเทศ

ระบบ ICT Connected Shift System ทำงานประสานกับกล้อง เรดาร์เซ็นเซอร์ และระบบนำทาง 3D ในตัวรถ เมื่อระบบเกียร์ดังกล่าวได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสภาพจราจรและสถานการณ์บนถนน ก็จะมีการประมวลผลอัลกอริทึมด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และปรับการทำงานของเกียร์ทันที

อาทิ เมื่อถนนข้างหน้ามีการก่อสร้างหรืออุบัติเหตุที่ต้องลดความเร็ว ระบบเกียร์ก็จะปรับไปที่โหมดเกียร์ว่างเพื่อเพิ่มความประหยัดน้ำมัน ในทางกลับกัน เมื่อตัวรถกำลังออกจากถนนสายรองและเข้าสู่ถนนหลวงสายหลักที่ต้องเร่งความเร็ว ระบบเกียร์จะเปลี่ยนไปที่โหมด Sport โดยอัตโนมัติเพื่อให้สามารถทำความเร็วได้อย่างทันท่วงทีมากขึ้น

ระหว่างการทดสอบบนถนนทั่วไปที่เน้นทางคดเคี้ยว Hyundai ระบุว่าความถี่ในการเปลี่ยนเกียร์ของ ICT Connected Shift System ลดลงถึงประมาณ 43% เมื่อเทียบกับระบบเกียร์ดั้งเดิม ขณะเดียวกัน ยังลดการทำงานของเบรกลงได้อีก 11%

Hyundai และ Kia ระบุด้วยว่ากำลังพัฒนาระบบเกียร์ ICT Connected Shift System ให้มีความชาญฉลาดยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการสื่อสารกับสัญญาณจราจรด้วยการใช้เครือข่ายสัญญาณ LTE หรือ 5G

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/08 - 13:51

Suzuki Katana เปิดจองในราคา 5.69 แสนบาท พร้อมอัดโปรแรงรับสูงสุดเกือบแสนในงาน BIG Motor Sale 2019

งาน BIG Motor Sale 2019 ค่ายคนบ้าสุดเดือดเปิดราคา Suzuki Katana พร้อมรับจองทันทีในงานก่อนใครรวมถึงแคมเปญสุดเดือดภายในงานถึง 25 สิงหาคมนี้ การกลับมาของตำนานจากยุค 80’s อย่างSuzuki Katana สร้างกระแสฮือฮาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนข้ามมางาน Motor Show 2019....

SK - 08/04 - 17:00

พาชม Fiat Strada กระบะหน้าหล่อ ขุมพลังเบนซินเริ่มต้น 1.4 ลิตร 88 แรงม้า

Fiat เผยโฉมรถกระบะขนาดเล็กรุ่นปรับโฉมใหม่ Fiat Strada มีกำหนดการออกทำตลาดประเทศบราซิลภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ Strada มาพร้อมคำนิยามว่าเป็นรถกระบะคอมแพ็กต์ 4 ประตูรองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่งรุ่นแรกของโลก (ตัวถังของ Strada เล็กกว่ากระบะขนาดกลางในบ้านเรา) ดีไซน์ภายนอกเน้นความทันสมัยและบึกบึน กระจังหน้าดึงดูดสายตาด้วยการประทับตัวอักษร FIAT ไฟหน้ามีดีไซน์โฉบเฉี่ยวกลมกลืนไปกับเดย์ไลท์ LED....

Ken - 08/04 - 16:11

All-New Yamaha N-Max155 เตรียมเปิดตัวในไทย โดดเด่นด้วยไฟหน้าใหม่ LED

All-New Yamaha N-Max155 เตรียมเปิดตัวในไทย หลังจากอินโดฯ เปิดตัวไปเมื่อปลายปีก่อน คาดราคา All-New Yamaha N-Max155 เพิ่มจากเดิมไม่มาก ประเทศไทยมีการจั่วหัวว่า All-New แต่ในอินโดฯ นั้นจะใช้คำว่า New Yamaha N-Max คาดว่าเนื่องจากอยู่บนพื้นฐานเดียวทั้งดีไซน์และเครื่องยนต์....

SK - 08/04 - 15:40

Nissan – Honda เลย์ออฟพนักงานชั่วคราวรวมกว่า 20,000 คน อาจว่าจ้างใหม่เมื่อพ้นวิกฤต

Nissan และ Honda ประกาศมาตรการปลดพนักงานเป็นการชั่วคราวโดยไม่จ่ายค่าจ้างรวมทั้งหมดกว่า 20,000 คน หลังได้รับผลกระทบจากการหยุดผลิตเพราะไวรัส Covid-19 สำนักข่าว Nikkei ของญี่ปุ่นรายงานว่า พนักงานของ Nissan ประมาณ 10,000 คนจะถูกเลย์ออฟเป็นการชั่วคราว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่ทำงานอยู่ในโรงงานผลิตรถยนต์ในรัฐเทนเนสซีและรัฐมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา Nissan....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/02/20 10:00

Chevrolet ยัน ไม่คืนเงินลูกค้าเก่า แต่ยังดูแลตามนโยบายที่ให้ไว้ ไม่หนีไปไหน

ก่อน

เปิดตัว BMW 218i Gran Coupe M Sport พร้อม 3-Series ประกอบไทยเคาะ 2.549 ล้านบาท

ต่อไป

next article

เปิดตัว BMW 218i Gran Coupe M Sport พร้อม 3-Series ประกอบไทยเคาะ 2.549 ล้านบาท