ชมวีดีโอเจนสัน บัตตัน ควบ Honda Civic Type R พิชิตสนามแข่งในออสเตรเลีย

Honda Australia ส่ง Honda Civic Type R สร้างสถิติรถขับเคลื่อนล้อหน้าที่เร็วที่สุดในสนามเมาท์พาโนราม่า บาทเธิร์สในประเทศออสเตรเลีย

เจนสัน บัตตัน อดีตนักแข่งรถฟอร์มูล่าวันเจ้าของแชมป์โลกในปี 2009 รับหน้าที่ขับ Civic Type R รุ่นสแตนดาร์ดจากโรงงานทำเวลาได้ที่ 2 นาที 35.207 วินาที ซึ่งเป็นสถิติใหม่ในสนามแข่งชื่อดังของออสเตรเลีย

ทั้งนี้ บัตตันยังเป็นเจ้าของสถิติการขับรถฟอร์มูล่าวันได้เร็วที่สุดในสนามแห่งนี้ด้วยเวลา 1 นาที 48.8 วินาทีซึ่งทำไว้ในกิจกรรมโปรโมทออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อปี 2011 อีกด้วย ขณะเดียวกัน เขายังเคยขับ Civic Type R สร้างสถิติรถขับเคลื่อนล้อหน้าในสนามฮังการอริงของประเทศฮังการี

ปัจจุบัน รถคอมแพ็กต์ตัวแรงของ Honda ยังเป็นเจ้าของสถิติรถขับหน้าที่เร็วที่สุดในหลายสนามแข่งชื่อดังทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเนอร์เบิร์กริงในเยอรมนี สปา-ฟรองคูชองพ์ในเบลเยี่ยม และซิลเวอร์สโตนของอังกฤษ

บัตตัน กล่าวว่า เมาท์พาโนราม่าเป็นสนามแข่งที่ขับสนุกสำหรับรถทุกประเภท Civic Type R ทะยานขึ้นเนินสูงได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเมื่อจับจังหวะได้และคุ้นชินกับตัวรถ ผู้ขับก็ยิ่งได้รับความตื่นเต้นเร้าใจมากขึ้น

เวลา 2 นาที 35 วินาที ถือเป็นเวลาที่ดีมากสำหรับรถขับเคลื่อนล้อหน้า สภาพอากาศในวันนี้ถือว่าร้อน ดังนั้นผมคิดว่าผมสามารถทำเวลาให้เร็วกว่านี้ได้ถ้าอากาศเย็นกว่านี้ Civic Type R เป็นรถที่สมบูรณ์แบบสำหรับการทำเวลาในสนามแข่งและยังเป็นรถโปรดักชั่นที่ใช้งานทั่วไปได้สะดวกสบาย” นักแข่งชาวเมืองผู้ดีกล่าว

ทั้งนี้ สนามเมาท์พาโนราม่ามีชื่อเสียงโด่งดังจากการเป็นเจ้าภาพการแข่งขัน Bathurst 1000 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนตุลาคม ตัวสนามมีความยาว 6.213 กม. มีโค้งทั้งหมด 23 โค้ง และมีการยกตัวถึง 174 เมตร หรือมากกว่า 16%

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ