ต้นทุนสูงเกินไป? Honda จะเลิกใช้ LaneWatch แทนที่ด้วยระบบตรวจจับมุมอับสายตา

Honda เตรียมเลิกใช้ระบบกล้องจับภาพด้านข้างหรือ Honda LaneWatch แล้วหันไปใช้งานระบบตรวจจับมุมอับสายตาเหมือนกับค่ายรถแบรนด์อื่น ๆ

การทำงานของ Honda LaneWatch อาศัยกล้องจับภาพที่ติดตั้งอยู่ที่กระจกมองข้างฝั่งผู้โดยสารซึ่งจะถ่ายทอดภาพวีดีโอขึ้นบนหน้าจอภายในห้องโดยสาร ซึ่งจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นยานพาหนะคันอื่น อย่างรถจักรยานยนต์หรือรถยนต์ที่อาจอยู่ในมุมอับสายตา ระบบนี้ยังทำงานได้ดีภายใต้สภาพอากาศที่ย่ำแย่

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ระบบ Honda LaneWatch จะให้ประโยชน์สูง แต่ต้นทุนเป็นอุปสรรคสำคัญที่อาจทำให้ Honda ตัดสินใจยกเลิกใช้งานระบบนี้แล้วแทนที่ด้วยระบบตรวจจับมุมอับสายตาหรือ blind spot monitoring แทน

จุดเด่นของ blind spot monitoring คือไม่จำเป็นต้องใช้กล้องที่มีต้นทุนสูง แต่ใช้เพียงเซ็นเซอร์และอุปกรณ์อิเลคโทรนิคที่สามารถตรวจจับก่อนส่งสัญญาณแจ้งเตือนทั้งภาพและเสียงให้ผู้ขับขี่รับรู้ได้ว่ามีสิ่งกีดขวางอยู่ด้านข้าง

รถยนต์ Honda ที่ทำตลาดบ้านเรายังคงใช้ Honda LaneWatch อยู่ แต่ Honda ในอเมริกาเหนือเริ่มถอดระบบนี้ออกไปแล้ว อย่าง Insight รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นปราศจากระบบ LaneWatch แล้ว และมีระบบตรวจจับมุมอับสายตาแทน

ขณะเดียวกันรถซีดานขนาดกลางอย่าง Honda Accord และ Odyssey สเปกญี่ปุ่นก็มีระบบตรวจจับสายตาเช่นเดียวกัน โดยไม่มีระบบ LaneWatch

ที่มา: เว็บไซต์ Wapcar.my

กลับหน้าหลักAutostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ