“Honda City” 23 ปีกับการเปลี่ยนแปลงของซีดานยอดนิยม

Honda City เป็นรถเก๋งสี่ประตูยอดนิยมในบ้านเรา เพราะมีความประหยัด คุ้มค่า โดยมีการนำ Honda City Gen3 เข้าทำตลาดจากฮอนด้า ประเทศไทย เมื่อปี 1996 จนได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม และปลายปี 2019 นี้จะมีการเปิดตัว Honda City 2020 โดยในครั้งนี้ทางทีมงาน Autostation.com จะพาไปย้อนดูฮอนด้า ซิตี้ ว่าตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นปัจจุบันนั้นเป็นอย่างไร

1981 – 1986 กำเนิดฮอนด้า ซิตี้ รุ่นแรก

Honda City

เริ่มต้นถูกออกแบบมาเป็นรถทรงแฮชแบคสามประตู เครื่องยนต์สี่สูบขนาด 1.2 ลิตร ในรหัส ER ขับเคลื่อนล้อหน้า มีทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ โดยในปีถัดมาได้เปิดตัวทรงรถเปิดประทุนและเครื่องยนต์ระบบอัดอากาศ Turbocharger มาให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ซึ่งรุ่นนี้มีการทำตลาดร่วมกับ Honda Motocompo สกู๊ตเตอร์ 50 ซีซี ขนาดเล็ก

Honda City
Honda City

สามารถพับเก็บใส่ในที่เก็บสัมภาระของซิตี้ได้อย่างพอดี เพราะมีการออกแบบเผื่อไว้แล้ว จึงถือเป็นจุดเด่นอีกข้อนึงของเจ้าซิตี้โฉมแรกนี้ได้อย่างน่าสนใจ

โฆษณาทางทีวีของ Honda City รุ่นแรก

1986 – 1994 “City of talent”

Honda City

โฉมสองของซิตี้ด้วยการออกแบบที่ต่ำและกว้างกว่ารุ่นเดิมทำให้รถมีน้ำหนักที่เบาลง เครื่องยนต์รหัส D ขนาด 1.2 – 1.3 ลิตร ระบบจ่ายน้ำมันมีให้เลือกทั้ง คาร์บูเรเตอร์ และ หัวฉีด PGM-FI ขับเคลื่อนล้อหน้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

Honda City

ถูกยกเลิกการผลิตไปเมื่อปี 1993 เนื่องจากไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ฮอนด้าจึงนำแบบรุ่นนี้ไปปรับปรุงต่อยอดเป็ยรถทรงแฮชแบคเต็มตัวในปี 1996 ด้วยชื่อรุ่น ฮอนด้า โลโก้ (Honda Logo) ที่เป็นต้นกำเนิดของ Honda Jazz หรือ Honda Fit นั่นเอง

โฆษณาทางทีวีของ Honda City Fit รุ่นสอง

1996 – 2001 เมื่อฮอนด้าเปิดตลาดซิตี้รุ่นใหม่ในไทยครั้งแรก

Honda City

หลังจากห่างหายไปสองปีเต็มของ ฮอนด้าซิตี้ โดยกลับมาในคราวนี้ด้วยเป้าหมายใหม่ที่เจาะกลุ่มลูกค้าในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังเป็นรุ่นแรกของซิตี้ที่ฮอนด้านำมาขายในประเทศไทย โดยมีการนำพื้นฐานของ Honda Civic EF มาต่อยอดเพื่อพัฒนามิติและรูปทรงของรถ เครื่องยนต์สี่สูบรหัส D13B (1.3 ลิตร) , D15B (1.5 ลิตร) และ D15B VTEC (1.5 ลิตร) ขับเคลื่อนล้อหน้า ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

Honda City

โดยตอนปี 2000 ได้เปิดตัว Honda City Type Z ซึ่งเป็นรุ่นไมเนอร์เชนจ์ออกมา มีการพัฒนาระบบช่วงล่างให้ดีขึ้น และไฟหน้า ไฟท้ายใหม่ กันชนเป็นชิ้นเดียวกัน เป็นต้น

โฆษณาการเปิดตัว Honda City Type Z

2002 – 2008 ครั้งแรกกับเกียร์ CVT 7 สปีด

Honda City

เปิดตัวครั้งแรกในงาน Bangkok International Motor Show ครั้งที่ 23 ได้รับการออกแบบใหม่หมดจรด แต่ก็ยังใช้พื้นฐานร่วมกับ Honda Jazz ซึ่งทำตลาดในรถทรงแฮชแบค ด้วยเสาอากาศที่ยาว และด้านท้ายรถดูสั้นรวมถึงสปอยเลอร์ ทำให้เจ้าซิตี้โฉมนี้ได้รับฉายาจากวงการรถยนต์ว่า ซิตี้ แมลงสาป ไปโดยปริยาย ขุมกำลังเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร มีให้เลือก 2 แบบคือ เครื่องยนต์ประหยัดเชื้อเพลิง “i-DSi” และ เครื่องยนต์สมรรถนะสูง VTEC โดยมีจุดเด่นที่ เกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อม Paddle Shift ที่พวงมาลัย ที่ฮอนด้าเป็นเจ้าแรกๆ นำมาติดตั้งไว้ในรถยนต์ขนาดเล็ก

Honda City

จนปี 2005 ก็มีการปรับโฉมภายนอกและเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น Honda City ZX เครื่องยนต์และเกียร์ก็ยังคงเหมือนเดิมหมด

Honda City ZX

2008 – 2014 ฮอนด้า ซิตี้ กับรางวัลรถยอดเยี่ยม 2 ปีซ้อน

Honda City

เปิดตัวเมื่อกันยายน ปี 2008 ด้วยรูปโฉมใหม่หมดลำ โฉบเฉี่ยวมากขึ้น กระจังหน้าใหญ่ ภายในกว้างขวาง และที่สำคัญเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร “i-VTEC” เน้นความประหยัดน้ำมัน ซึ่งเข้ากับยุคสมัยที่ราคาน้ำมันเริ่มแพง ทำให้ยอดขายของฮอนด้า ซิตี้นั้นมากกว่าที่ฮอนด้าคาดการณ์ไว้มากนัก และรางวัลรถยอดเยี่ยมในปี 2009 , 2010 ประเภทรถยนต์นั่งไม่เกิน 1.5 ลิตร เป็นรางวัลการันตีเพิ่มขึ้นให้กับเจ้าซิตี้นี้

ในปี 2011 มีการไมเนอร์เชนจ์เล็กน้อยตามสไตล์ของฮอนด้า รุ่นไหนขายดี เปลี่ยนเล็กๆ น้อยๆ ก็ขายเป็นรุ่นใหม่ได้แล้ว จนถึงปี 2012 จึงได้ออกรุ่นใหม่ที่ใช้พลังงานทางเลือก CNG และ ยังมีรุ่นพิเศษ Modulo ซึ่งตกแต่งด้วยชุดแต่ง Modulo รอบคัน

2014 – 2019 “Exciting H-Design”

Honda

เปิดตัวเมื่อมกราคม ปี 2014 ด้วยการออกแบบใหม่หมดด้วยหลักการ “Exciting H” ด้านหน้าดูคล้ายพี่ใหญ่อย่าง Honda Civic เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรขนาดเดิม เพิ่มเติมคือแรงบิดมากขึ้น แต่แรงม้าลดลง เกียร์ยังเป็น CVT 7 สปีด พร้อมระบบ Paddle Shift และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด แถมยังถูกปรับจูนให้รองรับเชื้อเพลิงทางเลือก E85 พร้อมกับระบบ Econ Assist ที่ช่วยให้การขับขี่ประหยัดน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย

จุดเด่นของรุ่นนี้คงไม่พ้นระบบช่วยเหลือการขับขี่และระบบความปลอดภัยที่มีการพัฒนามากขึ้นกว่ารุ่นที่ผ่านๆ มาทั้ง โครงสร้างนิรภัย G-CON ระบบป้องกันการล็อกล้อ ABS ระบบควบคุมการทรงตัว VSA ระบบช่วยออกตัวในทางชัน HSA (ยกเว้นรุ่นเกียร์ธรรมดา) และไฟเตือนการเบรกกระทันหัน ESS เป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยมาตรฐานในทุกรุ่นย่อย

2020 – Present “ECO CAR Phase 2” Honda City 2020

All-New Honda City
ECO CAR Phase 2
Honda City 2020

All-New Honda City 2020 โดยจะเปิดในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2019 นี้ และในส่วนข้อมูลของเครื่องยนต์คร่าวๆ ได้ถูก Downsizing เหลือความจุ 1.0L มีระบบอัดอากาศ Turbo มาช่วยเพิ่มแรงบิดและลดมลพิษเพื่อที่จะเข้าในโครงการ ECO CAR Phase 2 ที่กฎค่อนข้างเข้มงวดดังนี้

  • ปล่อยก๊าซ CO2 ไม่เกิน 100g./km.
  • มาตรฐานมลพิษ EURO 5
  • ทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันไม่ต่ำกว่า 23.25 km/l
  • ติดตั้งระบบเบรก ABS, EBD, BA เป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย
  • ติดตั้งระบบควบคุมการทรงตัว VSA เป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย

สามารถติดตามข้อมูลและภาพการเปิดตัวของ All-New Honda City 2020 ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

OakkyBear
OakkyBear
หมีหัวฟู ชอบถ่ายพริตตี้เป็นชีวิตจิตใจ มี Nissan Sunny NEO และ Honda CBR รุ่นเก็บหนี้ ไว้ข้างกาย ยามว่างนั่งเล่นเกมและดูรถแต่ง หลงไหลยุค 90

วีดิโอ