รอลุ้น Honda Type R เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าอาจได้รับไฟเขียวผลิตขายจริง

ผู้บริหารระดับสูงของ Honda เปิดเผยว่ามีความเป็นไปได้ที่แฟน ๆ อาจได้เห็นรถสมรรถนะสูง Type R เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าในอนาคต

Honda มีเป้าหมายปรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ 2 ใน 3 ให้ใช้พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2030 ซึ่งนั่นหมายรวมถึงรถสมรรถนะสูงตระกูล Type R โดยฮิเดกิ คาคินูมะ หัวหน้าโครงการ Honda Civic Type R แย้มว่าการพัฒนา Type R เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าล้วนนั้นเกิดขึ้นได้ในอนาคต

แน่นอนว่า Type R พลังไฟฟ้ามีความเป็นไปได้ แต่ความท้าทายอยู่ที่การนำเสนอสมรรถนะที่เหมาะสมบนราคาที่จับต้องได้” คาคินูมะ กล่าว “ถ้าเราสามารถผสมผสานปรัชญาการสร้างรถ Type R เข้ากับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าได้อย่างลงตัว ทุกสิ่งทุกอย่างก็เกิดขึ้นได้

ก่อนหน้านี้ คาคินูมะเคยให้สัมภาษณ์ว่า มีเพียง Honda Civic เท่านั้นที่เหมาะสมกับการสร้างรุ่นสมรรถนะสูงตระกูล Type R ขณะที่รถเอสยูวีหรือรถครอสโอเวอร์นั้นไม่เหมาะสม

ขณะเดียวกัน มีกระแสข่าวว่า Civic Type R เจนเนอเรชั่นต่อไปอาจใช้ระบบขับเคลื่อนไฮบริดซึ่งจะช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่พร้อมกับลดอัตราการปล่อยมลพิษลงได้

ถ้า Type R เวอร์ชั่นไฟฟ้าได้รับไฟเขียวให้ผลิตออกขายจริง คาดว่า Honda e รถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกของ Honda ก็อาจจะเป็นรุ่นแรกที่ประทับตรา Type R เนื่องจากพัฒนาบนแพลตฟอร์มที่เหมาะสมและรองรับสมรรถนะที่สูงขึ้นได้

ทั้งนี้ Honda e มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียวติดตั้งที่เพลาขับหลัง มีพละกำลัง 2 ระดับคือ 136 แรงม้าและ 154 แรงม้า แรงบิด 315 นิวตันเมตร ขับขี่ได้ไกล 220 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

ที่มา: เว็บไซต์ Motor1.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ