Honda ปฏิวัติโครงสร้างครั้งใหญ่ เน้นพลังงานไฟฟ้า – ยกระดับคุณภาพ – เพิ่มผลกำไร

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 16/12/19 07:00

ซีอีโอ Honda แถลงวิสัยทัศน์การปรับเปลี่ยนแนวทางการดำเนินงานครั้งสำคัญ เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต

ทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Honda กล่าวระหว่างการประชุมซัพพลายเออร์ในประเทศญี่ปุ่นว่า บริษัทฯ จะต้องปรับลดจำนวนผลิตภัณฑ์ และรถจำนวนรุ่นย่อยลง เพื่อสร้างความคล่องตัวในการดำเนินงานมากขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า ปัญหาด้านคุณภาพทำให้ผลกำไรจากการปฏิบัติงานในช่วงหลายปีที่ผ่านมาของ Honda ลดลงเหลือเพียง 2-3% จึงทำให้ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นต้องปฏิวัติกระบวนการทำงานใหม่ในช่วงที่อุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ

ผลกำไรจากการปฏิบัติงานที่ลดลงของธุรกิจรถยนต์สวนทางกับธุรกิจรถจักรยานยนต์ ซึ่งมีการดำเนินงานด้านวิจัยและพัฒนาภายในองค์กร ทำให้มีผลกำไรสูงถึง 13.9% ฮาชิโกะจึงต้องการดึงการวิจัยและพัฒนาของธุรกิจรถยนต์เข้ามาภายในองค์กรด้วยเช่นกันเพื่อยกระดับผลกำไร

Honda เชื่อว่าการเสริมสร้างความเข้มแข็งในธุรกิจยานยนต์และการปฏิวัติการดำเนินงานใหม่มีความสำคัญอย่างยิ่งเพื่อตอบโจทย์การขับเคลื่อนยุคใหม่อย่างระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า นี่คือความสำคัญลำดับต้น ๆ ที่เราต้องลงมือทำก่อนโฆษกของ Honda กล่าว “การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะกำหนดอนาคตของเราว่าจะยังคงเป็นบริษัทอิสระที่ไม่ได้ควบรวมกับใครต่อไปในอีก 10 – 15 ปีข้างหน้าได้หรือไม่

แหล่งข่าววงใน Honda เปิดเผยว่า ต้นตอของปัญหาการดำเนินงานในองค์กรคือ “ความซับซ้อนอย่างน่าเหลือเชื่อ” ของกระบวนการพัฒนารถยนต์ เนื่องจาก “Honda สร้างรุ่นย่อยเยอะเกินไป แล้วยังมีการแตกไลน์เป็นรถระดับภูมิภาคอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดทำให้กำไรของเราแทบไม่เหลือ

ระหว่างการพูดคุยกับซัพพลายเออร์ ฮาชิโกะเรียกร้องซัพพลายเออร์ให้ใช้ชิ้นส่วนร่วมกันกับรถหลายรุ่นมากขึ้น ตั้งแต่เครื่องยนต์ไปจนถึงระบบส่งกำลัง รวมถึงมือจับเปิดประตู กระจกมองข้าง และสวิทช์ต่าง ๆ

รถที่จำหน่ายระดับภูมิภาคมียอดขายคิดเป็นสัดส่วน 40% ของยอดขาย Honda ทั่วโลก อาทิ รถซีดาน Crider ในจีน รถซิตี้คาร์ Brio และ Mobilio ในอาเซียน WR-V ในลาตินอเมริกาและอินเดีย รถเอสยูวี Pilot ในสหรัฐอเมริกา และรถเคคาร์ในประเทศญี่ปุ่น

Honda ยังมีรถโกลเบิลโมเดลออกทำตลาดทั่วโลกอย่าง Civic, HR-V และ CR-V ที่มียอดขายคิดเป็น 60% ของยอดขายทั้งหมด ซึ่งดูเหมือนว่ารถที่จำหน่ายระดับภูมิภาคนั้นจะถูกลดจำนวนลงเพื่อเพิ่มผลกำไรตามความเห็นของผู้บริหาร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 03/07 - 20:32

PPsuperwheels เปิดตัว Cosmis XT-006RR ล้อกระบะซิ่ง สมรรถนะสูง รุ่นใหม่ พร้อมยกทัพล้อซิ่งลุย Auto Salon 2019

PPsuperwheels เปิดตัวนวัตกรรมล้อแม็กโมเดลใหม่ในงาน Auto Salon 2019 ภายใต้แบรนด์ Cosmis รุ่น XT-006RR พร้อมยกทัพล้อแม็กคุณภาพแสดงภายในงานล้นบูท PPsuperwheels Group (Thailand) เปิดตัวล้อแม็กใหม่ล่าสุด ภายในงาน Bangkok International Auto Salon....

Tlewiki - 30/03 - 19:50

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครอง 5 แสนบาท ไม่เพิ่มเบี้ย เริ่มมีผล 1 เม.ย.63

ประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครองเป็น 5 แสนบาท ไม่ขึ้นค่าเบี้ย ส่วนประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจปรับเพิ่มความคุ้มครองขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 5 แสนบาทด้วย สมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. กำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ.....

Man - 30/03 - 15:00

[VDO] พาชม 2020 Nissan Serena รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานน้ำมัน รุ่นพี่ Nissan Kicks ที่กำลังจะเปิดตัวในไทย

พาชม Nissan Serena รุ่นปี 2020 ปรับโฉมใหม่เอี่ยม ด้วยความโดดเด่นในแบบ รถครอบครัว 7 ที่นั่ง นำเข้าทั้งคัน ที่เน้นในเรื่องความใส่ในในการออกแบบ และความอเนกประสงค์ ในสไตล์คนญี่ปุ่น ทั้งรูปแบบของเบาะนั่งแบบกัปตันซีท เบาะใครเบาะมัน ที่มาพร้อมพื้นที่รอบตัวที่กว้างขวางกว่าใคร แถมยังใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ อาทิ....

SK - 30/03 - 14:38

Toyota หยุดการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังยอดขายลดลงผลกระทบ Covid-19

Toyota Motor Thailand เตรียมหยุดสายการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่แพร่กระจายในวงกว้างส่งผลให้ยอดขายลดลง แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า การหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวเป็นผลจากการปรับแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขายทั้งในประเทศไทยและการส่งออกที่กำลังชะลอตัว ตลอดจนสถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 Toyota จะหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายนนี้ที่โรงงาน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

16/12/19 07:00

Harley-Davidson 350 เน็กเก็ตรุ่นเล็กจะสร้างโดยใช้พื้นฐานของรถจีนอย่าง Benelli 302S

ก่อน

PTT Station ส่ง PTT UltraForce Diesel B10 ลุยตลาด 1 มกราคมนี้

ต่อไป

next article

PTT Station ส่ง PTT UltraForce Diesel B10 ลุยตลาด 1 มกราคมนี้