รวมรหัสตัวถัง Honda Civic รุ่นฮิตติดปาก เรียกให้ถูกจะได้คุยกับเขารู้เรื่อง

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 02/04/19 12:36

รหัสตัวถังยอดฮิตจากตระกูล Honda Civic ที่เหล่านักเลงรถตัวจริงเขารู้กัน มีรหัสอะไรบ้าง แล้วแต่ละรุ่นหน้าตาเป็นอย่างไร? ไปไขข้อข้องใจกัน

สำหรับตัวย่อที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ นั้น มันคือ “Chassis Code” หรือรหัสตัวถังซึ่งสามารถใช้ระบุรุ่น และเจเนอร์เรชั่นของโมเดลนั้นได้นั่นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่เล่นรถจะรู้กัน ส่วนรุ่นฮิตติดปากที่นิยมกันนั้นจะมีรุ่นอะไรบ้าง เราไปชมกันเลย

Honda Civic Generation

Civic SB4

Honda Civicรุ่นแรกที่เข้ามาขายในไทยอย่างเป็นทางการนั่นคือCivicซึ่งถือเป็นเจเนอร์เรชั่นที่ 3 ของโลก ปรากฏตัวในปี 1983 โดยในไทยจะมีขายเฉพาะตัวถัง 4 ประตูเท่านั้น โดยมีรหัสตัวถังว่าSB4ซึ่งตอนนี้ถือว่าเป็นรุ่นในตำนานที่หลายคนตามหามาอนุรักษ์กัน

Honda Civic EF

Civic EF

สำหรับCivic EFนั้น ถือเป็นรุ่นที่สร้างชื่อให้กับ Honda Civic ในประเทศไทย โดยจะมีรหัสย่อยด้วยกัน 2 รหัสที่จำกันง่ายๆ คือ ในตัวถังแบบ Sedan จะเรียกว่า EF4 ส่วนในตัวถัง Hatchback จะเรียกกันว่า EF9 ซึ่งรุ่นนี้หากใครมีเก็บในสภาพที่สมบูรณ์ตอนนี้มีค่าดั่งทอง

Honda Civic 3 Door

Civic EG

รุ่นนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก สำหรับ Civic 3 ประตู หรือที่หลายๆ คนจะเรียกกันว่าเตารีด เนื่องจากตัวถังมาในรูปแบบสามประตู และมีความโค้งมน ท้ายตัดดูคล้ายกับเตารีดนั่นเอง แต่ถ้าในวงการมีรหัสตัวถังเรียกว่าEGโดยแบ่งเป็นตัวถัง Hatchback เรียกว่าEG6และตัวถัง Sedan เรียกว่าEG9นั่นเอง

Honda Civic

Civic EK

สำหรับโฉมนี้หลายท่านจะเรียกกันว่าซีวิคตาโต ซึ่งมาจากไฟหน้าที่ได้รับการเปลี่ยนให้ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่รหัสตัวถังของมันนั้นคือCivic EKและความพิเศษของรุ่นนี้คือ เป็นรุ่นแรกที่มีตัวถัง Coupe 2 ประตู โดยใช้ชื่อรหัสว่า EJ แถมยังมีตัวแรง ดีกรีรถแข่งอย่าง Type-R ที่ใช้ชื่อตัวถังว่า EK9

Honda Civic

Civic ES

สำหรับโฉมนี้ หลายคนอาจจะรู้จักกันในนาม Civic Dimensionตามสโลแกนช่วงเปิดตัวนั่นเอง แต่จริงๆ แล้วรหัสตัวถังที่นักเลงรถนิยมเรียกกันคือ Civic ES แต่จะเรียก Dimension ก็ไม่ผิดแปลกอะไร เพราะคนทั่วไปก็รู้จักกันดี โดยมีเฉพาะตัวถังแบบ 4 ประตูเท่านั้น

Honda Civic

Civic FD

สำหรับโมเดลนี้ เป็นโฉมที่ฮอตฮิต และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยมีรหัสตัวถังว่า Civic FDซึ่งปัจจุบันก็ยังขับกันเต็มท้องถนน และเป็นรุ่นที่วัยรุ่นสายซิ่งนิยมหามาแต่งกันเพิ่มเติม เนื่องจากมีราคาไม่แพงมาก และมีของแต่งรองรับเยอะเป็นพิเศษ เพราะเจ้า Civic FD นั้น มาพร้อมกับรหัสแรงตัวแข่งอย่าง Type-Rโดยใช้รหัสตัวถังว่า FD2

Honda Civic

Civic FB

มาต่อกันที่เจเนอร์ชั่นถัดมา ซึ่งถูกปรับดีไซน์ใหม่ให้มีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น โดยใช้ชื่อรหัสตัวถังว่าCivic FBโดยโฉมนี้ขึ้นชื่อว่าเป็น Civic ที่มีความหรูหราที่สุดเท่าที่เคยมีมา และเป็นรุ่นแรกที่มีเครื่องยนต์ Hybridออกมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

Honda Civic

Civic FC

และนี่คือเจเนอร์เรชั่นล่าสุดของตระกูล Honda Civic ที่เรียกได้ว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของ Civic เพราะครั้งนี้มาพร้อมกับขุมพลังเทอร์โบ ที่ลดขนาดเครื่องยนต์ (Downsizing) เหลือเพียง 1.5 เท่านั้น และยังมีขายในรุ่นเครื่องยนต์ N/A ที่ขนาด 1.8 ลิตร โดยในตัวถัง Sedan จะเรียกกันว่า Civic FC

Honda Civic

Civic FK

ส่วนโฉมนี้จะเป็นรหัสตัวถังที่ใช้เรียก Honda Civic Hatchback โดยมีรหัสตัวถังว่า Civic FKโดยจะมีจำหน่ายเฉพาะเครื่องยนต์ 1.5 Turbo เท่านั้น ซึ่งสิ่งที่ทำให้โฉมนี้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษก็คือ การปรากฏตัวอีกครั้งของสายรหัสแรง Type-R นั่นจึงทำให้สายซิ่งนิยมหาแต่งกันเพิ่มเติม โดยสายรหัส Type-R นั้น จะถูกเรียกว่า Civic FK8

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

02/04/19 12:36

พาชม Aston Martin VALKYRIE AMR Pro รถแข่ง 1,100 แรงม้า ค่าตัว 300 ล้านบาท มี 25 คันทั่วโลก

ก่อน

เก็บตกควันหลง ไอเดียสุดประหลาดจากวันเมษาโกหก April Fools' Day

ต่อไป

next article

เก็บตกควันหลง ไอเดียสุดประหลาดจากวันเมษาโกหก April Fools' Day